Thị trường chứng khoán hồi phục sau những biến động

Thị trường chứng khoán hồi phục sau những biến động

Đời sống
5/5 - (1 vote)

Tích luỹ dài hạn là bài toán và hướng đi cho bất cứ nhà đầu tư nào. Với tình hình thị trường nhiều biến động như hiện nay thì việc tích luỹ dài hạn lại càng quan trọng hơn. Hãy cùng TOPI tìm hiểu tầm quan trọng của việc tích luỹ dài hạn bạn nhé!

Nhiều cổ phiếu tốt bị ảnh hưởng bởi xu hướng giảm chung của thị trường đang có mức định giá hấp dẫn – tạo cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng giải ngân. Với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, uỷ thác đầu tư các quỹ đầu tư chuyên nghiệp được nhiều chuyên gia khuyến nghị.

VN-Index tăng, thị trường tích cực trở lại

Kết thúc tháng 4/2023, chỉ số VN-Index đạt 1.049,12 điểm, giảm 1,46% so với tháng 3/2023 do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về bức tranh kết quả kinh doanh quý 1/2023 kém khả quan dù đã được dự báo từ trước, cũng như động thái bán ròng mạnh của khối ngoại.

VN-Index tăng, thị trường tích cực trở lại

Tuy nhiên, nếu so với đầu năm, VN-Index đang có hiệu suất tốt nhất so với khu vực Đông Nam Á khi ghi nhận mức tăng 4,17% (nhờ mức nền thấp giảm sâu 32,8% trong năm 2022) và nhiều chính sách hỗ trợ được ban hành như mặt bằng lãi suất đang hạ nhiệt; các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản lần lượt được ban hành; nỗ lực thúc đẩy đầu tư công,…

Nhờ vậy, dòng tiền của các nhà đầu tư đã quay lại thị trường, được thể hiện thông qua sự tăng trưởng về cả khối lượng và giá trị giao dịch, với hơn 641,1 triệu cổ phiếu và 11.121 tỷ đồng được giao dịch, tương ứng tăng lần lượt 24,63% về khối lượng bình quân và 21,36% về giá trị bình quân so với tháng 3/2023.

Diễn biến thị trường trong những tháng đầu năm không nằm ngoài dự báo sau khi trải qua một năm 2022 thăng trầm, nhiều biến động lớn. Cùng với đó, tác động của lãi suất tăng và thắt chặt tín dụng đối với các phân khúc cho vay rủi ro cao, bao gồm đầu tư bất động sản, chứng khoán, là những yếu tố gây khó khăn chính cho thị trường chứng khoán đến nay.

Cơ hội tốt để tích sản dài hạn

“Đi hay ở” cũng là câu hỏi mà các nhà tư vấn, môi giới nhận được thường xuyên trong hơn nửa năm qua. Câu trả lời chung được lặp lại là nên ở lại thị trường và kiên trì đầu tư trong giai đoạn này. Điều này sẽ đem lại cho nhà đầu tư nhiều thành quả trong vài năm tới, đồng thời tạo cơ hội tốt để tích lũy tài sản bằng cổ phiếu. Đối với nhà đầu tư hiện tại thì nên tiếp tục con đường đầu tư.

Cơ hội tốt để tích sản dài hạn

Theo báo cáo chiến lược tháng 5 của CTCK VNDIRECT, mặc dù khoảng cách hiện tại giữa tỷ suất thu nhập/giá cổ phiếu (E/P) và lãi suất huy động vẫn chưa thật sự hấp dẫn như giai đoạn tháng 10-11 năm ngoái để nhà đầu tư có thể tham gia vào kênh chứng khoán, nhưng với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới thì khoảng cách này sẽ rộng thêm và nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư.

Tích lũy dài hạn là hướng đi cho tất cả nhà đầu tư

Cây đại thụ trong ngành đầu tư Warren Buffett có câu nói nổi tiếng: “Nên xem sự biến động của thị trường là bạn, không phải là kẻ thù”. Bởi thị trường luôn đầy biến động và khó lường nên ngay cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nhất cũng không thể đoán chính xác khi nào thị trường sẽ tăng hoặc giảm. Vậy đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm hoặc kiến thức tài chính tốt, đâu là cơ hội để đầu tư và tích sản.

Tích lũy dài hạn là hướng đi cho tất cả nhà đầu tư

Theo bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý tài sản khối trong nước của Dragon Capital Việt Nam, có nhiều cách để tham gia đầu tư. Nếu không trực tiếp mua bán chứng khoán thì nhà đầu tư vẫn có thể chọn đầu tư gián tiếp thông qua chứng chỉ quỹ của những công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường. Đây là kênh đầu tư phổ biến trên thế giới hàng trăm năm. Ở các nước phát triển, chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư rất phổ thông, ví dụ tỷ lệ người có đầu tư chứng chỉ quỹ ở Hàn Quốc là 1 trên 4 người, Nhật Bản thì 1 trên 3 người, còn ở Mỹ thì cứ 10 người thì có 9 người đầu tư quỹ….” (*)

Ở Việt Nam, ngành quản lý quỹ tuy mới xuất hiện gần 20 năm với quỹ đầu tiên ra đời là Quỹ Đầu tư DCDS (tên cũ: VF1) do Dragon Capital quản lý và đến nay cả thị trường có gần 100 quỹ hoạt động. Và các quỹ này cũng đã có lịch sử và hiệu quả hoạt động được kiểm chứng qua thời gian, chẳng hạn quỹ DCDS có tỷ suất lợi nhuận gộp bình quân (CAGR) 13%/năm trong 10 năm gần nhất, cao gần gấp đôi lãi suất ngân hàng trung bình trong cùng thời gian.

“Ở thời điểm này, nhà đầu tư đang lăn tăn trước những biến động. Liệu đầu tư có rủi ro không, theo tôi, có. Tuy nhiên, không đầu tư cũng … rủi ro bởi không ai đoán được đáy hay đỉnh, nhưng có một điều chắc chắn là một nền kinh tế tăng trưởng thì thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng theo trong dài hạn.” Bà Hạnh chia sẻ. 

Việc phân bổ đầu tư theo hình thức mua tích lũy hàng tháng với tầm nhìn đầu tư dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng được sức mạnh của lợi nhuận gộp theo thời gian, qua đó xây dựng nền móng tích sản vững chắc. Hiện nay việc đầu tư tích sản đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ. Chẳng hạn chương trình đầu tư định kỳ iSAVING của Dragon Capital cho phép mọi người bắt đầu tích lũy đầu tư chỉ từ 100.000 Đồng, đầu tư theo tần suất hàng tuần hoặc hàng tháng ngay trên ứng dụng đầu tư DragonX rất tiện lợi mà không phải tốn thời gian hay công sức.

Tìm hiểu những gói tích luỹ với lãi suất hấp dẫn tại TOPI bạn nhé!

Tìm hiểu ngay: https://topi.vn/tich-luy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *