Có nên mua đất tái định cư không? Rủi ro khi mua đất tái định cư

Bất Động Sản Kiến Thức
Rate this post

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, việc thu hồi đất để xây dựng các khu dân cư, khu công nghiệp, mở các tuyến đường lớn là điều tất yếu. Ngoài ra, nhà nước cũng đưa ra chính sách cấp nhà hoặc đất tái định cư để ổn định cuộc sống cho người dân. Vì thế Có nên mua đất tái định cư không?? Những rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có sổ? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

Có nên mua đất tái định cư hay không?

Có nên mua đất tái định cư không?  Rủi ro khi mua đất tái định cư

Có nên mua đất tái định cư hay không?

Có hai trường hợp để chúng tôi phân tích có nên mua đất tái định cư hay không. Đó là mua đất tái định cư đã có sổ đỏ và chưa có sổ đỏ. Đặc biệt:

Mua đất tái định cư có sổ đỏ

Trường hợp đất tái định cư đã có sổ đỏ, bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận, mua bán đất dễ dàng với chính chủ. Trường hợp đất tái định cư chưa được cấp sổ đỏ nhưng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn vẫn có thể sang tên, tách sổ hoặc mua bán thế chấp. Thủ tục sẽ nhanh chóng và ít rủi ro hơn.

Mua đất tái định cư không sổ đỏ, không giấy chứng nhận.

Trường hợp đất tái định cư chưa có sổ đỏ, giấy chứng nhận thì giao dịch mua bán sẽ rườm rà, phức tạp hơn. Nếu muốn mua bán đất tái định cư chưa có sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bên bán và bên mua phải thực hiện các hợp đồng như: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng ủy quyền. Tất cả các hợp đồng này phải tuân theo quy định của pháp luật và phải có đầy đủ các giấy tờ liên quan theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất các hợp đồng, người mua sẽ phải thanh toán 90-95% hoặc 100% tiền mua đất tái định cư. Tức là bạn có thể phải thanh toán tiền mua đất trước khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công chứng chứng thực hợp đồng.

Có nên mua đất tái định cư không?  Rủi ro khi mua đất tái định cư

Mua đất tái định cư khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Vì vậy, việc có nên mua đất tái định cư hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu quyết định mua, bạn phải có kiến ​​thức pháp luật để tránh rủi ro tối đa cho mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn đất tái định cư, chất lượng, vị trí của khu đất này để đảm bảo tốt nhất cho mình.

Mua đất tái định cư khi chưa được cấp giấy chứng nhận có rủi ro gì?

Dưới đây là một số rủi ro gặp phải khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Hợp đồng ủy quyền bị vô hiệu: Trường hợp bên bán đất tái định cư không muốn bán hoặc cố tình không muốn chuyển nhượng thì có thể yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng ủy quyền vô hiệu. Theo đó, người mua sẽ nhận lại số tiền đã đưa cho người chuyển nhượng. Nhưng nếu người bán đã tiêu hết số tiền đó và không còn tài sản gì nữa thì việc lấy lại là khá khó khăn.

  • Bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng: Vì bất kỳ lý do gì, bên chuyển nhượng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mặc dù cả hai đã đồng ý ký kết.

  • Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người bị thu hồi đất nên khi mua đất tái định cư mà chưa có sổ thì bạn rất khó để xin và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Đất tái định cư rất khó chuyển nhượng hoặc bán cho người khác.

Có nên mua đất tái định cư không?  Rủi ro khi mua đất tái định cư

Rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Với những nội dung chia sẻ trên chắc chắn chúng tôi sẽ giải đáp được vấn đề Có nên mua đất tái định cư không?. Nếu muốn an toàn, không rủi ro, bạn có thể chọn mua những nền đất tái định cư đã có sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *