Vì sao chưa có kết luận xử lý vụ Phó chủ tịch Điện lực Hà Nam bị tố có công ty sân sau?

Món Ngon
Rate this post

Sự việc đã được một số cơ quan báo chí phản ánh từ nhiều tháng trước và dư luận vẫn đang chờ kết quả xử lý từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến nay Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) – cơ quan chủ quản và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam vẫn chưa có kết luận cuối cùng về việc xử lý ông Vũ Hoàng Lâm – Phó Giám đốc Tổng công ty. Công ty Điện lực Hà Nam khiến nhiều người nghi ngờ vụ việc sẽ bị “chìm xuồng”.

TVT liên tục trúng nhiều gói thầu cải tạo và xây lắp điện

Theo thông tin mà phóng viên VOV.VN tìm hiểu được, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT được thành lập ngày 20/10/2010 do ông Hà Quyết Thắng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. lắp đặt điện. Công ty có trụ sở chính tại địa chỉ số 15, đường Trần Phú, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Ông Thắng kết hôn với anh rể ông Lâm và em rể ông Lâm – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam. Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT có cổ phần của ông Lâm và vợ là bà Vũ Thị Thanh Vân. Theo báo cáo tài chính, bà Vân góp số tiền 962 triệu đồng, tương ứng tỷ lệ góp vốn 14,16%.

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động cho đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT liên tục trúng nhiều gói thầu xây lắp điện trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Theo Phòng Kế hoạch Vật tư (Công ty Điện lực Hà Nam), từ năm 2020 đến nay, Công ty TVTK bắt đầu tham gia các gói thầu xây lắp, sửa chữa lưới điện của Công ty Điện lực Hà Nam với tổng số 3 gói thầu.

Cụ thể, năm 2020, liên danh nhà thầu Công ty TVT và Công ty TNHH Minh Hoàng trúng thầu sửa chữa bổ sung lưới điện trung hạ thế huyện Duy Tiên, giá trị gói thầu là 5,5 tỷ đồng, trong đó phần việc của Công ty TVT là 3,86 tỷ đồng.

Năm 2021, Liên danh nhà thầu Công ty TVT và Công ty TNHH Nam Thành trúng gói thầu “Sửa chữa lưới điện hạ áp sau trạm biến áp Đại Cường 5, Phú Đệ, xóm; Đường dây 475 E24.16 từ cột 35 đến cột 95 – Kim Điện lực Bang ”, với giá trúng thầu 2,89 tỷ đồng, công trình của Công ty TVT là 1,74 tỷ đồng.

Năm 2022, Công ty TVT đã trúng thầu “Thi công sửa chữa lưới điện năm 2022 thị trấn Duy Tiên” với tổng giá trị 4,3 tỷ đồng.

Ngoài các dự án trúng thầu tại Điện lực Hà Nam, Công ty TVT còn trúng nhiều gói thầu có giá trị lớn, quy mô lớn trong lĩnh vực xây lắp điện trên địa bàn tỉnh này, trong lĩnh vực quản lý vận hành. của ngành điện lực (nơi ông Vũ Hoàng Lâm làm Tổ trưởng).

Trong đó, hợp đồng thi công số 12/2018 (ký ngày 19/4/2018) về gói thầu di dời đường dây trung thế 10kV và 35kV phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thi công đường T3 trên địa bàn. Du lịch Tam Chúc được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ & tái định cư huyện Duy Tiên ký kết với giá trị hơn 3,7 tỷ đồng;

Hợp đồng thi công số 12/2020 (ký ngày 6/7/2020) về gói thầu di chuyển đường dây trung thế 35kV để giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III (giai đoạn 2) ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị trấn Duy Tiên với giá trị hơn 7 tỷ đồng;

13/2020 (ký ngày 6/7/2020) về gói thầu di chuyển đường dây trung thế 10 kV và 35 kV để giải phóng mặt bằng xây dựng nhà ở tại xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, ký với Công ty phát triển quỹ đất thị xã Duy Tiên Trung tâm với giá trị hơn 3,5 tỷ đồng….

Điều đáng nói, ông Vũ Hoàng Lâm được bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Hà Nam từ ngày 16/4/2018 nên toàn bộ biên bản nghiệm thu đã hoàn thành, bàn giao công trình và đưa vào sử dụng. Tất cả các dự án trên đều do ông Lâm ký duyệt.

Làm việc với phóng viên, ông Lâm thừa nhận, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT được thành lập từ năm 2010, có 7 cổ đông góp vốn, gồm vợ chồng ông Lâm (ông PC Hà Nam, chưa lên chức Phó giám đốc) và ông vợ góp vốn. Sau một thời gian, ông Lâm xin rút vốn và không còn là cổ đông của Công ty TVT. Nhưng đến tháng 1/2022, vợ ông Lâm là bà Vũ Thị Thanh Vân đã thoái toàn bộ 14,16% vốn TVT và không góp cổ phần tại công ty này.

Có thể thấy, từ khi vợ chồng ông Lâm góp vốn đến khi vợ chồng ông Lâm thoái vốn (1/2022), Công ty TVT liên tục trúng các gói thầu với Điện lực Hà Nam. Một số gói thầu xây lắp, sửa chữa điện tuy không ký hợp đồng trực tiếp với Điện lực Hà Nam nhưng để nghiệm thu đưa vào sử dụng phải được Công ty Điện lực Hà Nam xem xét, ký hợp đồng. chấp thuận. Ông Lâm với tư cách là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật là người ký biên bản nghiệm thu.

Như vậy, việc dư luận, cán bộ, đảng viên Điện lực Hà Nam có đơn kiến ​​nghị gửi đến các nơi về nghi án Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam Vũ Hoàng Lâm có công ty “sân trước – sân sau” không phải không có cơ sở.

EVNNPC nói gì?

Để làm rõ thông tin về sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), ông Thiện cho biết: EVNNPC đã nắm được thông tin và đã yêu cầu. PC Hà Nam báo cáo kiểm điểm trách nhiệm.

EVNNPC cũng đã tổ chức họp Hội đồng thành viên, bước đầu xác nhận có một số hiện tượng như phản ánh.

“Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang chờ báo cáo kết luận của các cơ quan liên quan để xem xét, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Thiện nói.

Ông Thiện khẳng định, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ.

Trong khi đó, theo ông Ngô Quốc Huy, Giám đốc PC Hà Nam, ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, PC Hà Nam đã báo cáo EVNNPC.

“Hiện vụ việc vẫn đang chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý”, ông Huy thông tin.

Được biết, sau khi nhận được phản ánh, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Hà Nam) đã làm việc với Điện lực Hà Nam liên quan đến các gói thầu mà TVT đã trúng thầu trong các năm từ 2020-2022.

Việc ông Vũ Hoàng Lâm giữ chức vụ Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam nhưng Công ty TVT lại có người thân (là vợ ông Lâm) góp vốn, tham gia đấu thầu và trúng thầu tại Điện lực Hà Nam, điều có thể dẫn đến xung đột. Về quyền lợi, có dấu hiệu vi phạm Nghị định số 59/2019 ngày 1/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Có dấu hiệu vi phạm theo Khoản 2 Điều 3 Quyết định 15 / QĐ-TW ngày 28/8/2006 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về Đảng viên làm kinh tế tư nhân: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu. . cơ quan, đơn vị, vợ hoặc chồng của người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.