Nhà báo Phạm Quốc Toản: Quả ngọt sau nửa thế kỷ làm báo, viết văn | Văn hóa

Bất Động Sản
Rate this post

Một số tác phẩm của nhà báo Phạm Quốc Toản. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)

Ngày 19/6, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toản-Tác giả và tác phẩm” giới thiệu nhiều đầu sách của ông từ tùy bút đến hồi ký, tiểu phẩm, truyện ngắn, tiểu thuyết. .

Sự kiện chào mừng kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022) và nửa thế kỷ làm báo của nhà báo Phạm Quốc Toản kể từ khi anh nhận lời làm phóng viên báo chí. Quân đội Quốc gia.

Nhân dịp này, Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng giới thiệu cuốn sách mới, tập 20 mang tên “Chuyện tình phố cổ” bộ 10 bút viết từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022.

[Nhìn lại sứ mệnh vẻ vang của những người làm báo cách mạng Việt Nam]

“Với lối tân văn rất thông thạo văn chương, các nhà báo. Phạm Quốc Toàn thảo luận, bằng những câu chuyện sinh động đời thường về tình thầy trò, tình vợ chồng thủy chung, tình gia đình, tình đồng chí, đồng nghiệp, đồng chí, tình bạn … Đọc ‘Chuyện tình phố cổ’ người ta cảm thấy cuộc sống này thật tươi đẹp, tươi sáng và đáng yêu ”, dịch giả Dương Thanh Hoài nhận xét.

Từ một cậu bé say mê toán học, anh nhập ngũ, rồi trở thành nhà báo, nhà văn uy tín với chặng đường dài nửa thế kỷ. Ông ví quá trình như một cuộc “vượt Vũ Môn” trên núi Giăng Man, quê hương ông, Hà Tĩnh.

“Tôi thích đi du lịch ngàn dặm, một ngày không viết lách là không chịu nổi. Từ báo đến văn, báo và văn là hai thứ hòa quyện nhuần nhuyễn với nhau ”, anh bộc bạch.

Nhà báo Phạm Quốc Toản: Sau những ngày qua, ky làm bao, làm hình anh 2Nhà báo Phạm Quốc Toản. (Ảnh: Công luận)

Anh luôn ghi nhớ lời căn dặn của nhà báo, nhà văn Phan Quang, cây đại thụ của nền báo chí nước nhà: “Viết đi bạn ơi! Bạn nghĩ gì thì cứ viết ra, viết hay thì in nhiều, phục thì thôi.” đại chúng, viết không hay thì bạn bè đọc, người nhà đọc, viết dở thì lưu lại cho mình đọc, thế là đời mình, ngòi bút của mình đã vô cùng mãn nguyện và hữu ích . “

Nhà báo Phạm Quốc Toản coi đây là một lời khuyên sáng suốt và chân thành đáng để chúng ta học tập và làm theo.

“Say sưa, sống chết với nghề thì đừng bỏ bút, buông bàn phím, đừng buông lỏng con đường mình đã chọn. Chăm chỉ học hành, ham mê viết lách, coi việc ngồi vào bàn hàng ngày là chơi để làm, làm việc để chơi, là tình cảm, trách nhiệm, nghĩa vụ và niềm tin yêu cuộc sống, yêu nghề viết văn mà mình hằng ấp ủ. , ”Anh bộc bạch.

Với các nhà báo Phan Quang Nhà báo Phạm Quốc Toản là một tài năng về báo chí và văn học: “Ông đi nhiều, viết hay, viết nhanh, viết hay, giao tiếp rộng, nhưng là người ít chữ, khiêm tốn và nghĩa hiệp. yêu và quý.”

Điểm lại tác phẩm của nhà báo Phạm Quốc Toản, nhà thơ Trần Gia Thái, Chủ tịch nước Hội nhà văn Hà Nội cảm nhận: “Ở anh, văn và báo không phải là hai trong một. Họ là hai thực tại cá tính độc đáo, kỳ lạ, với những ẩn dụ và sự quyến rũ khác nhau một cách kỳ lạ. Anh ‘gõ’ văn ​​chương muộn hơn, nhưng ‘cái mầm’ văn ​​chương, cái ‘cây’ văn ​​chương đã được anh ấp ủ và trồng từ rất lâu đến nay đã xum xuê và đơm hoa kết trái ”.


Tốt nghiệp hệ chính quy khóa đầu tiên của Trường Tuyên giáo Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền), anh đã đảm nhiệm nhiều chức vụ, từ phóng viên, biên tập viên, tổng biên tập, tổng biên tập. tập hợp các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương và giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước 10 năm liên tục Hiệp hội nhà báo Việt Nam. Ở tuổi U80, nhà báo Phạm Quốc Toản vẫn đam mê rong ruổi, viết lách với thái độ làm việc nghiêm túc, tâm huyết và nhân văn. Anh viết về những gì độc giả quan tâm, những gì xã hội cần một sự thấu hiểu và lý giải hợp lý.

Với vốn kiến ​​thức sâu rộng, toàn diện và đời sống thực tiễn phong phú, sâu sắc, nguồn sáng tạo luôn tuôn trào từ anh với những tác phẩm đã ra đời và được độc giả đón nhận như: “Phân tâm về cuộc sống”, “Cuộc sống và nghề nghiệp”, “Một ngày trên đường”, “Tôi nói bằng miệng”, “Xứ sở chùa vàng”, “Xứ sở vàng”, “Phóng viên”, “Phi thường,” “ Búp sen hồng ”,“ Vòng xoáy thời đại ”,“ Voi qua mắt kim ”,“ Từ bến sông Nhượng ”,“ Cá chép hóa rồng ”…

Minh Thu (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.