Nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phủ nhận mọi cáo buộc

Bất Động Sản
Rate this post

Cuối giờ chiều 11/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét hỏi nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, tại Sở Kế hoạch. và Đầu tư. riêng.

Trả lời hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Đức Chung giữ nguyên quan điểm, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm để đưa ra quyết định “thấu tình, đạt lý”.

Cựu Chủ tịch Hà Nội cho biết sau khi nhận bản án sơ thẩm và nghiên cứu kỹ, bị cáo đã có bản giải trình dài gần 60 trang để gửi tòa phúc thẩm. Ngoài ra, các luật sư cũng thu thập thêm tài liệu chứng minh, minh oan cho bị cáo; nhiều tài liệu về nhân thân, bằng khen của ông này khi còn công tác tại cơ quan Công an, Viện KSND TP gửi hội đồng xét xử để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Trong gần 30 phút tóm tắt bản giải trình dài 58 trang gửi Tòa phúc thẩm, ông Chung tiếp tục phủ nhận toàn bộ cáo buộc kêu gọi và chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tứ (nguyên giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) đình chỉ mở thầu. gói số hóa quản lý doanh nghiệp, “tạo điều kiện” cho Công ty Nhật Cường trúng thầu và trúng thầu 2 gói thầu trong năm 2016 và 2017.

Nguyên nhân đình chỉ gói thầu được ông Chung lý giải là do hồ sơ mời thầu của Sở KH & ĐT không đạt yêu cầu, do trước đó nhiều lần Sở phải dừng các dự án xây dựng công trình. công nghệ thông tin.

Cụ thể, nguyên Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, trong cuộc họp ngày 18/2/2016 chỉ đạo về công nghệ thông tin của thành phố, ông cho rằng kết quả số hóa toàn bộ phải đạt được hai điều: Tích hợp đầy đủ kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thành phố Hà Nội; tất cả dữ liệu này phải được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu chung của Hà Nội.

Nhưng thực tế, ông Chung cho biết một ngày trước khi Sở KH & ĐT mở thầu, khi gọi điện cho ông Tú thì nhận được câu trả lời là “chưa bổ sung 2 nội dung vào hồ sơ mời thầu”. Vì vậy, đây là lý do quan trọng số 1 để ông Chung yêu cầu ông Tú tạm dừng đấu thầu vào sáng 16/5/2016.

Cuối cùng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng hành vi của ông trong vụ án này không đáng bị truy tố, đưa ra xét xử. Anh mong muốn tòa phúc thẩm xem xét lại, để anh được đối xử bình đẳng trước pháp luật như bao người khác.

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa phúc thẩm.

Bị cáo không còn khả năng khắc phục hậu quả?

Về phần bị cáo Phạm Thị Thu Hương (nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), khi được xét hỏi đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong vụ án nhưng bị cáo cho rằng mình chỉ làm theo ý kiến ​​của các cơ quan chức năng. các đồng chí lãnh đạo Sở. , do “Chủ tịch chỉ đạo”.

“Bị cáo có lỗi và có trách nhiệm bồi thường nhưng bị cáo phải bồi thường quá nhiều, vượt quá khả năng khắc phục nên đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại”, luật sư Hương nói.

Sau lời khai của Hương, tòa phúc thẩm nhận định, ở cấp sơ thẩm, Hương được bồi thường hơn 3 tỷ đồng. Hiện tại, tòa đã nhận được giấy biên nhận thể hiện gia đình bị cáo đã nộp 500 triệu đồng để khắc phục. “Vậy hôm nay bị cáo muốn xem xét lại như thế nào?”, Chủ tọa chất vấn tiếp.

Bị cáo Hương cho rằng bản thân nhận thức đơn giản, kết luận điều tra cũng như bản án sơ thẩm xác định Bùi Quang Huy, nguyên tổng giám đốc Công ty Nhật Cường được hưởng lợi nên công ty này và Công ty Đông Kinh được hưởng lợi. phải bồi thường. Tuy nhiên, phần của Huy được chia cho các bị cáo để bồi thường nên rất hoang mang.

Trước ý kiến ​​của bà Hương, Chủ tọa trả lời tòa sơ thẩm quy thiệt hại của vụ án này hơn 26 tỷ đồng, trong đó buộc Công ty Đông Kinh phải bồi thường hơn 6 tỷ đồng, Công ty Nhật Cường thu lợi oan nhiều hơn. 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ công ty đang che giấu, xác minh tài khoản công ty chỉ có vài trăm nghìn nên buộc các bị cáo phải khắc phục vì hành vi của các bị cáo là nguyên nhân dẫn đến hậu quả.

Trong khi đó, bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên trưởng phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) cho rằng, trong vụ án, bị cáo không cố ý làm trái mà làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Theo bị cáo, quá trình làm việc đã cố gắng hết mình trong phạm vi công việc. Tuy nhiên, bị cáo Tuyền cũng thừa nhận hành vi vi phạm của mình xuất phát từ vấn đề không chuyên về công nghệ số.

“Trong quá trình thực hiện, bị cáo không có ý định gây thiệt hại, chỉ muốn làm tốt công việc của mình”, bị cáo Tuyên nói và mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt tù cũng như trách nhiệm dân sự. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tuyền 4 – 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và buộc khắc phục hơn 3 tỷ đồng. Tòa phúc thẩm hôm nay ghi 3 phiếu thu thể hiện người thân của bị cáo nộp 500 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, gói số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của ông Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo dừng đấu thầu trái quy định.

Trong quá trình sửa đổi gói thầu, ông Chung cũng đề nghị Sở lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

“Bị cáo Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch; xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu, uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc TP. Dân trí ”, hội đồng xét xử sơ thẩm đánh giá và cho rằng vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.