Có Nên Mua Đất Dịch Vụ Thương Mại Hay Không?

Bất Động Sản Kiến Thức
Rate this post

Bất động sản là lĩnh vực đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay và tất nhiên những vấn đề pháp lý liên quan cũng không hề đơn giản. Trong trường hợp này có thể kể đến đất thương mại dịch vụ. Vậy đất thương mại, dịch vụ được quy định như thế nào? Có nên mua đất thương mại dịch vụ không?? Xây nhà ở hay mua bán đất thương mại có được không? Tất cả sẽ được chia sẻ dưới đây.

Có Nên Mua Đất Dịch Vụ Thương Mại Hay Không?

Có nên chọn mua đất thương mại dịch vụ hay không?

Thông tin cơ bản về đất thương mại dịch vụ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đất đai sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng. Trong đó, đất thương mại, dịch vụ được quy định để phục vụ mục đích cơ sở thương mại, công trình dịch vụ (trụ sở, văn phòng của tổ chức kinh tế, bãi tắm, kho tàng …).

Như vậy, đất thương mại, dịch vụ là loại đất dành cho các cơ sở, cơ quan quản lý kinh tế nhằm mục đích phát triển thương mại, dịch vụ. Bởi lẽ, thủ tục mua bán, xây dựng nhà ở,… đối với đất thương mại, dịch vụ không hề đơn giản.

Có nên chọn mua đất thương mại dịch vụ hay không?

Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư hay mua đất thương mại dịch vụ hiện nay. Thậm chí, có rất nhiều người phải mua về mới hiểu ra các vấn đề để xử lý khi gặp loại đất này.

Trên thực tế, câu hỏi này chỉ có thể được trả lời khi bạn hiểu rõ những vấn đề sau.

Đất thương mại có được sử dụng để xây dựng nhà ở không?

Theo quy định của Nhà nước từ khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai năm 2003 kèm theo Thông tư 28/2014 / TT-BTNMT thì đất thương mại, dịch vụ chỉ được sử dụng để xây dựng dịch vụ thương mại, cơ sở kinh doanh và các công trình công cộng khác. dịch vụ cho mục đích kinh doanh và thương mại. Do đó, sẽ không thể xây dựng nhà ở trên mảnh đất này.

Tuy nhiên, nếu khách hàng có thể xin giấy phép chuyển mục đích sử dụng đất thì hoàn toàn có thể xây nhà. Đây vốn dĩ là đất thổ cư kết hợp kinh doanh nên chủ hộ hoàn toàn có thể xin cấp phép để quy hoạch theo nhu cầu của mình.

Đất TMDV có thể sử dụng trong bao lâu?

Một trong những vấn đề khiến người mua băn khoăn có nên mua đất thương mại dịch vụ hay không đó là thời hạn sử dụng đất TMDV là bao lâu.

Các loại đất theo quy định hiện hành gồm có 2 loại: đất sử dụng có thời hạn và đất ổn định lâu dài. Trong đó đất thương mại, dịch vụ là đất ở có thời hạn.

Có Nên Mua Đất Dịch Vụ Thương Mại Hay Không?

Quy định về thời điểm sử dụng, mua bán đất thương mại, dịch vụ

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2003 quy định mẫu đất thương mại, dịch vụ giao cho tổ chức, gia đình, cá nhân có thời hạn không quá 50 năm kể từ ngày cấp. chấp thuận.

Trường hợp có thể tăng thời hạn lên tối đa 70 năm đối với dự án quy hoạch có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, cần thời gian đầu tư lâu hơn, thu hồi vốn hoặc trung tâm thương mại lớn.

Mua bán đất thương mại có được không?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, Điều 167 thì tổ chức, gia đình, cá nhân có quyền mua bán, chuyển nhượng đất thương mại, dịch vụ cho người khác. Vì vậy, có thể khẳng định việc mua bán vẫn diễn ra như bình thường.

Tuy nhiên, đối với loại đất này sẽ gặp một số hạn chế trong quá trình chuyển nhượng.

Theo đó, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng đất của cá nhân, hộ gia đình khác. Người nước ngoài có thể nhận chuyển nhượng từ quà tặng, thừa kế của cá nhân, hộ gia đình trong nước.

Như vậy, đã có những quy định rõ ràng về việc cấp phép, xây dựng và chuyển nhượng, mua bán đất thương mại, dịch vụ. Từ đây bạn hoàn toàn có câu trả lời cho câu hỏi của mình Có nên mua đất thương mại dịch vụ không? đã sẵn sàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *