Vì sao các dự án truyền tải điện chậm tiến độ?

Bất Động Sản
Rate this post

Thời hạn yêu cầu bật nguồn

Mặc dù thời hạn chủ đầu tư là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia yêu cầu đóng điện đã quá 15 ngày, nhưng tại nhiều vị trí của Dự án xây dựng đường dây 220kV mạch kép đấu nối TBA 220kV Bắc Quang, nhà thầu thi công bị vẫn đang chờ mặt bằng sạch để triển khai.

Ông Phùng Bảo Anh – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc – đơn vị được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao nhiệm vụ quản lý dự án cho biết: “Hiện toàn tuyến chỉ còn một vị trí cột và 10 trụ neo tại huyện Bắc Quang. (Hà Giang) và 01 vị trí cột và 14 vị trí neo đậu tại huyện Lục Yên (Yên Bái) bị phong tỏa, không thể thi công.

“Theo phê duyệt, dự án cần đóng điện trước ngày 30/6/2022, nhưng các vị trí cột, neo trên không thể thi công do vướng công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thi công. . Do đó, dự án không thể hoàn thành theo đúng tiến độ đã được phê duyệt ”, ông Phùng Bảo Anh nói.

Còn lại 10 nhà neo đậu ở Bắc Quang chờ giải tỏa hành lang tuyến để đơn vị thi công kéo dây.

Dự án đường dây 220 kV mạch kép đấu nối vào TBA 220 kV Bắc Quang là công trình trọng điểm với quy mô 2 mạch dài hơn 43 km, gồm 117 vị trí móng và cột, đường dây chạy từ huyện Bắc Quang, Hà Giang. tỉnh đến huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái.

Dự án được đầu tư với mục đích giải phóng toàn bộ công suất các nhà máy thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Hà Giang lên hệ thống điện quốc gia, từ đó nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định cung cấp điện cho hệ thống. điện toàn miền Bắc nói chung, nhất là các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái nói riêng, nhất là khi mùa khô năm 2023 đang đến gần.

Cụ thể, tại huyện Lục Yên, hiện đã thi công xong 34/35 vị trí móng cột, 20 vị trí cột chưa có mặt bằng do người dân chưa thống nhất mức đền bù, 14 vị trí neo đậu cũng đang bị dừng thi công. do hành lang vẫn chưa hoàn thành công tác đền bù cho dân.

Đại diện nhà thầu thi công, ông Lưu Anh Minh – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 11.1 cho biết: Đơn vị thi công đã sẵn sàng nhân lực, vật lực để đảm bảo tiến độ, nếu sớm được bàn giao vị trí 20, chỉ trong tháng 7. chúng tôi sẽ hoàn thành phần móng và dựng các cột. Việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công khiến chi phí sản xuất của chúng tôi tăng cao khi lực lượng lao động gần 40 người và phương tiện máy móc thiết bị cũng đang nằm chờ mặt bằng.

Vì sao các dự án truyền tải điện chậm tiến độ?
Vị trí cột 25 tại xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, Yên Bái đang được đơn vị thi công khẩn trương triển khai

Tại huyện Bắc Quang, 81/82 vị trí cột đã hoàn thành, chỉ có 94 người dân yêu cầu đơn giá bồi thường cao gấp 4 lần quy định, cùng với 20/30 vị trí neo đậu đã được giải phóng mặt bằng. hành lang, hiện còn 10 nút giao còn vướng do 28 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù.

Phụ thuộc vào ý chí của từng địa phương

Xác định đây là một trong những dự án trọng điểm nhằm đảm bảo giải phóng công suất cho các nhà máy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, lưới điện sớm vận hành sẽ góp phần giảm tổn thất. thiệt hại kinh tế của nhà nước khi phải mua điện của Trung Quốc, với tầm quan trọng đó ngay khi dự án được triển khai, UBND huyện Bắc Quang đã thành lập Ban chỉ đạo đền bù giải phóng mặt bằng do trực tiếp điều hành. Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Ông Nguyễn Đàm ThuyênPhó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang chia sẻ, Bắc Quang hiện có nhiều công trình lớn, trọng điểm của tỉnh, của ngành điện, nhưng trước tầm quan trọng của công trình, chúng tôi cam kết hoàn thành công tác giải phóng. mặt bằng trong thời gian sớm nhất, theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, đoàn tuyên truyền, giám sát do MTTQ và các đơn vị thành viên chủ trì nâng cao công tác tuyên truyền, vận động bám sát cơ chế, chính sách của Nhà nước, đồng thời đẩy mạnh công tác giám sát trong quá trình thực hiện. trình diễn.

Thực tế triển khai cho thấy, có trường hợp cột 51 liên quan đến 04 hộ dân (02 hộ nhận tiền đền bù, 02 hộ không), sau khi tuyên truyền, vận động, phân tích đầy đủ về cơ chế chính sách của Nhà nước mà người dân chưa hiểu rõ hoặc cố tình không hiểu, buộc chính quyền phải ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Sau đó ban hành các kế hoạch để thực hiện các bước tiếp theo. “Sau 10 ngày có quyết định cưỡng chế, hai hộ còn lại đã viết văn bản đồng ý nhận tiền đền bù”, ông Thuyên chia sẻ.

Ông Thuyên cũng khẳng định, đối với cột 94, chính quyền địa phương sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật để đảm bảo hiệu quả cao nhất, cố gắng không để xảy ra tình trạng cưỡng chế, bảo vệ công trình.

Còn tại huyện Lục Yên (Yên Bái), nói về vướng mắc tại cột số 20, ông Đặng Minh Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lục Yên cho biết: Quan điểm của chính quyền địa phương nếu làm tốt công tác vận động nhân dân đồng tình, nhân dân đồng tình thì hiệu quả sẽ cao hơn, lâu dài hơn. Đối với những hộ dân chưa nhận tiền đền bù làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình tại cột 20, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền xã mời gia đình lên làm việc nhiều lần và thực hiện các bước theo quy định của pháp luật. luật.

Vì sao các dự án truyền tải điện chậm tiến độ?

Vị trí cột 15 thuộc xã Tản Lĩnh (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đang chờ bàn giao hành lang tuyến để kéo dây.

Khi được hỏi người dân đã vận động, thuyết phục nhiều lần và làm đủ các bước theo quy định của pháp luật, nếu người dân không chấp hành thì sẽ không tiến hành cưỡng chế, ông Hiệp không trả lời.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ của các công trình, dự án đầu tư xây dựng, tuy nhiên, việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc này là hết sức cần thiết. biện pháp quyết liệt của chính quyền địa phương nơi có dự án. Tiến độ giải phóng mặt bằng nhanh hay chậm chỉ có thể phụ thuộc vào ý chí của chính quyền địa phương phối hợp với chủ đầu tư các dự án.

Thời gian qua, nhiều dự án truyền tải của ngành điện bị chậm tiến độ do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng như: Dự án Cụm Vân Phong 1 và đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm; Dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân đoạn qua tỉnh Khánh Hòa; Dự án đường dây 500 kV Đức Hòa – Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Dương… Trong khi dự báo nhu cầu phụ tải sẽ tăng cao, nguy cơ thiếu điện ngày càng hiện hữu nếu các dự án truyền tải không hoàn thành đúng tiến độ.

Trước thực trạng trên, tại buổi làm việc ngày 27/6/2022 với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 và tình hình triển khai các dự án trọng điểm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Yêu cầu quan trọng nhất đối với ngành điện trong năm 2022 và những năm tiếp theo là đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu điện, không xảy ra khủng hoảng năng lượng trong mọi tình huống; Đồng thời, ngành điện phải được phát triển bền vững, hiệu quả, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh.

Thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu cấp bách trước mắt là EVN phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm ngành điện nói chung và các dự án trọng điểm, vì nó có ý nghĩa rất lớn. có ý nghĩa quan trọng trong phát triển ngành điện nói riêng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và cho sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.