Thụy Sĩ – một mắt xích yếu trên mặt trận phương Tây để trừng phạt Nga

Bất Động Sản
Rate this post

Sau khi Thụy Sĩ tuyên bố vào tháng 2 rằng họ sẽ tham gia nỗ lực trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào các nhà tài phiệt Nga, bang Zug dường như trở thành địa điểm rõ ràng để săn lùng các mục tiêu. .

Con phố tập trung nhiều văn phòng của các công ty do những người giàu nhất nước Nga thành lập, bên cạnh trụ sở của nhà điều hành hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên quan trọng Nord Stream 1 và 2 và cùng một bộ phận. Bộ phận kinh doanh năng lượng của Gazprom.

Nhiều tỷ phú Nga có nhà hoặc cơ sở kinh doanh ở Zug đến nỗi đảng đối lập địa phương đã đưa một số người đi tham quan nhà của các nhà tài phiệt Nga. Báo chí Thụy Sĩ đặt biệt danh cho Zug là “Moscow thu nhỏ” và nói đùa rằng các nhà lãnh đạo địa phương muốn xây một bức tường điện Kremlin xung quanh thành phố.

Tuy nhiên, trừng phạt Moscow không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với 6 quan chức địa phương được giao nhiệm vụ này. Họ đang gặp khó khăn trong việc xác định những ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh địa phương nào thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga trong danh sách trừng phạt của chính phủ Thụy Sĩ.

Heinz Tannler, giám đốc tài chính của bang Zug, cho biết họ phải vật lộn với những cái tên được viết bằng tiếng Nga và thường không thể hiểu được nội dung của danh sách 300 trang do chính quyền trung ương cung cấp.

Họ cũng phải vật lộn với tác động đến nền kinh tế địa phương, ông nói. Ông lo ngại rằng các lệnh trừng phạt sẽ gây nguy hiểm cho danh tiếng của nhà nước như một nơi an toàn cho đầu tư nước ngoài. Ông nói: “Đây là những thời điểm rất khó khăn, đặc biệt là đối với bang Zug.

Cuối cùng, các quan chức đã tìm thấy chính xác một công ty trong số khoảng 30.000 công ty đã đăng ký tại Zug mà họ tin rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của một cá nhân bị trừng phạt.

Sự khởi đầu chậm chạp của Zug là minh chứng cho cả nước. Thụy Sĩ đã cam kết trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine. Cho đến nay, lời hứa này không đi kèm với nhiều hành động chống lại các công ty Nga đang kinh doanh ở đó, làm dấy lên lo ngại rằng Thụy Sĩ không thực sự nỗ lực để gây sức ép với Điện Kremlin.

80% hàng hóa của Nga được giao dịch qua Thụy Sĩ, chủ yếu qua Zug và thành phố Geneva. Theo hiệp hội ngân hàng nước này, các ngân hàng Thụy Sĩ quản lý khoảng 150 tỷ USD cho các khách hàng Nga.

Bốn tháng kể từ khi chính quyền Thụy Sĩ bắt đầu thực hiện lệnh trừng phạt, 6,8 tỷ USD tài sản tài chính của Nga đã bị phong tỏa, cùng với 15 ngôi nhà và bất động sản khác, theo Ban Thư ký Hạ viện. quốc gia về các vấn đề kinh tế Thụy Sĩ (SECO).

Trong khi đó, các nước EU đã đóng băng tổng số tài sản trị giá 14 tỷ USD được cho là của các ông trùm Nga, bao gồm quỹ, tàu, trực thăng và bất động sản, bên cạnh hơn 20 tỷ USD dự trữ. của ngân hàng trung ương Nga. Các nước EU cũng đã chặn khoảng 200 tỷ USD giao dịch tài chính liên quan đến Nga.

Chỉ riêng hòn đảo Jersey của Anh đã đóng băng khối tài sản hơn 7 tỷ USD mà họ tin rằng có liên quan đến nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich. Các thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã kiến ​​nghị riêng với các nhà chức trách Thụy Sĩ, yêu cầu họ làm nhiều hơn nữa để đóng băng tiền và tài sản của Nga.

Tuy nhiên, Chính phủ Thụy Sĩ bác bỏ những lời chỉ trích, khẳng định rằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt của EU đã đánh dấu một bước thay đổi lịch sử và họ đang làm mọi cách để săn lùng những tài sản Nga nằm trong danh sách đen.

Tòa nhà trụ sở của nhà điều hành đường ống Nord Stream ở Zug, Thụy Sĩ. Hình ảnh: WSJ.

“Rõ ràng là khối lượng trừng phạt chống lại Nga và Belarus, cũng như tốc độ áp dụng của chúng, tạo ra những thách thức nhất định cho các cơ quan thực thi, ở Thụy Sĩ cũng như các nơi khác.” , một phát ngôn viên của SECO cho biết.

Bất chấp danh tiếng là trung tâm tài chính toàn cầu, các cơ quan quản lý của Thụy Sĩ đang phải đối mặt với một trở ngại đáng kể là nguồn lực hạn chế. SECO chỉ có 10 quan chức chuyên trách các biện pháp trừng phạt cho đến gần đây, khi chính phủ thuê thêm 5 người.

Công việc của họ, theo các nhà ngoại giao phương Tây, cũng đang bị cắt xén bởi một vấn đề cơ cấu cũ: Hoạt động kinh doanh của các công ty được giữ bí mật, gây khó khăn cho việc xác định quyền sở hữu cuối cùng. cho tài sản.

Các chủ ngân hàng Thụy Sĩ và các nhà vận động minh bạch tài chính cho biết hàng tỷ USD tài sản của khách hàng Nga trong những năm gần đây đã được chuyển cho vợ / chồng hoặc con cái.

Nhiều nhà tài chính sở hữu các doanh nghiệp ở Zug chưa bị trừng phạt, bao gồm Abramovich, cổ đông lớn nhất của Evraz, nhà sản xuất thép và khai thác mỏ của Nga có chi nhánh tại bang này. Evraz đã bị xử phạt ở Anh nhưng không phải ở Thụy Sĩ hoặc EU.

Không xa Zug, ở Winterthur, là trụ sở của Sulzer, một công ty kỹ thuật do tỷ phú Nga Viktor Vekselberg sở hữu 48,8% cổ phần. Vekselberg đã bị Mỹ và Anh trừng phạt.

Theo một quan chức chính phủ Ba Lan và Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, khi Ba Lan trừng phạt các hoạt động của Sulzer, đại sứ quán Thụy Sĩ tại Warsaw đã vận động chính phủ Ba Lan đảo ngược hành động này mà không thành công.

Ông Sulzer cho rằng quyết định từ phía Ba Lan là sai lầm vì ông Vekselberg chỉ là một cổ đông nhỏ, không sở hữu cũng như không kiểm soát công ty. Người phát ngôn của công ty xác nhận Sulzer không bị trừng phạt ở bất kỳ nơi nào khác.

Một phát ngôn viên của SECO cho biết cơ quan này đã liên hệ chặt chẽ với các quan chức Anh để thảo luận về các biện pháp trừng phạt, nhưng “không bị ràng buộc bởi đánh giá của họ”. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết theo luật Thụy Sĩ, chính phủ có thể hỗ trợ các công ty Thụy Sĩ ở nước ngoài và việc xử phạt các công ty con của Sulzer tại Ba Lan đã đe dọa việc làm và gây hại cho khách hàng.

Các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết họ đang trông cậy vào chính phủ Thụy Sĩ để tìm ra các công ty hoặc tài sản ở nước này thuộc về các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt để phong tỏa chúng. Nhưng các quy định về bí mật tài chính của Thụy Sĩ, được quy định trong luật, có thể khiến nhiệm vụ trở nên vô cùng khó khăn.

Theo tiền lệ pháp lý của Thụy Sĩ, một luật sư có thể mở một công ty thay mặt cho khách hàng và sử dụng đặc quyền của luật sư-khách hàng để ngăn các cơ quan chức năng tiết lộ danh tính của chủ nhân thực sự.

Quy định đăng ký kinh doanh của Thụy Sĩ không yêu cầu các công ty liệt kê chủ sở hữu thực sự, một kẽ hở được các doanh nhân ở Nga hoặc các nơi khác sử dụng để che giấu quyền sở hữu tài sản của họ. họ, theo các chính trị gia đối lập Thụy Sĩ và những người ủng hộ cải cách tài chính.

Tannler, giám đốc tài chính bang Zug, cũng vấp phải chỉ trích rằng các quan chức địa phương đã không đào sâu để tìm ra những cái tên trong danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, ông khẳng định họ đang “làm tốt, làm mọi thứ trong khả năng của mình”.

Vu Hoang (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.