Thiết kế nhà hiện đại: Phong thủy đi kèm với cá tính riêng

Bất Động Sản
Rate this post

Đối với hầu hết các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, người ta thường xem phong thủy khi xây mới, sửa nhà. Trong thời đại phát triển, phong thủy là sự kết hợp hài hòa với kiến ​​trúc để tạo nên “thiết kế bền vững”. Quan niệm này ra đời như một tất yếu của xu thế phát triển ngày nay, tạo nên không gian sống hiện đại cho con người mà vẫn đảm bảo tính ứng dụng phong thủy khoa học.

Thể hiện cá tính của riêng bạn

Anh Nguyễn Minh Thành, hiện đang sống tại chung cư Imperial Garden (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, dù bố mẹ anh có sở thích sở hữu những vật phẩm phong thủy trong nhà như canh cửa, gương bát quái. hay những tác phẩm điêu khắc cầu kỳ … Nhưng khi dọn ra ở riêng, anh không muốn trang trí nhà theo cách đó.

“Vì muốn trang trí nhà theo hướng tối giản, trẻ trung, hiện đại nên tôi sử dụng màu sơn hoặc mua đồ nội thất đơn giản nhưng vẫn tạo được ấn tượng riêng, phù hợp với phong cách riêng của mình” – Thanh nói.

Các kiến ​​trúc sư (KTS), chuyên gia thiết kế, các loại hình kiến ​​trúc nhà ở không ngừng phát triển sáng tạo theo nhiều hướng khác nhau, hướng đến sự đổi mới, hiện đại và công năng cao. Có rất nhiều quan niệm và thiết kế mới xuất hiện, đặc biệt là trong ngôi nhà của giới trẻ hiện nay – khi họ không chỉ muốn ngôi nhà của mình hợp với phong thủy mà còn phải “cá tính và khác biệt”.

Vì vậy, khi thiết kế nhà ở, các kiến ​​trúc sư luôn phải chú ý đến việc bố trí các không gian mở liên hoàn, có tính tương tác cao. Chẳng hạn giữa phòng khách – sinh hoạt – bếp ăn cần tạo không gian liên thông, hoặc chọn nội thất linh hoạt, dễ thay đổi, tháo lắp, sử dụng các loại kệ đa năng… để tăng diện tích sử dụng.

Đầu tiên có thể nói đến sự phá cách trong không gian như “không gian mở”. Đây được coi là một quan niệm “vừa truyền thống vừa hiện đại”. Bởi chúng được thiết kế rất linh hoạt khi không gian liên hoàn, liên thông và dễ thích nghi hơn so với những vách ngăn thô cứng. Dạng căn hộ studio liên thông giữa phòng ngủ – khách – bếp… với nội thất có thể tháo lắp dễ dàng, tủ kệ đa năng là lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh việc liên kết, phân chia các không gian trong nhà thì việc phối hợp màu sắc, chi tiết trong khâu hoàn thiện trang trí nhà cũng rất quan trọng.

“Gia chủ trẻ thường lựa chọn nội thất linh hoạt, màu sắc tối giản nhưng vẫn thể hiện được cá tính riêng. Hơn nữa, không chỉ màu sơn mà màu sắc của các vật dụng cũng cần được phối hợp hài hòa để tạo nên một tổng thể bắt mắt. Sau đó, bạn có thể sử dụng những gam màu đột biến để làm nổi bật cả căn phòng. Dù cá tính đến đâu nhưng vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản chung để tạo nên một không gian “đẹp lạ” – KTS Ngô Tâm – Công ty CP Tư vấn Xây dựng COVIC chia sẻ.

Bảo tồn và phát huy truyền thống

Các công trình lớn nhỏ trên thế giới như ở Trung Quốc, Singapore, HongKong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… hầu hết đều có sự tham gia của khoa học phong thủy mọi khâu. Tùy từng công trình, kiến ​​trúc sư chủ trì luôn là người xâu chuỗi và kết hợp hài hòa để mang lại kết quả tốt nhất cho chủ đầu tư. Vì vậy, một ngôi nhà vừa mang cá tính riêng, vừa hiện đại mà vẫn đảm bảo phong thủy tốt cần phải kế thừa những giá trị truyền thống một cách khoa học.

Nguyên tắc phong thủy nhà ở.

Theo KTS Ngô Tam, các yếu tố chính ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà là “thế nhà” và “hướng nhà”. Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế và xây dựng, yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến sự hài hòa của ngôi nhà là cách bố trí nội thất, vị trí và màu sắc trong không gian sống của ngôi nhà, do đó cần có sự cân nhắc và chắt lọc kỹ lưỡng trước khi thi công. .

Để áp dụng phong thủy hiện đại, cần chú trọng đến các yếu tố như môi trường, đối tượng sử dụng, đối tượng tiếp xúc …. “Dữ liệu trong tổng thể Tam tài, Thiên, Địa, 3 thứ tạo nên vũ trụ và cũng là sơ đồ tương quan giữa các yếu tố cấu thành không gian với con người và thời gian, tương ứng với một số giả thuyết. – trường phái phong thủy phổ biến lâu đời. ”- ThS.KTS Hà Anh Tuấn (Khoa Kiến trúc – ĐH Kiến trúc TP.HCM) chia sẻ.

Vị kiến ​​trúc sư này cho biết thêm, giữa Thiên (thời vận, vận số) và Nhân (tướng số, vận mệnh, xu hướng phát triển) kết hợp nguyên lý Bát Trạch phối hợp cung mệnh để tìm ra Tử Vi và hướng nhà.

Và giữa Con người và Trái đất (địa thế, địa thế, địa lợi) kết hợp, nguyên tắc Hình thể để sắp xếp, bố trí, quản lý cho hợp lý. Và giữa Đất và Trời, những tính toán kết hợp long mạch đất, địa thế tương hợp với vận may vũ trụ, sự vận động của hệ sao thiên văn tương ứng với Âm Dương, Can Chi, Ngũ Hành … là nguyên lý. của Huyền Không. Phi tinh.

Câu chuyện giao hòa giữa truyền thống và hiện đại, thiên nhiên và nhân tạo, phong thủy và khoa học luôn không thể tách rời trong kiến ​​trúc và nội thất xưa và nay. Bắt đầu từ những kiến ​​thức cốt lõi về văn hóa truyền thống và nền tảng hiểu biết kết hợp với sự sáng tạo, đổi mới và ấn tượng của các thế hệ sau mới có thể tạo nên những ngôi nhà vừa phong cách vừa bền vững.

Xét về màu sắc tương sinh và tương khắc trong ngũ hành thì 3 màu là hạn phối hợp, trong đó màu 2 là màu bản mệnh, màu 1 sinh 2 và màu 2 sinh 3, màu 1 và màu 3. chống đối nhau. Ví dụ: Đối với người mệnh Kim thì màu bản mệnh (2) là trắng, màu tương sinh (1) là Thổ và màu 3 là Thủy. Như vậy, ngôi nhà dành cho người mệnh Kim sẽ có không gian màu trắng (hoặc xám) chủ đạo, ngoài ra sẽ có màu vàng làm điểm nhấn, hoặc các chấm đen (hoặc xanh).

Leave a Reply

Your email address will not be published.