Món ngon hiếm có: Nộm trái cây

Món Ngon
Rate this post

Gỏi trái bần – món ăn dân dã ở các tỉnh miền núi

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hè là mùa của hoa trái, các món ăn từ chúng cũng xuất hiện nhiều hơn trong bữa cơm gia đình. Bà nội không ăn được nước vì vị đắng nhưng bố rất thích và chế biến các món từ nước.

Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 2.
Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 3.

Cây thường rất cao, vỏ có thể dùng làm thuốc chữa bệnh ngoài da

Để làm món gỏi trái cây khá đơn giản nhưng hương vị món ăn sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 4.

Đầu tiên là chọn những quả na non hoặc không quá già, thường chỉ cần 1-2 quả sấu là đủ cho một đĩa nộm. Sau đó nướng quả xuân đào trên bếp củi, nướng cả hai mặt cho đến khi bong hết lớp vỏ bên ngoài cho đến khi quả sấu sờ vào thấy mềm.

Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 5.
Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 6.

Nướng đều cho thơm và bớt đắng

Trong khi nướng, chuẩn bị các gia vị khác như đậu phộng giã nhỏ, rau mùi …

Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 7.
Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 8.

Đậu phộng rang, giã nhỏ

Sau khi nướng chín, bạn cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Cho mộc nhĩ thái nhỏ, đậu phộng, gia vị (gồm muối giã nhỏ, bột ngọt, chanh, ngò gai) vào tô lớn trộn đều. Cuối cùng, bày ra đĩa và thưởng thức thành quả.

Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 9.
Món ngon hiếm có: Nộm trái cây - Ảnh 10.

Gỏi nước mắm có thể ăn với mắm tôm

Gỏi núc nác có thể ăn với mắm tôm, mắm ruộng, cá nướng giã măng, ớt hiểm, hạt dổi. Vị chua chua ngọt ngọt của quả mắc khén cùng các gia vị khác đã tạo nên một món ăn đặc sản mang đậm hương vị núi rừng khiến ai đã ăn qua món này sẽ nhớ mãi.

Lưu ý khi làm nộm trái núc nác, bạn nên nướng trái núc nác trên bếp củi trước khi chín, nhưng không được đem luộc chín vì khi nướng sẽ thơm và ít đắng hơn luộc. Ngoài ra, mọi người có thể cho thêm tai heo hoặc thịt heo thái mỏng vào nộm sẽ ngon hơn.

Nếu ai có dịp đi du lịch các tỉnh miền núi, đặc biệt là những nơi có nhiều dân tộc Tày, Thái, Nùng sinh sống vào mùa hè thì đừng quên thử để có những trải nghiệm thú vị với món ăn độc đáo này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.