Tính minh bạch và bền vững của thị trường vốn

Bất Động Sản
Rate this post

Thúc đẩy sự minh bạch thay vì hạn chế

Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính đến ngày 1/7, cả nước có 44 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 6 với tổng giá trị là 30.120 tỷ đồng. Giá trị trái phiếu các doanh nghiệp bất động sản phát hành trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 42.500 tỷ đồng, giảm hơn 19.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường ghi nhận điểm tích cực ở nhóm bất động sản niêm yết khi các doanh nghiệp quy mô lớn đang tập trung đẩy mạnh hoạt động bán hàng để cải thiện dòng tiền. Điều này thể hiện qua doanh thu bán mới đầu năm 2022 tăng mạnh tại một số doanh nghiệp như VHM (16.500 tỷ đồng), NVL (28 nghìn tỷ đồng), NLG (7.880 tỷ đồng) và DXG (400 tỷ đồng). …) và triển vọng bán hàng ấn tượng cho cả năm 2022.

Về giải pháp minh bạch thị trường trái phiếu, xếp hạng tín nhiệm được coi là giải pháp hỗ trợ minh bạch thông tin về trái phiếu, giúp nhà đầu tư lựa chọn đúng sản phẩm đầu tư theo “khẩu vị” rủi ro. . Chia sẻ về vấn đề này, tại hội thảo “Giải pháp khơi thông dòng vốn kinh tế – tài chính – bất động sản” do Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Đất Xanh Sevices (FERI) Nguyễn Quang Thuấn, Tổng Giám đốc FiinGroup tổ chức, cho rằng, để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hoạt động xếp hạng tín nhiệm đóng vai trò quan trọng góp phần tăng hiệu quả hoạt động cả về cung và cầu đầu tư. trên thị trường, giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về năng lực tài chính, khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp được xếp hạng tín nhiệm, cũng như rủi ro để có định hướng đầu tư. “Xếp hạng tín nhiệm không phải là” chiếc đũa thần “giúp giải quyết mọi vấn đề của thị trường trái phiếu, mà nó là” tín hiệu giao thông “để tất cả các thành viên tham gia thị trường có thể tương tác với nhau một cách hiệu quả và bền vững”, Mr.

Bên cạnh hai kênh huy động vốn truyền thống là tín dụng và trái phiếu trong nước, các doanh nghiệp bất động sản niêm yết cũng đã đa dạng hóa nguồn vốn và tiếp cận các kênh mới như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh quốc tế. thuộc kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, cơ quan này kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn về bất động sản.

Nhìn rộng ra, tại Việt Nam, nguồn vốn để thúc đẩy thị trường bất động sản đang dần trở nên phong phú hơn. Tuy nhiên, cơ chế, chính sách và phương thức quản lý, điều tiết dòng vốn đối với thị trường này vẫn còn nhiều hạn chế. Trong khuôn khổ tọa đàm, TS Phạm Anh Khôi nhấn mạnh, việc “siết” tín dụng bất động sản là cần thiết để lành mạnh hóa thị trường, giảm rủi ro cho nền kinh tế, thanh lọc chủ đầu tư, nhà đầu tư. doanh nghiệp có năng lực tài chính yếu hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và kinh doanh tràn lan. Tuy nhiên, cần phân nhóm các phân khúc bất động sản để có chính sách vốn phù hợp và điều tiết hiệu quả.

Điểm nổi bật từ quản lý

Thị trường bất động sản được đánh giá là có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng. Vì vậy, trước lo ngại về động thái siết vốn vào thị trường này mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “không siết tín dụng một cách vô lý”. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi, kiểm soát và cơ cấu lại tín dụng đối với bất động sản trên nguyên tắc sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro cho thị trường, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng tiếp tục cho vay đối với bất động sản. lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định và hợp pháp; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được cấp phép và khởi công xây dựng để tạo nguồn cung cho thị trường.

Nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn mà trái phiếu doanh nghiệp có thể mang lại cho nhà đầu tư, không dừng lại ở mức cảnh báo, Bộ Tài chính đã đưa ra lộ trình phát triển ngành xếp hạng tín nhiệm với phương án cấp phép tối đa. tối đa cho 5 đơn vị đến năm 2030. Ngoài các quy định mới đã ban hành trước đây (Luật An ninh 2019, Nghị định 81/2020 / NĐ-CP; Nghị định 153/2020 / NĐ-CP; Nghị định 155/2020 / NĐ-CP), Bộ cũng đang lấy ý kiến ​​về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Dự thảo bổ sung quy định tổ chức phát hành phải có xếp hạng tín nhiệm của tổ chức xếp hạng tín nhiệm nếu tổ chức phát hành trái phiếu không có bảo đảm, không có bảo lãnh thanh toán, tổ chức phát hành có kết quả kinh doanh tốt. của năm liền trước năm phát hành có lỗ hoặc lỗ lũy kế tính đến năm phát hành.

Ngoài tín dụng cho bất động sản, một vấn đề khác đang được nhiều người quan tâm là việc sử dụng công cụ thuế để điều tiết thị trường. Chính sách thuế còn nhiều bất cập khi chưa phân biệt được người sử dụng và người đầu tư, kinh doanh bất động sản, chưa hạn chế được hiện tượng đầu cơ, găm hàng bất động sản. Cần nghiên cứu, đề xuất thêm các quy định về thuế đối với thị trường này.

https://cafef.vn/minh-bach-ben-vung-thi-truong-von-giai-phap-khoi-thong-dong-von-bds-20220720164235261.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.