Qua đỉnh điểm sốt đất, nhà đầu tư vay vốn ngân hàng ồ ạt cắt lỗ, tháo chạy

Bất Động Sản
Rate this post

Cắt lỗ hàng loạt

Chị Trần Phương Dung – một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội – chia sẻ, chị đang rao bán lỗ một lô đất hơn 750 m2 tại xã Yên Trung, huyện Thạch Thất với giá 3,5 tỷ đồng, tương đương 4,6 tỷ đồng. tr / m2.

“Giá lô đất này tôi mua cuối năm 2021 là 3,75 tỷ đồng, nhưng nay do cần tiền trả ngân hàng nên buộc phải bán cắt lỗ, giảm 250 triệu đồng so với giá mua. ”, Bà Dung nói.

Đất nền khu Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) rao bán sau thời gian “sốt nóng” (Ảnh: Hà Phong).

Tương tự như chị Dung, anh Nguyễn Văn Đức (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang loay hoay bán một lô đất tại huyện Thạch Thất để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng.

Theo anh Đức, đầu năm nay anh mua mảnh đất 60 m2 ở xã Tân Xã với giá 1,2 tỷ đồng, tương đương 20 triệu đồng / m2. Hiện anh đang bán cắt lỗ, thấp hơn giá mua 200 triệu đồng.

“Vì mục đích đầu tư nên phần lớn tiền mua đất tôi vay ngân hàng, tuy nhiên hiện nay thị trường đang chững lại, bên cạnh đó, các ngân hàng đang rục rịch tăng lãi suất khiến tôi lo lắng và rao bán. Nếu may mắn bán được thì chỉ lỗ chút ít, còn lâu thì mất cả vốn ”, anh Đức nói.

Anh Trần Hữu Thành – một môi giới lâu năm tại khu vực Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) – thừa nhận, tình trạng khách có nhu cầu bán cắt lỗ đất nền tăng nhanh thời gian gần đây. Các trường hợp bán cắt lỗ rơi vào các nhà đầu tư không chuyên, sử dụng đòn bẩy tài chính.

“Tôi đang bán cho một khách hàng lô đất 196 m2 tại xã Yên Bình. Giá bán hiện tại đã cắt lỗ hơn 300 triệu đồng nhưng cả tháng nay vẫn chưa chốt được giao dịch”, anh Thành nói. cho biết, cả thị trường đất nền ngoại thành đang ế ẩm.

Sợ bong bóng vỡ

Biến động giá cả, lãi vay bất động sản cùng với giá vật liệu xây dựng đầu vào liên tục tăng đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà thầu xây dựng. Những điều này góp phần đẩy giá nhà, đất lên cao nhưng ngược lại thanh khoản.

Tuy nhiên, hiện nay, thị trường bất động sản nhiều nơi từng “nóng” đang chững lại, nhu cầu mua nhà giảm, giao dịch trầm lắng. Do đó, thị trường đã có hiện tượng một số chủ đầu tư không chuyên nghiệp, ham lợi nhuận bán “cắt lỗ” một số bất động sản nhỏ lẻ, không có lợi thế về hạ tầng.

Qua đỉnh điểm sốt đất, nhà đầu tư vay vốn ngân hàng ồ ạt cắt lỗ tháo chạy - 2

Nhiều khu vực trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) trước đây rất “nóng” nhưng giờ tan hoang (Ảnh: Hà Phong).

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhiều doanh nghiệp dựa vào vốn vay ngân hàng để phát triển các dự án sắp tới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì không có vốn để phát triển dự án, thậm chí dẫn đến khó khăn về tài chính. để giảm kích thước. Trong khi các doanh nghiệp có dự án đang xây dựng và rao bán sẽ bị ảnh hưởng do người mua nhà bị động hơn, khó tiếp cận vốn vay, lãi suất vay mua bất động sản cao.

Thậm chí, một số chuyên gia bất động sản còn lo ngại, đến một thời điểm nào đó, giá sẽ tăng quá cao khiến thanh khoản không còn. Bất động sản cũng giảm giá mạnh, gây hậu quả lớn cho nền kinh tế.

“Thị trường hiện đang đóng băng. Điều đó đồng nghĩa với việc thanh khoản giảm rất mạnh, người mua sẽ không dám mua và người bán do dự, không muốn giảm giá nhiều. Tuy nhiên, thị trường đóng băng đôi khi còn nguy hiểm hơn bong bóng vì lúc thời điểm đó, người ôm đất không bán được, nhiều người lâm vào cảnh trắng tay ”, TS Đinh Thế Hiển bày tỏ quan điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.