Mẹ của sát thủ Abe bán nhà để quyên góp cho giáo phái

Bất Động Sản
Rate this post

Giáo hội Thống nhất trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh của giáo phái tại Nhật Bản, hôm 11/7 xác nhận rằng mẹ của Tetsuya Yamagami là thành viên của tổ chức tôn giáo này.

“Tôi phẫn nộ với tổ chức tôn giáo đó vì họ đã phá sản mẹ tôi,” nghi ngờ Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, nói với cảnh sát tỉnh Nara sau khi bị bắt sau khi Vụ ám sát cố Thủ tướng Shinzo Abevào ngày 8/7.

Theo Yomiuri Shimbun, tổ chức tôn giáo mà Yamagami gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (còn được gọi là Nhà thờ Thống nhất) được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 1954 bởi Cha Sun Myung Moon, người đã qua đời vào năm 2012. Hiện tại, Vợ của ông Moon, bà Hak Ja Han Moon, giữ vai trò lãnh đạo. Tổ chức này được du nhập vào Nhật Bản dưới thời cố Thủ tướng Nobusuke Kishi, ông nội của Abe vào những năm 1950.Tomihiro Tanaka, Chủ tịch chi nhánh của Giáo hội Thống nhất Nhật Bản, phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 11 tháng 7. Ảnh: Kyodo.

Tên chính thức của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, chi nhánh tại Nhật Bản được sử dụng từ năm 2015. Ông Tomihiro Tanaka, Chủ tịch chi nhánh Nhật Bản cho biết, mẹ của Yamagami đã tham gia tổ chức này vào khoảng thời gian. 1998. Tuy nhiên, tổ chức này từ chối cung cấp thông tin về việc hiến tạng cho mẹ của nghi phạm – nguyên nhân khiến gia đình Yamagami được cho là tan vỡ.

Theo các nhà điều tra, vào tháng 6 năm 1999, Mẹ của nghi phạm giết người Abe đã bán mảnh đất mà cô được thừa kế từ ông bà ngoại và ngôi nhà ở Nara, nơi cô sống cùng ba đứa con của mình. Cô tuyên bố phá sản vào năm 2002. Yomiuri Shimbun dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra cho biết mẹ của Yamagami đã quyên góp khoảng 100 triệu yên cho tổ chức này.

“Cô ấy tham gia một cách mù quáng vào các hoạt động của tổ chức tôn giáo đó và bán mảnh đất của gia đình mà không nói cho ai biết. Cuộc sống gia đình tôi rơi vào tình trạng hỗn loạn, vì vậy tôi nghĩ mình phải trừng trị tổ chức đó”, Yamagami khai với cảnh sát.

“Khi một trong những thủ lĩnh của tổ chức đó từ Hàn Quốc đến Nhật Bản, tôi đã mang cocktail Molotov (chai bom xăng) đến địa điểm này, nhưng tôi không vào được nên không thể thực hiện vụ tấn công.” , Yamagami nói thêm.

Theo Nhà thờ Thống nhất, Moon đến Nhật Bản vào năm 2019 để tham dự một cuộc mít tinh ở tỉnh Aichi.

Khi đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới kể từ năm 2020, Yamagami nói với cảnh sát rằng việc du lịch nước ngoài bị dừng lại, gây khó khăn cho việc tiếp cận lãnh đạo của nhóm tôn giáo. Cảnh sát cho biết những ghi chú trong một cuốn sổ thu giữ được từ nhà của Yamagami cho thấy nghi phạm đã có hiềm khích với tổ chức tôn giáo trong nhiều năm.Tôi xin lỗi khi yêu cầu Abe gửi cho bạn để giao hàng-Ảnh-2
Nghi phạm Tetsuya Yamagami tại đồn cảnh sát ở Nara ngày 10 tháng 7. Ảnh: Kyodo.

Yamagami sau đó đã xem trực tuyến đoạn video mà ông Abe gửi đến một cuộc biểu tình được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái bởi một tổ chức phi chính phủ do Cha Moon thành lập. “Tôi tin rằng Abe có quan hệ với tổ chức tôn giáo này,” Yamagami nói. “Tôi đã nghĩ rằng tôi phải giết anh ta bằng bất cứ giá nào.”

Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của Giáo hội Thống nhất trong cuộc họp báo ngày 11/7, cho biết tổ chức này không có bất kỳ quan hệ trực tiếp nào với cựu thủ tướng, đồng thời khẳng định ông Abe “không bao giờ có” thành viên cũng như cố vấn “với họ. .

Nghi phạm Yamagami, cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ trên biển, đã bắn ông Abe ở Nara khi ông đang có bài phát biểu vận động công khai cho LDP vào chiều 8/7. Ông Abe qua đời vào chiều cùng ngày do mất nhiều máu từ các vết thương ở ngực và cổ. Yamagami bị bắt tại hiện trường vụ án.

Leave a Reply

Your email address will not be published.