Thị trường bất động sản TP.HCM bước vào giai đoạn thanh lọc

Bất Động Sản
Rate this post

Rất nhiều tín hiệu tích cực

Theo Bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 dù gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư và quỹ đất hạn hẹp nhưng vẫn ghi nhận một số tín hiệu tích cực. Bà Võ Thị Khánh Trang – Phó Giám đốc Savills Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận nguồn cung mới nhất định, đặc biệt là từ các dự án quy mô lớn.

Thị trường bất động sản TP.HCM dự kiến ​​sẽ có thêm 10.200 căn hộ và nhà phố trong 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh Đỗ Doãn

Một số điểm đáng chú ý của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh nửa cuối năm 2022 cũng được bà Trang đề cập đến như: Nguồn cung tăng trưởng ở mức như nửa đầu năm 2022 với khoảng 10.000 căn hộ để bán và hơn 200 sản phẩm nhà phố. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư vẫn tập trung ở các khu vực như TP. Thủ Đức và Quận 7. Đây là những khu vực giáp trung tâm với quỹ đất hiện hữu.

Tuy nhiên, dòng sản phẩm nhà phố chỉ ghi nhận 2 dự án mới tại Nhà Bè và quận 9. Đây là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản TP.HCM. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới do nguồn cung tại TP. Hồ Chí Minh TNHH.

“Hiện giá bán căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh cũng ở mức cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Vì vậy, nhà ở các tỉnh lân cận sẽ là điểm đến của người dân TP. HCM hay dân nhập cư đang có nhu cầu mua nhà ”, bà Trang giải thích.

Ở góc độ đầu tư, Savills cũng đánh giá, việc Chính phủ thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và mở cửa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ là động lực lớn cho dòng vốn FDI. ‘vào bất động sản. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, nguồn vốn vào thị trường sẽ được cải thiện và tăng trở lại.

Thị trường thanh lọc mạnh mẽ

Bà Trang chỉ ra những tồn tại lớn của thị trường bất động sản thành phố. HCM là quỹ đất hạn hẹp, nguồn cung khá ít, giá bán cao và thủ tục cấp phép dự án vẫn đang bị siết chặt.

Về vấn đề siết tín dụng vào bất động sản, vị chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ để hướng tới sự phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Theo đó, chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực tài chính và phát triển bền vững mới tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi, nhà đầu tư phụ thuộc vào vốn vay, không có quá trình phát triển bền vững nên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ở khía cạnh người mua nhà, bà Trang cho rằng, việc thắt chặt tín dụng có thể giảm bớt nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không để ở, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu ở thực tiếp cận gần hơn với thị trường bất động sản. nhiều chủ sở hữu nhà hơn.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư phải đối mặt với chi phí sử dụng đất và giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng. Đây cũng là khó khăn của chủ đầu tư và ảnh hưởng đến giá bán cuối cùng của sản phẩm. Vì vậy, phân khúc nhà ở xã hội hay bình dân vẫn là cửa để các nhà đầu tư tham gia và đóng góp cho sự phát triển của xã hội ”- bà Trang khuyến nghị.

Ngoài ra, các chuyên gia của Savills cũng khuyến nghị, các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn và tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh, liên kết… trong bối cảnh tín dụng bất động sản bị thắt chặt. Đa dạng hóa nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.