Khi các doanh nghiệp bất động sản ngại … ra quân

Bất Động Sản
Rate this post

1. Đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ rất rõ lời than thở của lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cách đây không lâu khi chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư kinh doanh: “Làm kinh doanh bất động sản bây giờ khổ quá, không được đâu. đi về phía trước, nó không thể quay trở lại. “

Có thể nói, chưa bao giờ các doanh nghiệp bất động sản lại gặp nhiều thách thức như hiện nay khi chi phí đầu vào cao, vốn phát triển dự án eo hẹp, hành lang pháp lý dự án chậm tháo gỡ vướng mắc …

Hầu hết những lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản mà phóng viên có dịp trò chuyện đều chia sẻ rằng, trong hơn 2 năm xảy ra dịch bệnh, sở dĩ họ cầm cự được là nhờ số vốn tích lũy được từ những năm trước. và biết “liệu ​​cơm gắp mắm”. Đến nay, nguồn lực của nhiều doanh nghiệp đã cạn kiệt, nếu tình hình khó khăn kéo dài sẽ khó trụ lại thị trường.

Theo lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản, băn khoăn lớn nhất lúc này không hẳn là tín dụng ngân hàng đang bị “siết” quá nhiều, mà là “làm sao lấy được nguồn cung ra thị trường?”, Bởi nếu dòng tiền là mạch máu thì sản phẩm bất động sản. là thức ăn nuôi dưỡng mạch máu đó.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, nguồn cung dự án nhà ở mới giảm mạnh, đặc biệt ở phân khúc nhà ở xã hội và thương mại bình dân.

Nguồn cung khan hiếm vì nhiều lý do và hầu hết đều nằm ngoài tầm với của doanh nghiệp, như vướng mắc pháp lý về đất công xen kẹt, về dự án phải có nguồn gốc từ đất ở, thanh tra kéo dài. , thậm chí tâm lý ngại chịu trách nhiệm của một số cán bộ các sở, ngành liên quan khiến họ ngại ký duyệt dự án.

Thực tế cũng cho thấy, “ma trận” thủ tục pháp lý của dự án vẫn “làm khổ” chủ đầu tư, bởi chỉ xét về thủ tục hành chính, một dự án cần vài chục con dấu mới xong. Chưa kể các vấn đề liên quan đến hậu kiểm toán, hồi tố …

2. Khó khăn là vậy nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng “hào phóng” chia sẻ câu chuyện của mình đến công chúng. Thường thì trong các cuộc gặp gỡ đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp, hội thảo do cơ quan báo chí hay hiệp hội nghề nghiệp tổ chức, doanh nghiệp có thể chia sẻ nhiều, nhưng “nhiều” chưa chắc đã “đủ”.

Vì vậy, sau đó, phóng viên thường liên hệ lại doanh nghiệp để tìm hiểu xem tiến độ giải quyết vấn đề như thế nào và câu trả lời đầu tiên thường là “vẫn như vậy, không động tĩnh gì”. Bản thân các doanh nghiệp cũng hiểu rõ nỗ lực tháo gỡ hoàn toàn các vướng mắc của chính quyền địa phương nhưng “không hiểu sao khi gửi đơn đến cơ quan chuyên môn thì dự án lại vướng”.

Tình trạng này lặp đi lặp lại, khiến ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm thương trường cũng rơi vào trạng thái “sóng gió”, đôi khi mừng thầm vì dự án của mình có những vấn đề cụ thể đã bị dẫn dắt. Chính quyền “điểm mặt chỉ tên”, hồi hộp chờ văn bản mới trình các cơ quan chuyên môn để rồi bức xúc bùng lên khi nhiều lần phải bổ sung hồ sơ cho những vấn đề cũ…

Điều đáng nói, trong khi vấn đề doanh nghiệp đặt ra chưa được giải quyết thì chính những thông tin này lại “phản đòn” họ. Một bên là “chính danh” chia sẻ những kiến ​​nghị, bên còn lại là “hợp tình hợp lý” để sử dụng thông tin đó để làm những bài viết có chứa yếu tố nhạy cảm… và cho đến bây giờ thì “chán nản, không muốn kêu ca gì nữa” là tâm sự của một lãnh đạo doanh nghiệp khi được hỏi vì sao doanh nghiệp ngại ra.

Một yếu tố khác khiến nhiều doanh nghiệp muốn “né” giới truyền thông là phải luôn thể hiện doanh nghiệp đang duy trì bình thường để “lấy điểm” với ngân hàng, đối tác, cổ đông và khách hàng. Cũng chính vì lý do tế nhị đó mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ngại chia sẻ, nếu có cũng đưa ra những câu trả lời theo thói quen, rồi kết luận: “Chỉ là chia sẻ bên lề thôi, đừng ghi tên tôi vào nhé”.

Cách đây vài ngày, khi trao đổi với một nữ lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản về câu chuyện siết vốn vào thị trường bất động sản, bà này lại chia sẻ quan điểm có phần trái ngược với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khi phát biểu. trên các phương tiện truyền thông rằng không có chủ trương siết vốn vào bất động sản.

Doanh nghiệp này khá nổi tiếng trên thị trường, đầu tư nhiều dự án lớn nhưng ít vay ngân hàng. Nguồn vốn thực hiện dự án chủ yếu từ tiền tích lũy và tiền huy động của khách hàng.

Tại dự án nhà phố của một doanh nghiệp, có một số khách hàng trả trước 30% mua nhà để phục vụ kinh doanh, khi chuẩn bị nhận nhà thì ngân hàng bất ngờ thông báo không cho vay vì… hết. phòng, đẩy khách hàng vào tình huống “dở khóc, dở cười”. Nhưng không chỉ khách hàng chịu thiệt, động thái hạn chế cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản của ngân hàng cũng khiến nguồn tiền huy động từ người mua nhà cũng bị thu hẹp, khiến kế hoạch tái đầu tư của doanh nghiệp bị lỡ.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ và chủ yếu xoay quanh câu chuyện tín dụng bất động sản tưởng chừng khô khan nhưng không kém phần thú vị, nhưng trước khi tạm biệt, chúng tôi không quên nhắn nhủ: Chỉ cho tôi biết tình hình thị trường, đừng nêu tên. , thời điểm này nhạy cảm, tôi không tiện xuất hiện trên báo chí ”.

3. Là những người làm báo, nhiệm vụ của chúng tôi là vừa khai thác thông tin, vừa bảo vệ nguồn tin và đứng trước những lời mời chào chính đáng đó, chúng tôi không thể không làm theo. Vào thời điểm đó, các phóng viên thường sử dụng thủ thuật viết “pointer” để cố gắng không đề cập đến họ.

Nhưng tiếc rằng, yêu cầu của tòa soạn cũng như tâm lý của độc giả luôn muốn biết “người thật, việc thật”, nếu chỉ là truyện ngắn thì dễ tạo cảm giác truyện không có thật, vì vậy nó thường phải có tên nhân vật, tên dự án hoặc tên dự án. dự án … cụ thể khi xuất hiện trên mặt báo.

Vì vậy, trước khi viết, tôi thường cân nhắc nhiều thứ. “Làm sao để liêm chính hai chiều?”, Câu trả lời phụ thuộc vào kỹ năng xử lý thông tin của từng phóng viên sao cho vừa hấp dẫn, vừa kịp thời, vừa bảo vệ được nguồn tin.

Làm sao để nguồn tiếp tục tin tưởng mình, chia sẻ những câu chuyện, góc khuất, tòa soạn và bạn đọc tin tưởng chất lượng thông tin khi bài báo được đăng tải… với mục đích chung là góp thêm tiếng nói của thị trường, đồng hành cùng doanh nghiệp tạo nên sự ổn định, lành mạnh và môi trường đầu tư kinh doanh bền vững luôn là bài toán nan giải đối với những cây bút viết về kinh tế và hoạt động đầu tư. , kinh doanh ngày nay đầy phức tạp, nhạy cảm.

Trọng Tín

Leave a Reply

Your email address will not be published.