Xét xử nguyên giám đốc ngân hàng và 14 bị cáo về tội vi phạm quy định cho vay

Bất Động Sản
Rate this post

Phiên tòa có 15 bị cáo, gồm: Nguyễn Minh Chuyên (nguyên giám đốc Vietcombank chi nhánh Trà Nóc, sau đổi thành Vietcombank chi nhánh Tây Đô), Trần Anh Huy (nguyên trưởng phòng khách hàng Vietcombank Tây Đô) và 3 cựu cán bộ Vietcombank Tây Đô là Pham Van Tri, Do Phuong Bao Que and Nguyen Huu Nghia.

10 bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp là Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trung (cũng là anh trai bị cáo), Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Võ Vũ Bình, Cao Hoàng Thám, Nguyễn Thanh Hùng và Trang . Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám.

Các bị cáo cùng bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 BLHS 1999.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, đầu năm 2015, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam có văn bản đề nghị Bộ Công an xác minh, làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. của 4 nhóm khách hàng doanh nghiệp: Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Indochina Steel và An Đô. Đây là những doanh nghiệp vay vốn tại Vietcombank Tây Đô.

Tháng 3/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh thành phố Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra chất lượng tín dụng tại Vietcombank Tây Đô. Sau đó, thanh tra ngân hàng đã ra kết luận, trong đó kiến ​​nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ sai phạm liên quan đến 6 nhóm khách hàng doanh nghiệp (ngoài 4 nhóm nêu trên còn có nhóm khách du lịch). Dương và Cơ khí Tây Đô).

Kết quả điều tra xác định, bước đầu khi vay vốn, các doanh nghiệp trong nhóm đều thực hiện đúng quy định về cho vay và sử dụng vốn vay, trả gốc và lãi đúng hạn. Từ năm 2011 đến năm 2014, do tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp thuộc 6 nhóm trên làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi ngân hàng. Từ đó, các chủ doanh nghiệp yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Chuẩn khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Tuy nhiên, do sợ nợ xấu phát sinh, ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm của Vietcombank Tây Đô và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân, đồng thời biết việc “đảo nợ” nên chưa có phương thức xử lý cụ thể. Vì vậy, bị cáo điều chuyển em trai là Nguyễn Hùng Cường (chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu) tiếp quản Công ty TNHH MTV Thủy sản Vĩnh Nguyên (do Lê Tùng Huy làm giám đốc), gánh 146 khoản nợ. , 5 tỷ đồng của công ty này. Bị cáo đồng ý.

Ngoài ra, bị cáo Chương còn đề nghị Nguyễn Hùng Cường, Lê Tùng Huy, Nguyễn Thanh Hùng, Vuu Minh Tuấn, Trịnh Minh Tú thành lập công ty mới hoặc sử dụng pháp nhân không có quan hệ tín dụng tại Vietcombank Tây Đô để vay. Tiền vay được dùng để trả nợ các hợp đồng cũ (thực chất là để đảo nợ) và một phần để doanh nghiệp sử dụng để duy trì sản xuất kinh doanh …

Nguyên giám đốc Vietcombank Tây Đô chỉ đạo cấp dưới tiếp tay cho nhóm doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định trong việc cho vay như: không kiểm tra tính hợp lệ, xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra người nhận vốn vay. ngân hàng, không kiểm tra việc sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, không thẩm định tài sản đảm bảo …

Cáo trạng quy kết Nguyễn Minh Chuyên và 14 bị cáo khác gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 278 tỷ đồng, sau đó các bị cáo đã thu hồi được hơn 70 tỷ đồng. Cáo trạng xác định, bị cáo Trân là chủ mưu, cầm đầu; Trần Anh Huy là đồng phạm giúp sức tích cực cho Chuyên.

Trước đó, năm 2019, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án này ra xét xử lần đầu với 11 bị cáo. Sau đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau khi điều tra lại, có thêm 4 người bị khởi tố, nâng tổng số bị can lên con số 15. Số tiền thiệt hại giảm từ 1.800 tỷ đồng xuống còn hơn 278 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.