Nhiều hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm “Tri ân đồng đội” | Văn hóa

Bất Động Sản
Rate this post

Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN)

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), chiều 21/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng TP. bị địch bắt tù đày tổ chức khai mạc triển lãm “Biết ơn đồng đội. ”

Triển lãm nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tình cảm và trách nhiệm với đất nước của thế hệ hôm nay.

Triển lãm trưng bày hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tri ân của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; thương binh gương mẫu trong cuộc sống, giúp đỡ đồng đội.

Triển lãm gồm 4 phần, trong đó phần mở đầu giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh. bệnh binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần 1 với chủ đề “Hy sinh vì Tổ quốc” trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh sự hy sinh, quên mình và những cống hiến to lớn của các anh hùng, liệt sĩ. , thương, bệnh binh, người có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến.

[Ngày Thương binh-Liệt sỹ: Khai mạc triển lãm “Còn mãi với thời gian”]

“Uống nước nhớ nguồn” là nội dung chính của Phần 2 triển lãm, trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và lòng dân. tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Với Phần 3 với chủ đề “Bữa sáng niềm tin”, triển lãm trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu về những tấm gương thương, bệnh binh “tàn nhưng không phế”, vượt lên trên thương tật. khuyết tật, khó khăn, mất mát, vươn lên trong cuộc sống, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, góp phần nâng cao chất lượng ”Bộ đội cụ Hồ“Trong thời bình.

Rất nhiều nhân vật đã được mô tả là bức tranh 2 “Thực sự và nhất quán”Những khoảnh khắc xúc động bên những kỷ vật được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN)

Một số hiện vật tiêu biểu được giới thiệu như: Sổ công tác của đồng chí Nguyễn Viết Xuân, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 325, ghi năm 1964; Bức thư quyết tâm của các chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 đã ký bằng máu gửi đơn vị trước khi lên đường chiến đấu trong Chiến dịch 9 – Nam Lào, 1970; Cối y tế dùng làm thuốc chữa bệnh cho thương, bệnh binh, bộ đội trên chiến trường thời kỳ kháng chiến chống Pháp giai đoạn 1952-1954 …

Nhiều hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng như nhóm đồ tạo tác của các liệt sĩ tham gia cứu nạn tại Nhà máy Thủy điện Rào Tráng 3 năm 2020 gồm: Quân phục Thiếu tướng Nguyễn Văn Mẫn (Liệt sĩ), Phó Tư lệnh Quân khu 4 mặc khi vào cứu hộ Nhà máy Thủy điện Rào Tráng 3 tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế, tháng 10 năm 2020; Cuốn sổ của Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng (Liệt sĩ), Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Quân khu 4 ghi công nhân cứu nạn, cứu hộ Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, tháng 10/2020; Chiếc đồng hồ do Đại tá Lê Tất Thắng (Liệt sĩ), Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4, công nhân Nhà máy Thủy điện Rào Trắng 3 sử dụng, tháng 10 năm 2020…

Triển lãm mở cửa đón khách từ nay đến hết ngày 10/8 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, 28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Hiền Hạnh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.