Phong thủy: Con đường ở ngay dưới chân tôi

Bất Động Sản
Rate this post

Kiến trúc sư là một nghề mà thành công thường được so sánh với những người “nở muộn”, đòi hỏi sự trưởng thành và tích lũy đủ thời gian thực hành nghề nghiệp để lựa chọn, chiêm nghiệm và đưa ra những thiết kế phù hợp. ý dân, ý mình. Tuy nhiên, nghề thiết kế kiến ​​trúc cũng chịu nhiều tác động từ các yếu tố bên ngoài luôn tác động không nhỏ đến quá trình sáng tạo …

Ngoài kiểu các thầy phong thủy “thiết kế” mọi thứ, buộc các nhà chuyên môn phải tuân theo, trên thực tế còn có hình thức tùy tiện trong quan niệm bố trí không gian, nhất là với nhà riêng, lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào tính cách riêng của mỗi người. , sinh hoạt cụ thể của từng gia đình, không thể gò ép theo quy chuẩn nào. Câu cửa miệng phổ biến là “Tôi / gia đình chúng tôi / xung quanh khu vực này / một phong tục cũ… đã quen với điều đó” để một số chủ nhà hoặc nhà thầu biện minh và buộc các kiến ​​trúc sư phải làm theo ý tưởng bất chợt của họ. tôi.

Chẳng hạn như cách bố trí trục giao thông, cầu thang, hành lang … những vị trí mới tưởng chừng như vô hại nhưng nếu thiếu kiểm soát thì hãy nhắm mắt làm theo …

Đi đúng và sai, cần một số tiêu chí

Đi lại trong nhà không quan trọng, nhà mình muốn đi tùy thích … Rồi phong thủy coi cửa vào bếp, rồi bàn thờ, tiếp khách, lửa nước va chạm, trước hạt cau sau. chuối … mọi thứ đã mệt mỏi rồi. , ai trông coi hành lang giao thông, lối đi? Từ những suy nghĩ đó, cấu trúc tổ chức không gian dù có hợp phong thủy hay không, hiện đại hay cổ điển, tây hay ta… dễ dẫn đến bỏ qua bản chất, bản chất, bản chất của không gian giao thông. .

Khi chủ nhà đã lơ là xem nhẹ việc này, chuyên gia cần “tỉnh táo” trong việc đề xuất kết cấu giao thông, bởi nếu có việc mà làm ở hành lang, cầu thang, giếng trời,… thì có thể đổ lỗi cho “ông trời”. yêu cầu làm như vậy. Bước vào nhà là đúng hay sai, về mặt phong thủy, chỉ cần điểm qua một vài tiêu chí sau là rõ:

– Tránh đi qua, nên quanh co, lo chính diện: kinh nghiệm phong thủy từ xưa chưa bao giờ ủng hộ việc bố trí lối đi thẳng để phân lô thoáng mát dù là quy hoạch, kiến ​​trúc hay nội thất. Từ xưa gọi là tránh Trúc Xung, nhưng ngày nay quy hoạch hợp lý, trật tự, đơn điệu đang dần bị phản đối, kể cả ở các nước phương Tây văn minh hiện đại, vì nó góp phần làm mất đi cấu trúc tự nhiên. Thiên nhiên không chỉ có sông ngòi, đất đai hay môi trường, mà chính con người sống trong đó cũng không tìm thấy sự hài hòa về mặt sinh học hay tình cảm.

Lối đi trở thành điểm nhấn công năng, các trục thông gió… trở thành “chìa khóa” cho việc tổ chức không gian hài hòa về công năng và khí hậu.

Yếu tố “xoắn” trong phong thủy cũng không đồng nghĩa với những đường cong, đơn giản như một ngôi nhà phương Nam đơn giản, ít hình thức, chỉ là hình khối trước sau đơn giản nhưng vẫn giữ nguyên tắc làm cổng và cửa chính khác biệt. , giữ lại trục chính để đặt bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ công… nhưng không làm lối đi qua trước sau. Giao thông phù hợp giúp tách biệt công trình phụ với nhà chính, thông thoáng không gian tĩnh – động, từ đó đảm bảo tỷ lệ âm – dương hợp lý, mang lại phong cách sống nhàn nhã.

– Luôn kết nối, không lộn xộn, mở rộng tầm nhìn: kết nối không gian trong nhà không giống như kết nối internet, không cần phải load nhanh! Ngoài đường ồn ào, vào nhà phải đi qua sảnh đệm, tiền phòng, hành lang … sẽ giảm dần ô nhiễm tiếng ồn, ngăn bụi. Khách vào nhà vài bước đã lao xuống bếp đột ngột, thương quá!

Tất nhiên, một căn hộ chung cư hiện đại thì khác, không cần có tiền là có thể đáp ứng ngay bếp và quầy bar, nhưng có thể thấy căn hộ thuộc dạng phòng ở trên tầng cao, các yếu tố ngoại cảnh đã được “lọc”. “. “Thông qua các lớp không gian ở tầng hầm, an ninh, đến sảnh chung, sảnh thang máy … rồi ra nơi riêng tư, điều kiện ăn uống ở chung cư cao tầng khác với nhà phố có bếp ở mặt đất. sàn nhà.

Bên cạnh đó, việc kết nối tốt trong nhà ống hẹp cần chú ý đến cả việc dẫn dắt không gian theo chiều cao. Ví dụ, dựa vào trục thang có giếng trời, thông tầng bên cạnh để thay đổi vùng áp suất âm, giúp không khí lưu thông theo đường chéo, khí nóng bốc lên qua giếng trời (Thiên Song). Những không gian có nhiều người, bố trí nội thất hay bị “rối” do sinh hoạt như phòng khách, bếp, sảnh chính… nên có độ thông thoáng cao, còn các không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng làm việc cần có độ thông thoáng cao. làm việc, nhà vệ sinh… thì cần tính toán chiều cao tương ứng với tỷ lệ người sử dụng.

Những không gian phụ hoặc ít sử dụng như nhà kho, nhà để xe có thể làm chồng lên nhau, gác lửng… và khi đó lối đi cũng sẽ giảm đi.

“Mọi con đường luôn bắt đầu dưới chân bạn chứ không còn xa nữa”.

Biến thể thông minh, không thay đổi

Cơ cấu lao động thay đổi, thế hệ chủ nhà ngày càng trẻ hóa, sự ra đời của nhiều xu hướng mới … là quy luật thay đổi tự nhiên theo thời gian. Những kiến ​​trúc sư am hiểu phong thủy sẽ thấy rõ mối tương quan giữa khả năng ứng biến và những nguyên tắc bất di bất dịch trong mối quan hệ Thiên – Địa – Nhân. Những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều nhưng những vấn đề về môi trường sống vẫn vậy, đó vẫn là điều muôn thuở cần rút kinh nghiệm để hôm nay làm tốt hơn hôm qua.

Cách xử lý không gian bắt đầu từ hệ thống giao thông bao giờ cũng có nghĩa là phải hiểu cách thức hoạt động của hệ thống Khí Miệng – Khí Đạo của ngôi nhà, từ đó lựa chọn giải pháp bố trí, kết cấu, hình dạng không gian,… phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện khí hậu. Trục giao thông ngang dọc khi được làm đúng cách cũng tạo ra nhiều khoảng trống giúp ngôi nhà “dễ thở” hơn, người ở cũng có được môi trường sống thuận tiện và hài hòa hơn.

Mặc dù không có mô hình nào áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng vẫn có một số cách xử lý lối đi theo nguyên tắc PSS (Pass-Stop-Stay) như sau:

– Lối đi qua: không chắn hành lang cứng mà bố trí “mềm” để không gian đi qua cũng là không gian ngắm cảnh, hưởng thụ, thông gió hoặc đóng mở liên tục (phong thủy gọi là Khí kết). ).

– Lối đi có điểm dừng: bạn phải dừng lại khi đi qua đó, bạn phải sử dụng phòng, vì vậy cần “thiết kế từ trong ra ngoài” để nơi sử dụng sẽ “đơn lẻ” về mặt. bố trí, mở cửa, hành lang, Cầu thang đến đâu là đúng, là đúng. Nếu vị trí mở cửa không thẳng hàng với các cửa khác (gây gió lùa, xấu) hoặc đầu cầu thang là lối vào phòng trang nhã, đẹp đẽ thì đó là những “điểm dừng” thú vị và đáng giá (phong thủy). gọi là Prominent Air).

– Lối đi kết hợp với những nơi sử dụng: nhà nhỏ, chung cư,… nên bố trí lối đi có công năng linh hoạt, ví dụ ở giữa căn hộ đặt bàn thờ (không đủ để làm cả một gian thờ. phòng) hoặc đặt nó. Giá sách dọc lối đi có kê ghế nhỏ thư giãn nếu để gần tiểu cảnh, giếng trời… đều là cách tạo ra vùng chuyển tiếp từ trong ra ngoài, Âm Dương của ngôi nhà (phong thủy gọi là Chuyển Khí).

Cầu thang, lối đi, hành lang… luôn định hình và xác định cách sử dụng của một ngôi nhà.  Dù kết hợp thêm các chức năng khác, hay đơn giản là đi qua, trục dẫn truyền nội khí quản luôn bắt nguồn từ trục giao thông.

Cầu thang, lối đi, hành lang… luôn định hình và xác định cách sử dụng của một ngôi nhà. Dù kết hợp thêm các chức năng khác, hay đơn giản là đi qua, trục dẫn truyền nội khí quản luôn bắt nguồn từ trục giao thông.

Hai chữ Phong và Thủy luôn có hàm ý tương tác, trong đó Phong là sự chuyển dịch, thay đổi của khí trên địa hình cao thấp (địa hình đồi núi) và các công trình đan xen với cảnh vật, còn Thủy là đặc điểm của đường nét. Hình đa diện uốn lượn, lượn sóng và cong là biểu hiện rõ ràng nhất của tính tự nhiên trong hành vi. Mọi khu định cư đều cần các tuyến đường để di chuyển, tùy thuộc vào địa hình, đường xá, hoặc sông ngòi. Trong nội thất, các phòng được bố trí theo lối đi, hành lang, cầu thang… Tất cả từ lối đi, giao thông làm cho lưu thông, di chuyển đều ảnh hưởng đến kết cấu nơi ở.

Tôn trọng sự khác biệt, tạo cá tính không có nghĩa là tự ý bố trí đi lại, bố trí giao thông trong nhà một cách tùy tiện. Những nhà thiết kế am hiểu khoa học về cách tổ chức giao thông sẽ là người “khai sáng” ra bản chất trong triết học phương Đông, từ đó giải bài toán sắp xếp không gian hợp lý và bền vững hơn, bởi mọi con đường luôn bắt đầu dưới chân bạn chứ không ở đâu xa.

Bài: THS-KTS. Hà Anh Tuấn – Ảnh: Khánh Phương

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.