Tập trung vào thủy lợi trong tái cơ cấu nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long

Bất Động Sản
Rate this post

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cho biết, ngành nông nghiệp sẽ hướng tới tái cơ cấu, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, hạ tầng thủy lợi cho vùng ĐBSCL theo quy hoạch KCN mới. Của bố vào ngày 21/6.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thông tin trên tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, ngày 21/6, ngày 21/6. ” đơn giản.

“Quy hoạch có tính mở, tính linh hoạt tương đối, có thể chủ động thích ứng với xu thế thay đổi liên tục, không ngừng, trước những câu hỏi kinh tế từ hàng trăm năm nay: sản xuất cái gì, sản xuất cái gì cho ai, sản xuất như thế nào?”, Các tư lệnh ngành nông nghiệp chỉ rõ.

Tương quan giữa quy hoạch và tái cơ cấu nông nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ NN & PTNT, việc phối hợp theo chuỗi ngành hàng, liên kết vùng, tiểu vùng giữa các địa phương được chú trọng ngay từ đầu vụ chứ không chỉ tập trung xử lý khi nông sản bị ế sau thu hoạch. Chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế đang là cấp bách để phát triển nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Sản xuất nông nghiệp ít nhiều tác động đến biến đổi khí hậu. Nếu nói biến đổi khí hậu là một thách thức thì ở góc độ tích cực, khi giải quyết được thách thức này sẽ tạo nên thương hiệu cho Đồng bằng sông Cửu Long, vùng mà dù chịu tác động nặng nề của thiên nhiên nhưng họ biết cách làm. chủ động thích ứng và phát triển theo hướng thông minh, hài hòa và thuận lợi.

Các mô hình sinh thái, nông nghiệp tổng hợp “đa tầng, đa giá trị, thuận thiên nhiên” đã xuất hiện nhiều ở các địa phương trong vùng: mô hình kinh tế dưới tán rừng, mô hình tôm – lúa trên vùng bán đảo. Tại Cà Mau, mô hình chuyển đổi từ độc canh lúa sang đa canh, xen canh đã nâng cao thu nhập cho nông dân vùng Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, mô hình sản xuất thích ứng với hạn, mặn ở các tỉnh ven biển, mô hình du lịch sinh thái, nông nghiệp, nông thôn. đang tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực.

Định hướng đầu tư cho thủy lợi

Một nội dung có vai trò quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp theo Quy hoạch chung ĐBSCL là đầu tư thủy lợi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng cần áp dụng nguyên tắc “đầu tư không tiếc” trong thực hiện. .

Tiếp tục đầu tư hệ thống các công trình theo mục tiêu kiểm soát mặn có hỗ trợ, bổ sung nước ngọt để sử dụng nguồn nước mặn thực sự trong vùng chuyển đổi và linh hoạt, đảm bảo tiếp tục phục vụ cho quá trình chuyển đổi. sản xuất phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng sinh thái.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư các công trình phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trên cơ sở đó sẽ phân thành 3 nhóm dự án để tính toán đầu tư: Nhóm 1: Đầu tư dự án điều tiết, kiểm soát mặn, cấp ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp; Nhóm 2: Đầu tư hệ thống trữ nước ngọt theo hướng mở rộng hệ thống trữ nước hiện có, cung cấp nước sinh hoạt, trữ nước sinh hoạt cho người dân vùng thường xuyên bị nhiễm mặn; Nhóm 3: Đầu tư xử lý sạt lở bờ sông và củng cố hệ thống đê biển.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan. Ảnh của VGP.

Với nguyên tắc “thời tiết thuận lợi có thể kiểm soát được”, các công trình thủy lợi vùng, tiểu vùng sẽ tiếp tục được khai thác hiệu quả, được tổ chức, quản lý thống nhất, an toàn, phù hợp với định hướng chuyển đổi. , tái cơ cấu ngành nông nghiệp, điển hình là hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé vừa đi vào hoạt động.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan

Xác định tính cấp thiết của thách thức tài nguyên nước trong Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị với quan điểm phát triển vùng: Lấy tài nguyên nước làm cốt lõi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, tài nguyên nước không chỉ giới hạn ở “nước ngọt”, mà còn là “nước lợ, nước mặn”.

Tài nguyên nước gắn bó, chặt chẽ với các vùng sinh thái nông nghiệp đa dạng, dựa vào nguồn nước, bao gồm: “Vùng sinh thái nước ngọt, vùng sinh thái mặn lợ, vùng chuyển tiếp ngọt – lợ – lợ xen kẽ”. Tinh thần “chủ động, linh hoạt” thích ứng với thay đổi sẽ tiếp tục mở ra không gian và không gian phát triển mới.

Phát huy trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản của vùng

Từ việc xác định nhiệm vụ xây dựng “Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ” có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của vùng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhìn nhận, Trung tâm có tính liên kết liên vùng, tác động sâu rộng đến tăng trưởng và phát triển của ngành nông nghiệp.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng UBND TP Cần Thơ triển khai các công việc tiếp theo, nhằm nhanh chóng hoàn thiện Đề án, các thủ tục thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2022”, Bộ trưởng Hoan nói.

Để hoàn thiện Đề án đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, mang tính thị trường cao, theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, cần xác định mô hình phù hợp, tính kết nối của Trung tâm, sự đa dạng của các cấp phân phối. phân cực và nhu cầu kết nối của từng địa phương trong vùng với Trung tâm,

Ngoài ra, còn có các vấn đề về thời hạn thực hiện, khai thác và phát huy tính liên kết vùng, kết nối hiệu quả, liên tục, đồng bộ đến từng địa phương trong vùng và lộ trình, phân kỳ đầu tư.

HT (t / h)

Leave a Reply

Your email address will not be published.