Xuất khẩu tôm sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm, liệu mục tiêu 10 tỷ USD của ngành thủy sản có bị lung lay?

Bất Động Sản
Rate this post

Trong nửa cuối năm 2022, xuất khẩu tôm trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu trong nước hạn chế, lạm phát cao tại các thị trường trọng điểm, nhu cầu tiêu thụ chậm lại, ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu.

Tăng trưởng âm một phần là do lạm phát

Bà Phùng Thị Kim Thu – Chuyên gia thị trường tôm VASEP.PRO cho biết, tháng 6 là tháng đầu năm xuất khẩu tôm tăng trưởng âm, đạt gần 416 triệu USD và giảm 1% sau 5 tháng tăng liên tiếp. Tăng trưởng 2 con số. Lũy kế 6 tháng, xuất khẩu tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm 2022 đạt 2,3 tỷ USD

4 thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam gồm: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và EU.

Đặc biệt, XK tôm sang Mỹ tăng trưởng tốt từ đầu năm đến tháng 5, qua tháng 6 bắt đầu giảm mạnh 36% so với cùng kỳ và chỉ đạt hơn 93 triệu USD. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt gần 483 triệu USD, tăng 10%.

“Lạm phát cao ảnh hưởng đến hành vi chi tiêu của người Mỹ, khiến họ chi tiêu tiết kiệm hơn, tôm được coi là thực phẩm chất lượng cao nên nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ có phần chững lại. Bên cạnh đó, nhập khẩu tôm của Mỹ tăng mạnh trong những tháng đầu năm trong năm nên lượng hàng tồn đọng nhiều. Tình trạng tắc nghẽn logistic, thiếu container kéo dài cũng khiến tình trạng mua bán ở thị trường này thận trọng hơn ”, chuyên gia thị trường hàng hóa này nhận định. phân tích tôm.

Trong tháng 5/2022, NK tôm của Mỹ đạt 75.484 tấn, trị giá gần 719 triệu USD, giảm 6% về lượng nhưng tăng 6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Lần đầu tiên sau 38 tháng, NK tôm của Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường Mỹ được dự báo sẽ tăng nhẹ sau tháng 9 để phục vụ nhu cầu lễ hội cuối năm.

Các thị trường lớn vẫn có nhu cầu tốt

Trong khi XK tôm sang Mỹ giảm, XK tôm sang Nhật Bản và EU vẫn ổn định.

Theo bà Kim Thu, nhu cầu nhập khẩu tôm của Nhật Bản trong nửa đầu năm nay khá ổn định và mức tăng trưởng tích cực liên tục dao động từ 6% -23%. Lũy kế 6 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt gần 333 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

Dự kiến, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản vẫn ổn định đến cuối năm. Cước phí vận chuyển hàng hóa đi Nhật Bản không cao như đi Mỹ và EU; Tỷ lệ lạm phát ở Nhật Bản cũng thấp hơn tỷ lệ lạm phát cao ở Mỹ và EU. Đây là những yếu tố hỗ trợ cho xuất khẩu tôm sang Nhật Bản.

EU cũng tương tự như thị trường Nhật Bản, xuất khẩu tôm sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm nay khá ổn định và duy trì mức tăng trưởng ổn định, tăng 37%, đạt hơn 74 triệu USD. Lũy kế 6 tháng, xuất khẩu sang thị trường này đạt 378 triệu USD, tăng 48% so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm sang EU trong quý II / 2022 thấp hơn so với quý đầu năm. Dự báo, xuất khẩu tôm sang EU trong quý III / 2022 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lạm phát ở châu Âu. Đồng EUR giảm giá so với USD.

Nền kinh tế các nước châu Âu cũng đang phải đối phó với khủng hoảng từ cuộc chiến Nga-Ukraine, chi phí xăng dầu, giá hàng hóa tăng cao. Nhu cầu nhập khẩu tôm của EU trong quý 3 có thể chậm lại và dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong quý cuối năm.

Sau khi tăng mạnh 3 con số từ 125% -140% từ tháng 3 đến tháng 5, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong tháng 6 chỉ tăng 32% lên gần 58 triệu USD. Lũy kế 6 tháng, XK tôm sang thị trường này đạt gần 333 triệu USD, tăng 84%.

VASEP đánh giá, thị trường Trung Quốc từ nay đến cuối năm vẫn có nhu cầu tiêu thụ tốt.

Mục tiêu 10 tỷ USD vẫn sẽ được hoàn thành

Doanh nghiệp tiếp tục khó khăn về nguồn nguyên liệu và những thách thức còn tồn tại từ đầu năm đến nay. Dự báo xuất khẩu tôm nửa cuối năm sẽ không khả quan như đầu năm.

Ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP cho biết, các yếu tố chính ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm những tháng cuối năm có thể không bằng đầu năm, như:

Lạm phát cao, người tiêu dùng buộc phải lựa chọn thực phẩm rẻ hơn, trong khi tôm được coi là loại đạm cao cấp nên nhu cầu tại thị trường Mỹ có phần ì ạch.

Gần đây, Trung Quốc đã mở cửa trở lại và nhiều quy định phòng chống dịch COVID-19 đã được nới lỏng. Trung Quốc mới đây đã gỡ bỏ chính sách tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực hiện. Đây cũng là thông tin tích cực đối với các nhà cung cấp tôm cho Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

“Hy vọng từ nay đến cuối năm, Trung Quốc sẽ sớm mở cửa thị trường, để xuất khẩu thủy sản sang đây sẽ tốt hơn, vì nhu cầu của thị trường này vẫn còn và dù sao Trung Quốc vẫn là thị trường mạnh và lớn của thủy sản Việt Nam .

Mặc dù Trung Quốc đang mở ra một số hướng đi thuận lợi hơn, nhưng vấn đề là họ phải tạo điều kiện để nhập khẩu thủy sản thuận lợi hơn. Như vậy, thủy sản Việt Nam chắc chắn có cơ hội tăng xuất khẩu và có thể đạt khoảng 2 tỷ USD trong năm nay ”, Tổng Thư ký VASEP kỳ vọng.

Mặc dù có những dự báo xuất khẩu tôm và cá tra không được như hồi đầu năm nhưng mục tiêu xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD vẫn đạt được, vì ban đầu VASEP dự kiến ​​xuất khẩu thủy sản có thể không đạt 1 tỷ USD trong Tháng sáu. nhưng sau đó vẫn khắc phục được cho thấy nhu cầu thị trường vẫn còn.

Ngoài ra, kết quả 6 tháng đầu năm là nền tảng để ngành tôm tăng tốc, cộng với sự linh hoạt của người nuôi và chiến lược thị trường của doanh nghiệp, xuất khẩu tôm dự kiến ​​tăng trưởng ít nhất 10%, đạt khoảng 4,2 tỷ USD.

Vì thường xuất khẩu thủy sản quý cuối năm luôn cao hơn đầu năm, và nếu có giảm đột biến thì cũng phải bằng 6 tháng đầu năm (5,7 tỷ USD) nên mục tiêu 10 tỷ USD. của ngành này vẫn sẽ như vậy. hoàn thành.

Xuất khẩu tôm sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm, liệu mục tiêu 10 tỷ USD của ngành thủy sản có bị lung lay?  - Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 5,7 tỷ USD

Leave a Reply

Your email address will not be published.