Nguy hiểm chết người rình rập vùng biển Ukraine

Bất Động Sản
Rate this post

Vào ngày 11 tháng 6, một người đàn ông 50 tuổi đã bơi vào vùng nước yên tĩnh tại một bãi biển ở thành phố Odessa của Ukraine. Theo thói quen, cứ cuối tuần mùa hè, anh lại ngâm mình ở vùng biển cạn để tìm bắt ốc biển – đặc sản của địa phương. Nhưng lần này anh đã không thể quay trở lại bờ. Một quả ngư lôi phát nổ, giết chết anh ta ngay tại chỗ.

Nguy hiểm ẩn sâu dưới đáy biển

Trong thời gian gần đây, hàng trăm mỏ khai thác đã xuất hiện ở Biển Đen. Ngư lôi được các bên tham chiến thả xuống khi chiến tranh Nga-Ukraine leo thang, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người và làm gián đoạn việc mở lại các tuyến đường vận chuyển ngũ cốc.

“Đó thực sự là một vấn đề lớn”, Vladlen Tobak, một cựu huấn luyện viên lặn của hải quân Ukraine cho biết. “Những quả ngư lôi này được thả cùng với các chất nổ khác trong Thế chiến II mà chúng tôi tiếp tục nhận thấy là mối đe dọa lớn. Mối quan tâm chính của chúng tôi là không biết có bao nhiêu quả ngư lôi đã được thả xuống đây. Sẽ mất nhiều thời gian để dọn sạch những vùng biển này ”.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc nhau đặt mìn ở Biển Đen. Người phát ngôn cơ quan quân sự khu vực Odessa, Sergey Bratchuk cáo buộc Nga thả từ 400 đến 600 quả ngư lôi xuống vùng biển Ukraine. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm từ “các quả mìn của Ukraine trôi ngoài khơi biển Odessa”. Theo Moscow, quân đội Nga đã phát hiện ra 370 quả mìn của Ukraine.

Ngư lôi thường được gắn vào dây cáp đặt dưới nước và chúng sẽ phát nổ khi va chạm với vỏ tàu hoặc thuyền, nhưng chúng có thể bị kéo ra bởi những cơn bão lớn và cuốn trôi theo dòng chảy. Không giống như mìn, mìn không bị cấm theo các hiệp định quốc tế. Tuy nhiên, luật nhân đạo quốc tế đã đưa ra những quy định nhất định. Ví dụ, các quốc gia có thể đặt chúng trong lãnh hải của mình để bảo vệ vùng biển khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài. Công ước La Hay cấm sử dụng các mỏ trôi dạt trong vùng biển quốc tế.

Vào tháng 6, Ukraine đã công khai thừa nhận rằng họ đã cài mìn để “thực hiện quyền tự vệ” “theo điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc”. Chính phủ Ukraine cũng cấm người dân tắm trong vùng nước có mỏ. Nhưng khi thời tiết nắng nóng với nhiệt độ lên tới 35 độ C, nhiều người đã bỏ qua quy định này và đổ xô đến các bãi biển.

Roman Kostenko, chỉ huy lực lượng đặc biệt Ukraine, cho biết: “Chúng tôi đã gài mìn ở một số khu vực gần bờ biển để ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga từ biển. Nhưng chúng tôi không biết chính xác kích thước và vị trí của các quả mìn của Nga”.

Các mối đe dọa đối với an ninh xung quanh khu vực Biển Đen

Sự xuất hiện của mìn trên các vùng biển cũng đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các quốc gia khác giáp Biển Đen. Các nhà chức trách Bulgaria cảnh báo người dân sống gần bờ biển nên thận trọng, trong khi Romania đang tiến hành loại bỏ chất nổ được tìm thấy trong vùng biển của mình. Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực thảo luận vấn đề này với cả Nga và Kiev khi nước này phát hiện một số ngư lôi trôi dạt vào vùng biển của mình.

Cuối tuần qua, lực lượng phòng vệ đã tìm thấy một ngư lôi chống hạm ở Biển Đen gần bờ biển ở khu vực Odessa, dịch vụ báo chí của Hải quân Ukraine cho biết. Quả ngư lôi sau đó đã được một đơn vị hải quân tháo gỡ ”. Theo lực lượng này, ít nhất hai người Ukraine đã thiệt mạng trong một số vụ nổ ngư lôi trên biển trong những tuần gần đây.

Oleg Solokha, một cựu quân nhân trong quân đội Ukraine, cho biết: “Khi một quả mìn phát nổ, bạn có thể bất tỉnh hoặc choáng váng ngay cả khi bạn không ở gần nó. Đó là do tác dụng của sóng xung kích. Bạn mất định hướng trong không gian và không thể xác định phương hướng. Điều đó rất nguy hiểm. Bạn có thể dễ dàng chết đuối ”.

Hiện vẫn chưa rõ loại mìn nào đang trôi dạt ở Biển Đen. Hồi tháng 3, một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Nga đã lắp đặt 372 quả ngư lôi loại “R-421-75”.

Theo Solokha, có nhiều loại ngư lôi, chẳng hạn như mìn tiếp xúc (phát nổ khi chạm vào thân tàu), mìn từ tính (được thiết kế để gắn trên thân tàu), và các phiên bản sử dụng thủy lôi. cảm biến phá trinh. “Trong 99% trường hợp, chúng tôi phải kích nổ mìn vì thuốc nổ TNT của chúng không ổn định theo thời gian và có thể tự phát nổ. Một lý do khác khiến chúng tự phát nổ là cầu chì sẽ không ngắt nếu chúng bị ngập trong nước quá lâu. “

Với thủy triều dao động liên tục, hoặc khi có bão, các vấn đề với thiết bị neo mìn làm phức tạp thêm các nỗ lực rà phá bom mìn. Các chuyên gia cho rằng việc phi hạt nhân hóa ở Biển Đen có thể mất nhiều năm và nếu được thực hiện, đây sẽ là hoạt động rà phá bom mìn quy mô lớn nhất kể từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq những năm 1980. Các quan chức Ukraine nói rằng các nhà chức trách đang có kế hoạch sử dụng robot để dò tìm và gỡ mìn, nhưng có lẽ sẽ phải mất một vài tháng nữa mới có thể thực hiện được.

Leave a Reply

Your email address will not be published.