Khánh Hòa yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai mục đích

Bất Động Sản
Rate this post

“Hiến đất” làm đường trái luật

Ngày 16/6, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ban hành kết luận thanh tra, xác minh về phản ánh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Cam Lâm.

Kết luận cũng chỉ ra hàng loạt trường hợp “hiến đất” làm đường, rồi phân lô, bán nền trái quy định. Cụ thể, tại thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức do bà Trần Thị Phương Hà đứng tên có diện tích hơn 5.801m2, thuộc khu đất cho cây lâu năm. Sử dụng đến tháng 7 năm 2020.

Tháng 9/2019, bà Hà làm đơn xin tặng cho nhà nước một phần quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng và được UBND thị trấn Cam Đức xác nhận. Chủ đất tiếp tục làm thủ tục tách khu đất thành 3 thửa, trong đó một thửa để “hiến đất” làm giao thông, thửa còn lại chuyển nhượng cho ông Lương Công Danh.

Hai người này sau đó làm đơn xin tách 2 thửa đất trên thành 6 thửa rồi lần lượt tách thành nhiều thửa nhỏ khác nhau. Họ cũng có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của 6 thửa đất trên từ trồng cây lâu năm sang đất ở tại đô thị.

Khi nhận được hồ sơ này, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Cam Lâm đã chia 6 thửa thành 55 thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất. Toàn bộ số đất trên do bà Hà và ông Danh chuyển nhượng cho các chủ sở hữu khác nhau.

Nhiều khu vực trên địa bàn huyện Cam Lâm được phân lô, bán nền, nhìn từ trên cao

Không chỉ địa điểm này, tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây cũng có nhiều trường hợp tương tự. Tại thửa 656, tờ bản đồ số 12 xã Cam Hải Tây của ông Lương Công Đán và Vũ Đình Chính có diện tích hơn 6.977m2 chủ yếu là đất nuôi trồng thủy sản, nay đã được chuyển thành đất ở nông thôn. Sau đó, ông Dần và ông Chính hiến đất để làm đường và chia thành nhiều thửa nhỏ rồi chuyển nhượng.

Theo kết luận, các lô đất trên trước đây là đất trống, được chủ đất san lấp tạo mặt bằng, đầu tư hạ tầng giao thông, cấp điện, nước rồi bán cho nhiều người. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định các trường hợp trên khi chuyển mục đích sang đất ở đều thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, dẫn đến một số diện tích được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp. đất ở không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Còn việc “hiến đất” làm đường để phân lô, bán nền được xác định là không đúng quy định đối với trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng theo quy định. Lệ làng. Còn việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, cột điện trên diện tích đã hiến cho nhà nước là không đúng quy định của Luật Đầu tư.

Nhiều cán bộ huyện Cam Lâm bị ra lệnh xử lý

Sau khi kiểm tra, đoàn thanh tra xác định, hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh không đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực này.

Tuy nhiên, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản như New City, Cường Thịnh Land, Hùng Vương Land … đã môi giới, quảng cáo, đặt tên các khu đất phân lô nêu trên thành ‘dự án khu dân cư’, ‘khu đô thị’ mà không có. được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Do đó, tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành thanh tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch như New City, Cường Thịnh Land, Hùng Vương Land …

Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành công tác quản lý nhà nước về đất đai. đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn để xảy ra vi phạm, tồn tại sau thanh tra.

Đồng thời, yêu cầu huyện Cam Lâm hủy bỏ các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa trái quy định.

Xuân Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published.