Startup công nghệ bất động sản như Propzy đang gặp phải khó khăn gì?

Bất Động Sản
Rate this post

Propzy, cũng như các công ty Proptech khác, đang gặp rất nhiều khó khăn khi thâm nhập thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một thị trường hấp dẫn và vẫn còn nhiều dư địa cho các doanh nghiệp “vùng vẫy”.

Nền tảng công nghệ bất động sản (Proptech) Propzy vừa thông báo về việc giải thể công ty dịch vụ với lý do thay đổi kế hoạch kinh doanh.

Propzy có hai doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam là Công ty TNHH Propzy Việt Nam và Công ty TNHH Dịch vụ Propzy Trong đó, doanh nghiệp vừa được thông báo giải thể là Công ty TNHH Dịch vụ Propzy với hoạt động kinh doanh tập trung vào lĩnh vực tư vấn, môi giới, thực đấu giá động sản và đấu giá quyền sử dụng đất.

Tính đến tháng 6 năm 2020, Propzy đã huy động được 33 triệu đô la trong ba vòng tài trợ. Lần gần đây nhất, startup nền tảng tìm kiếm thông tin này, giá bất động sản đã huy động thành công 25 triệu USD.

Cách đây không lâu, John Le, CEO của startup này chia sẻ với giới truyền thông, kể từ tháng 9/2021, ông đã sa thải 50% nhân viên trong bối cảnh tái cấu trúc mô hình kinh doanh. Những nhân viên bị sa thải đều do phụ trách bán hàng. Theo lý giải, Propzy hiện đang đẩy mạnh tự động hóa dịch vụ môi giới trực tiếp thông qua công nghệ nên những vị trí này không còn cần thiết. Có lẽ một phần nguyên nhân trên mà Công ty TNHH Dịch vụ Propzy bị giải thể.

Trong vài năm trở lại đây, đại dịch Covid-19 khiến người mua và người bán khó gặp nhau, công nghệ bất động sản đóng một vai trò lớn. Tuy nhiên, Propzy cũng như các startup Proptech khác đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, đánh giá, với thông tin bất động sản Proptech, khó khăn ban đầu là thay đổi niềm tin và hành vi tiêu dùng của người mua bán bất động sản: Từ thói quen mua báo hàng ngày hoặc tìm bảng hiệu “rao bán / cho thuê” đã chuyển sang hình thức tìm kiếm trực tuyến, trực tuyến và sử dụng nhiều hơn các công cụ công nghệ.

“Người mua nhà Việt Nam hiện nay còn dè dặt, chưa tin tưởng hoàn toàn vào các thông tin trên mạng. Gần như 100% người mua phải đến tận nơi để xem thông tin và trải nghiệm. Đối với những sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản, họ thích được trực tiếp nhìn, sờ, nghe ”, ông Quốc Anh nói.

Quốc Anh cho rằng điều này hoàn toàn hợp lý bởi với môi trường có quá nhiều thông tin trái chiều, uy tín của chủ đầu tư vẫn là một dấu hỏi, người tiêu dùng nên đến địa điểm để đảm bảo an toàn. tất cả đầu tiên.

Bên cạnh đó, khi người dùng đã quen với công nghệ, Proptechs cần duy trì tốc độ phát triển, tạo ra các giải pháp và sản phẩm mới, nhằm theo kịp và đáp ứng nhu cầu thay đổi nhanh chóng của khách hàng.

Sau nhiều năm, đặc biệt là sau Covid-19, khi Internet và công nghệ trở nên phổ biến, sự thay đổi trong hành vi và thói quen của người tiêu dùng trở nên nhanh chóng và mạnh mẽ. Vì vậy, việc thấu hiểu người dùng, nắm bắt và mang đến trải nghiệm người dùng phù hợp với hành trình của từng nhóm đối tượng là một thách thức đối với Proptech, đặc biệt với những sản phẩm có giá trị cao.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, Proptech là thị trường hấp dẫn và còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp “vùng vẫy”. Hành trình từ tìm kiếm thông tin đến quyết định của người mua nhà rất dài, có rất nhiều công đoạn để Proptech tham gia giải quyết.

“Tiềm năng cho lĩnh vực Proptech là rất lớn. Chúng tôi có thể tiếp cận hàng chục triệu người có nhu cầu mua nhà. Đây là lượng khách hàng lớn, tiềm năng bán hàng lớn và là miếng bánh vô cùng hấp dẫn cho các doanh nghiệp Proptech. Vì vậy, tôi cho rằng trong tương lai Proptech Việt Nam sẽ lạc quan, vấn đề là cần có định hướng và chiến lược cụ thể khi muốn nâng cao trải nghiệm người dùng, cung cấp thông tin và giải pháp liên quan đến tài chính. , định giá, lập kế hoạch… để người mua có đầy đủ thông tin cần thiết trước khi đến thực địa và đưa ra quyết định ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.