Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là “miếng bánh” hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất Động Sản
Rate this post

(KTSG Online) – Dù chịu sức ép lớn từ Covid-19, nhưng dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2022 và bất động sản đứng thứ hai. . Điều này cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng ổn định và vẫn là “miếng bánh” hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Đây là nhận định được Savills Việt Nam đưa ra trong báo cáo mới nhất về triển vọng thu hút vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản.

Ông Đỗ Duy Thành, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội đánh giá, bất động sản luôn là ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng ổn định và bền vững tại Việt Nam. Không chỉ bất động sản công nghiệp mà nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe … cũng là nam châm hút nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn dòng vốn FDI. Hình minh họa: VD

Với những điều kiện đầu tư thuận lợi, Savills cho rằng thị trường bất động sản chắc chắn sẽ trở thành “miếng bánh” hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn, hình thức ngày càng đa dạng, chất lượng tốt hơn, đặc biệt bất động sản công nghiệp ngày càng hấp dẫn. thủ đô.

Theo đơn vị này, lượng khách hàng trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, cộng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Việt Nam. Cùng với đó, dù chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường, đặc biệt là tại Phú Quốc. Quốc, Nha Trang, Phan Thiết…

Ngoài ra, sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe còn rất mới tại Việt Nam cũng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội.

Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt cho bất động sản nhà ở và văn phòng. Xu hướng này xuất phát từ việc nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng trong khi giá cả vẫn hợp lý khi so sánh giữa các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM với các thị trường lân cận như Singapore, Thượng Hải, Thâm Quyến …

Bên cạnh cơ hội, Savills cũng chỉ ra rằng, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Cụ thể, lượng vốn FDI đăng ký ra thị trường qua từng năm thực tế không được giải ngân như cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp luật xung quanh quá trình phát triển dự án. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai. Chẳng hạn, một loại hình bất động sản mới đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm là condotel, officetel nhưng quy định pháp luật cho các loại hình này vẫn chưa được ban hành đầy đủ và kịp thời.

Theo đó, để giải quyết những vướng mắc trên, khi tham gia thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ muốn hợp tác dưới hình thức liên doanh với các nhà đầu tư Việt Nam để được hỗ trợ trong quá trình xử lý. các thủ tục pháp lý để phát triển dự án. Tuy nhiên, không phải lúc nào hai doanh nghiệp cũng có được tiếng nói chung.

Đơn vị này cho rằng, một vấn đề vĩ mô hơn là hiện nay, những dự án có chất lượng tốt đang dần khan hiếm và ít được công khai. Vì vậy, việc đảm bảo quy trình pháp lý và tiến độ trong quá trình phát triển dự án cần được ưu tiên hàng đầu.

Về phía cơ quan quản lý, cần rà soát lại các quy định pháp luật đối với các loại hình bất động sản mới, các chính sách đầu tư nước ngoài cũng cần được điều chỉnh kịp thời cho phù hợp và bắt kịp sự thay đổi. của nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được cải thiện và nâng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.