Thụy Sĩ “chạy đua” xuất khẩu máy móc sang Nga, “né” lệnh trừng phạt

Bất Động Sản
Rate this post

Xuất khẩu máy móc phức tạp tăng vọt

Từ tháng 1 đến tháng 4, giá trị xuất khẩu máy bay phản lực, động cơ phản lực cánh quạt và các tuabin khí khác từ Thụy Sĩ sang Nga dao động từ 1 triệu đến 2,5 triệu franc mỗi tháng. Con số này đã tăng lên 11,2 triệu franc vào tháng 5 và 5,9 triệu franc vào tháng 6, dữ liệu hải quan Thụy Sĩ cho thấy. Các lô hàng bơm khí và bơm chân không cũng cho thấy mức tăng lớn tương tự so với mức trước xung đột.

Tổng xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Nga trị giá 492 triệu franc trong tháng 6, cao hơn khoảng 83% so với tháng 1, tháng trước khi xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động bán dược phẩm, thuốc men, chẩn đoán và máu.

Thụy Sĩ đã tăng xuất khẩu sang Nga trong những tháng gần đây. (Nguồn: Văn phòng Liên bang Thụy Sĩ về Hải quan và An ninh Biên giới, Eurostat)

Kết quả thương mại mới nhất của Thụy Sĩ cho thấy xung đột kết hợp với các lệnh trừng phạt đối với các nhà cung cấp chủ chốt của Nga đang bóp méo thương mại toàn cầu bằng cách chuyển hướng “dòng chảy” của nhiều mặt hàng, thay đổi mô hình cung – cầu và khiến hàng hóa chất đống tại các cảng châu Âu. Đồng thời, các nhà chức trách đang đẩy mạnh nỗ lực giám sát việc tuân thủ một loạt các quy tắc mới phức tạp.

Nhìn chung, nhập khẩu của Nga đã giảm kể từ khi Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Ukraine, giảm 22% trong quý hai xuống còn 72,3 tỷ USD, theo Ngân hàng Trung ương Nga.

Các nhà chức trách đã ngừng công bố dữ liệu chi tiết trong bối cảnh các lệnh trừng phạt, nhưng các quan chức nói rằng các chuyến hàng đầu tư và hàng hóa trung gian đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Máy móc phức tạp như động cơ phản lực và các sản phẩm khác từ Thụy Sĩ là những mặt hàng mà Nga không dễ thay thế từ các nguồn trong nước.

Để so sánh, Liên minh châu Âu đã xuất khẩu máy bay phản lực trị giá 110 triệu euro (112 triệu USD) và máy bơm khí trị giá 194 triệu euro sang Nga từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, theo số liệu. của EU.

Dữ liệu của Eurostat cho thấy, xuất khẩu hàng hóa từ khối 27 quốc gia sang Nga cũng tăng mạnh trong tháng 4 và tháng 5 sau khi sụt giảm vào tháng 3, mặc dù vẫn so với mức đầu năm.

Tuy nhiên, tổng xuất khẩu của EU sang Nga đã giảm kể từ khi các biện pháp hạn chế thương mại được áp dụng.

Thụy Sĩ: Không hiệu quả trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga?

Các hạn chế đối với một số hàng hóa đó được đề cập trong các gói trừng phạt khác nhau được áp dụng tại EU, Thụy Sĩ và Anh. Xuất khẩu đã bị cấm như một phần của các hành động nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt, trong khi các lô hàng khác bị cấm vì mục đích sử dụng quân sự tiềm năng và một số được coi là hàng hóa. xa xỉ đã bị trừng phạt vào đầu năm nay.

Một số biện pháp bao gồm tạm dừng trước khi lệnh cấm có hiệu lực, cũng như một số trường hợp miễn trừ. Trong trường hợp của Thụy Sĩ, hầu hết các khoảng thời gian này sẽ hết hạn từ giữa tháng Sáu đến cuối tháng Bảy.

Mặc dù cái gọi là các điều khoản chuyển tiếp nhằm cung cấp một bước tiến có trật tự cho bất kỳ doanh nghiệp hiện tại nào nhằm giảm thiệt hại cho các nhà xuất khẩu Thụy Sĩ, các quy tắc này có thể đã thúc đẩy sự gia tăng đột biến trong xuất khẩu máy móc mà mục đích sử dụng cuối cùng trở nên khó theo dõi hơn trong một nền kinh tế Nga phần lớn đóng cửa với phương Tây.

Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sĩ không tiết lộ những công ty nào được đưa vào dữ liệu xuất khẩu của mình.

SECO, cơ quan thực thi lệnh trừng phạt của Thụy Sĩ, cho biết không phải tất cả máy móc loại này đều bị trừng phạt và việc vận chuyển hàng hóa của Thụy Sĩ qua EU đều phải chịu các lệnh trừng phạt của EU.

EU và Anh đã cấm xuất khẩu hầu hết các máy bay phản lực vào tháng 3 và tháng 4, đồng thời việc bán cho Nga các loại máy bơm tiên tiến hơn được sử dụng trong các ngành công nghiệp chủ chốt hoặc quân sự cũng bị cấm. Một số hạn chế đó đã có hiệu lực.

Việc sử dụng các điều khoản chuyển tiếp giải thích sự gia tăng của hàng hóa Thụy Sĩ trực tiếp đến Nga, một phát ngôn viên của SECO cho biết qua email. Ông cho biết thêm, sau cuối tháng 8, mọi vi phạm đều có thể bị truy tố trước pháp luật.

SECO đã bị chỉ trích vì không tích cực trong việc thu giữ tài sản của Nga bị trừng phạt ở Thụy Sĩ nhưng phản bác rằng việc một cá nhân là người Nga không nên là lý do để một cá nhân hoặc công ty đóng băng tài khoản. ngân hàng, biệt thự hoặc tòa nhà của họ.

Vào tháng 7, cơ quan này cho biết họ đã phong tỏa khoảng 7 tỷ USD tài sản bị Nga trừng phạt cho đến nay. Các nước thành viên EU cũng đã đóng băng khoảng 14 tỷ USD tài sản liên quan đến các cá nhân bị trừng phạt, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn do hầu hết các nước không báo cáo dữ liệu của họ.

EU, Anh và các đồng minh khác trong nhóm 7 nước này đã thành lập nhiều nhóm công tác khác nhau để tăng cường nỗ lực giám sát tốt hơn việc thực thi các lệnh trừng phạt. Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết Thụy Sĩ hầu hết chấp thuận các lệnh trừng phạt của EU nhưng dường như kém hiệu quả hơn trong việc thực thi chúng.

Sơn Tùng (Theo Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.