Thị trường thanh lọc mạnh mẽ, cơ hội bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Thị trường sẽ thanh trừng các nhà đầu tư

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến ​​sức cầu lớn và đà tăng trưởng mạnh mẽ đến từ tốc độ đô thị hóa nhanh với tỷ lệ dân số ngày càng tăng. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư, quỹ đất hạn hẹp dẫn đến cung – cầu không khớp.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, một trong những khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản lúc này là vốn. Dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản từ đầu năm 2022 đến nay rất hạn chế, khi cả tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều bị kiểm soát chặt chẽ. Không chỉ hai kênh dẫn vốn chính này, mà kênh huy động từ người mua nhà và quỹ đầu tư cũng gặp khó.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cũng chỉ ra một phần nguyên nhân khiến thị trường bất động sản chững lại là do thu nhập của người mua nhà bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh kéo dài đến năm 2022. Mặt khác, thị trường căn hộ chung cư đang mất dần một lượng khách hàng đầu tư căn hộ cho thuê khi giá nhà tăng cao, đồng thời việc cho thuê không còn hiệu quả như cách đây 5-10 năm.

Thị trường bất động sản đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho rằng, vướng mắc lớn của thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay là quỹ đất hạn hẹp, nguồn cung tương đối ít, giá bán cao, giá bán cao. quy trình cấp phép dự án vẫn đang được siết chặt.

Về vấn đề siết tín dụng vào bất động sản, bà Trang đánh giá đây là tín hiệu tích cực, bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ để hướng tới sự phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Theo đó, chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực tài chính và phát triển bền vững mới tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Những nhà đầu tư phụ thuộc vào vốn vay, không có quá trình phát triển bền vững sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ở khía cạnh người mua nhà, việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu ở thực tiến gần hơn với cơ hội sở hữu nhà.

Cơ hội cho sản phẩm “nhà ở thực, giá trị thực”

Dù thị trường có nhiều biến động nhưng nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản vẫn là kênh “trú ẩn” an toàn cho dòng tiền. Tuy nhiên, thay vì đầu tư lướt sóng, các nhà đầu tư đang hướng đến những sản phẩm có giá trị thực, độ an toàn cao, đảm bảo lợi nhuận. Đặc biệt, những sản phẩm có thể khai thác để dòng tiền không bị “chết” một chỗ trở thành ưu tiên hàng đầu.

Trong số các sản phẩm bất động sản đáp ứng được yêu cầu này, căn hộ thương mại dịch vụ tại khối đế của các tòa chung cư cao cấp, nơi sở hữu lượng cư dân / khách hàng lớn và kết nối hạ tầng trong và ngoài khu đồng bộ được các chủ đầu tư ưa chuộng.

Số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, từ đầu năm đến nay, khối đế chung cư cao tầng ghi nhận tỷ lệ cho thuê, mua đi bán lại từ 80-100%. Điều này xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm, vui chơi giải trí… tăng mạnh sau khi dịch bệnh được đẩy lùi. Cũng theo Batdongsan.com.vn, nguồn cung căn hộ thương mại đầu năm 2022 chủ yếu tập trung ở khu đông (TP. Thủ Đức). Giá bán trung bình từ 150 triệu đồng một m2, một số dự án có giá từ 40 – 50 tỷ đồng một căn.

Cầu thì nhiều nhưng nguồn cung sản phẩm này lại khan hiếm. Hồ Chí Minh, từ quý IV / 2021 đến nay, giỏ hàng căn hộ thương mại và nhà phố thương mại đã giảm 85% so với cùng kỳ và dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức thấp cho đến đầu năm 2023 do ảnh hưởng chung của cấp phép dự án. bản án mới.

Ghi nhận cho thấy nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá shophouse / căn hộ dịch vụ thương mại lên cao, liên tục xác lập mặt bằng giá mới. Các dự án shophouse như Thảo Điền Green chạm ngưỡng 115 triệu đồng / m2, The Marq từ 190 triệu đồng / m2, River Thủ Thiêm từ 140 triệu đồng / m2, Zenity 150 triệu đồng / m2, Urban Green 65 triệu đồng / m2; King Crown giá từ 100-120 triệu đồng / m2; Định giá từ 100 – 130 triệu đồng / m2…

Nguồn cung gần đây nhất tại TP Thủ Đức đến từ dự án FIATO Premier do Thăng Long Real Group phát triển. Tọa lạc trên đường Tô Ngọc Vân, vị trí đắc địa ngay trung tâm khu vực Tây Bắc TP Thủ Đức, FIATO Premier cung cấp ra thị trường 464 sản phẩm, gồm các loại hình như 2PN, 3 PN. căn hộ ngủ, duplex và dịch vụ thương mại.

Căn hộ dịch vụ có vị trí đắc địa tiềm năng kinh doanh vượt trội

Quỹ căn hộ thương mại – dịch vụ tại FIATO Premier đủ lớn để hình thành nên khu phố mua sắm hiện đại, sầm uất, thu hút các thương hiệu hàng đầu về vui chơi, giải trí và dịch vụ. Nơi đây tạo nên bức tranh thương mại, giải trí sôi động, đón đầu quy hoạch thành phố Thủ Đức trở thành cực mới sáng tạo và tăng trưởng dẫn dắt kinh tế toàn vùng và TP.HCM. Vị trí tọa lạc của FIATO Premier cũng đảm bảo các căn hộ thương mại và dịch vụ khi đi vào hoạt động sẽ đạt được tiềm năng sinh lời tối đa từ việc cho thuê cũng như đầu tư sinh lời.

Tuy nhiên, đầu tư trong giai đoạn này, nhiều chuyên gia khuyên nhà đầu tư cần lưu ý nhiều yếu tố quan trọng, như pháp lý, phương thức thanh toán an toàn,… Mặt khác, theo các chuyên gia của DKRA Việt Nam, khách hàng và nhà đầu tư cần xác định tầm trung và chiến lược đầu tư dài hạn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để sẵn sàng với biến động giá và thanh khoản của thị trường.

Giai đoạn này có thể mở ra nhiều cơ hội cho khách hàng có tiềm lực tài chính sở hữu dự án có vị trí đẹp, giá bán hợp lý … Do đó, để đảm bảo giá trị sinh lời bền vững, khách hàng nên lựa chọn kỹ các dự án của chủ đầu tư uy tín, được phát triển bởi các thương hiệu quốc tế. tránh tâm lý đầu tư theo đám đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.