Làm báo ở Trường Sa

Bất Động Sản
Rate this post

Các phóng viên báo chí tác nghiệp trên đảo Thuyên Chải B trong chuyến công tác vào tháng 5/2022.

Đài giữa biển

“Mời các đồng chí và các bạn nghe bản tin nội bộ trên tàu KN290. Kính thưa các thuyền trưởng, các đồng chí và các vị khách trên tàu!… ”.

Giọng nữ phóng viên Trần Thị Thùy Vân của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM phát đều đặn từ cabin tàu vào mỗi buổi tối, như xua tan đi cảm giác mênh mang giữa biển khơi.

Do có chuyến đi thăm quân dân các điểm, đảo trên quần đảo Trường Sa dài ngày nên Đoàn 9 TPHCM và Quân chủng Hải quân đã chủ động cử đoàn nhà báo, phóng viên các cơ quan. Báo chí tham gia nhiệm vụ, thu thập tin tức hàng ngày, làm bản tin phát thanh lúc 8h30 hàng ngày.

Sau lời tường thuật của phóng viên Thùy Vân, thường xuyên có 3-5 tin, bài hoặc thơ do các thành viên trong đoàn sáng tác về chuyến đi, trong đó thường xuyên được phát các bài hát viết về biển. biển đảo quê hương.

Theo chia sẻ của phóng viên Thụy Vân, đây là chuyến công tác đầu tiên của cô đến Trường Sa và nhà giàn DK1. Một trải nghiệm đáng nhớ trong những chuyến làm báo của một đời người khi đặt chân đến Trường Sa, đó là chương trình phát thanh trên tàu KN290.

Chú thích ảnh
Phóng viên Trần Thị Thùy Vân, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tác nghiệp tại Trường Sa.

“Tôi đã làm phát thanh được 16 năm nên việc làm một chương trình phát thanh không quá khó. Nhưng trở thành một đài truyền hình, người đọc và người dẫn chương trình trên tàu KN290 là rất có ý nghĩa. Câu chuyện về những người lính Hải quân trên biển Đông, trên những hòn đảo huyền thoại như Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Đá Nam… mà tôi đã đọc qua nhiều bài phê bình. , bài thơ của các đại biểu viết về sự hy sinh của các chiến sĩ ở Trường Sa khiến tôi xúc động. Khi đọc những bài viết về Trường Sa, đọc thơ giữa biển Đông, tôi thấy thiêng liêng lắm, như đọc cho các chiến sĩ anh hùng ở Trường Sa năm xưa. Họ đang nghe những lời tôi nói trên đài phát thanh KN 290 và đó là một trải nghiệm khó có thể quay trở lại đất liền sau này. Đây là một kỷ niệm sâu sắc và ý nghĩa đối với tôi ”, nữ phóng viên Thụy Vân chia sẻ.

Chú thích ảnh
Cuốn sách “Cờ đỏ thắm trên biển xanh” là bài viết về Trường Sa và Cảnh sát biển được nhà báo Nguyễn Viết Tồn – Báo (TTXVN) viết, lưu lại và in thành sách dành tặng cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. đi công tác tháng 5/2022.

Những người “đầu tiên – cuối cùng”

Mỗi khi tàu nhổ neo đưa đoàn vào đảo, các phóng viên báo chí luôn được ưu ái “đến trước – sau” để tranh thủ ghi lại từng khoảnh khắc quý giá được tác nghiệp trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Vượt qua cơn say sóng, mỗi khi đặt chân lên đảo, ai cũng thủ sẵn máy ảnh, máy quay, điện thoại để ghi lại những thước phim, hình ảnh, câu chuyện quý giá. Nhiều phóng viên đã có những bức ảnh, thước phim đẹp, sinh động về cuộc sống của các cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió Trường Sa.

Lần đầu tiên đi công tác Trường Sa, phóng viên Nguyễn Quang Phúc, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi biển dài ngày.

Quang Phúc đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều đồng nghiệp để “lên đồ” với những thiết bị tác nghiệp hiện đại như máy ảnh tốt nhất, ống kính góc rộng nhất có thể, kể cả máy quay dưới nước. Nhiều tác phẩm ảnh của phóng viên Quang Phúc sau chuyến đi, trong đó có bộ ảnh phóng sự “Nụ cười Trường Sa” đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng độc giả.

Sau 2 năm chiến đấu trên mặt trận COVID-19, năm nay phóng viên Nguyễn Thị Hà Thanh, Báo Tuổi trẻ TP.HCM may mắn được đi công tác, thăm Trường Sa.

Hà Thanh kể: “Lần thứ hai trở lại Trường Sa, nhưng lần nào dù chai sạn đến đâu cũng không giấu được xúc động, trên tay lúc nào cũng cầm hoa cúc và cánh hạc bay khi lên tàu. dừng chân ở biển Cô Lin, Len Đao, lòng tôi hướng về đảo Gạc Ma, nơi có những người lính hải quân kiên cường, bất khuất, anh dũng “Anh dũng hy sinh để giữ vững Trường Sa trước bão giông”.

Chú thích ảnh
Các phóng viên đang tác nghiệp trên đảo Trường Sa.

Nhà báo Hà Thành kể: “Khi thuyền CQ đưa đoàn ra“ đảo chìm, đảo nổi ”, nhiệm vụ của tôi là gặp gỡ và ghi lại câu chuyện của những người lính hải quân trẻ hôm nay không quản ngại gian khổ, xung phong đi đầu. của những con sóng để hiến dâng một phần tuổi trẻ cho Tổ quốc ”.

Để lại sau chuyến công tác của các nhà báo, nhất là những người lần đầu đến với Trường Sa là hình ảnh gương mặt người lính biển đầy nắng gió. Nhưng từ trong gian khó, chính những nụ cười lạc quan và tinh thần quyết tâm của những người lính hải quân đã tiếp thêm cho những người con xa đất liền một sức mạnh và niềm tin vào tuổi trẻ Trường Sa.

“Dịp 21/6 năm nay, món quà tôi mang về đất liền là câu chuyện, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc vui tươi, rạng rỡ của những người lính hải quân trẻ luôn lạc quan dù gặp muôn vàn gian khó. chăm chỉ lắm ”, phóng viên Hà Thành nói.

Và những bức ảnh quý giá ấy đã được các phóng viên báo chí trong đó có Hà Thành gửi đến những người cha, người mẹ, người vợ, người yêu của các chiến sĩ nơi đảo xa đang ngày đêm thương tiếc, đặt trọn niềm tin. Tin yêu về người lính hải quân vững tay súng bảo vệ biển đảo, giữ gìn bình yên cho Tổ quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.