Tạo cơ hội cho các tài năng trẻ tiếp nối giá trị của nghệ thuật cải lương | Văn hóa

Bất Động Sản
Rate this post

Một cảnh trong cuốn sách Lan Lăng Vương vào trận.

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh Gần đây, đã có những tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nghệ thuật biểu diễn khi các vở diễn của các đoàn cải lương tuồng cổ đều vụt sáng, thu hút khán giả.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, có được những kết quả khả quan này là do các đơn vị nghệ thuật chủ động, sáng tạo thực hiện các vở diễn phù hợp với nhiều đối tượng khán giả, trong đó có việc tổ chức liveshow cho từng nghệ sĩ trẻ. bằng cách chơi là một giải pháp mới và khả thi hiện nay.

Tạo cơ hội đào tạo

Là một trong 19 diễn viên trẻ Được đào tạo từ sự kết hợp giữa Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM, nghệ sĩ trẻ Hoàng Hải đã đề xuất ý tưởng tổ chức đêm liveshow “10 năm cùng đam mê” bằng một kịch bản cairojess được đầu tư công phu.

Đạo diễn, nghệ sĩ Chí Linh cho biết, từ ý tưởng của nghệ sĩ trẻ Hoàng Hải, tác giả trẻ Yến Ngân đã viết nên vở “Lan Lăng Vương tham chiến.” Đây là một câu chuyện với đầy đủ cung bậc cảm xúc, tạo đất diễn không chỉ cho Hoàng Hải mà còn cho nhiều diễn viên trẻ.

Với vai trò đạo diễn, anh đã cố gắng tạo ra những nét mới trong vở diễn như kết hợp giữa vũ đạo và võ thuật, chú trọng những cảnh diễn nội tâm, để các vai diễn có cơ hội thể hiện khả năng của mình, đặc biệt là rèn kỹ năng cho các diễn viên trẻ.

Nghệ sĩ trẻ Hoàng Hải cho rằng cách làm này đã thử thách bản thân, tạo cơ hội thăng hoa trọn vẹn cảm xúc cùng nhân vật; đồng thời được tiếp thêm năng lượng sáng tạo từ các bạn diễn.

Sổ tay “Lan Lăng Vương nhập trận” còn góp mặt trong live show “10 năm gắn bó với đam mê” của nghệ sĩ trẻ Hoàng Hải, chính thức công chiếu vào tối 9/7 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang với nhiều háo hức và mong đợi của những người thực hiện, đặc biệt là các diễn viên trẻ.

Sau cuốn sách này, nghệ sĩ trẻ Hoàng Hải tiếp tục đầu tư vào sách mới để anh và các cộng sự trẻ có bệ phóng trong sự nghiệp.

Minh chứng cho sự năng động của các đơn vị nghệ thuật có thể kể đến là nhóm nghệ sĩ Kim Tiến với vở “Tàu chiến” do chính cô ấy đạo diễn.

Nhóm đã làm việc với nhiều đối tác để vở diễn có thể tiếp cận với khán giả trẻ; đồng thời tìm cách đưa vở diễn đến các trung tâm văn hóa huyện để tìm kiếm khán giả mới.

Cùng với đó, Sân khấu Tài năng trẻ của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cũng khởi động và tái hiện 100 vở tuồng cổ trong kho tàng sân khấu của nhà hát.

Các tác phẩm được chọn biên tập lại đều là những kịch bản hay, phù hợp với khả năng của các nghệ sĩ trẻ.

Phát triển lực lượng kế thừa

Ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho biết, Nhà hát Tài năng trẻ là môi trường mới cho giới trẻ, góp phần tạo nên sự năng động cho môi trường nghệ thuật.

Với nội dung giải trí nhiều màu sắc hướng đến nhiều đối tượng, đặc biệt là khán giả trẻ, Nhà hát hy vọng sẽ nuôi dưỡng được một lượng khán giả mới để tiếp nối những giá trị truyền thống của nghệ thuật cải lương. .

Ra mắt từ tháng 7 năm 2022, Nhà hát Tài năng trẻ có sự hỗ trợ của các nghệ sĩ, đạo diễn, dàn dựng giàu kinh nghiệm như nhạc sĩ Hoàng Song Việt, NSƯT Vân Hà, NSƯT Tú Sương. , nghệ sĩ Chí Linh …

Cùng với đó, Nhà hát cũng tạo điều kiện để các nghệ sĩ trẻ được gặp gỡ, học hỏi các đàn anh đi trước. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối, trao truyền kinh nghiệm cũng như gửi gắm những khát vọng, hy vọng của thế hệ đi trước cho thế hệ sau.

Theo NSƯT Vân Hà, các nghệ sĩ trẻ ngày nay đều có năng khiếu ca hát hay, học hỏi nhanh, không ngại khó. Tuy nhiên, thế hệ nghệ sĩ cải lương trẻ thường bị so sánh với thế hệ nghệ sĩ vàng vì không tạo được dấu ấn riêng.

Ngoài những nguyên nhân nội tại như ý thức nghề kém, không chú trọng đào tạo, phải kể đến những nguyên nhân khách quan như sàn diễn Cải lương ngày càng khó khi diễn hết mình, nghệ sĩ trẻ hiếm khi có được những vai diễn hay nhất. tràn đầy cảm xúc để học hỏi và trưởng thành với nghề.

Theo nhạc sĩ Hoàng Song Việt, nghệ sĩ ưu tú Hữu Quốc – người đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng và phát triển nhóm “Thắp sáng niềm tin” cũng đồng hành với vai trò cố vấn cho dự án Nhà hát. rằng bán vé là cách duy nhất để giai đoạn này kéo dài. Nhưng thuyết phục khán giả mua vé xem diễn viên trẻ không phải dễ.

Nhạc sĩ Hoàng Song Việt cho biết thêm, để giải quyết vấn đề này, nhà hát cần ưu tiên những vở nhẹ nhàng, nhiều màu sắc và cố gắng phát huy thế mạnh giọng hát của các nghệ sĩ trẻ.

Mỗi vở sẽ mời 1-2 ngôi sao sân khấu kết hợp để vừa truyền đạt kinh nghiệm vừa thu hút khán giả.

Ngoài ra, Nhà hát nên để các diễn viên trẻ tập trung làm công việc của mình, không bị áp lực bán vé; giao tiếp cần được thúc đẩy; phương thức bán vé cũng cần được cải thiện, kết hợp với các nền tảng bán hàng trực tuyến và kỹ thuật số.

Về vấn đề này, ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, giải thích rằng hiện nay nhà hát phải tự chủ trương và gánh một phần kinh phí hoạt động từ nguồn thu.

Vì vậy, nỗi lo kinh phí đường dài đang là bài toán khó, mong sớm tìm ra lời giải. Cách tổ chức live show với các vở diễn của các nghệ sĩ trẻ cũng đang tạo sự mới lạ, thu hút khán giả đến rạp.

Ở góc độ cố vấn chuyên môn, NSND Trần Minh Ngọc, người có hơn 40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, là người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi, đạo diễn của nhiều vở sân khấu đỉnh cao. Người dân TP.HCM cũng đánh giá cao giải pháp thực hiện liveshow bằng vở diễn.

Theo NSND Trần Minh Ngọc, nếu biết kết hợp giữa tính ước lệ, mềm mại của Cải lương với nhiều bộ môn nghệ thuật khác, tác phẩm sẽ tạo nên sự mới lạ và thu hút nhiều khán giả đến rạp. hơn./.

Thu Hương (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.