Khám phá Vườn quốc gia Phong Nha

Bất Động Sản
Rate this post

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Quảng Bình cũng như khu vực Bắc Trung Bộ.

Trung tâm phục vụ khách du lịch của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch. Cổng vào Trung tâm Dịch vụ này nằm trên đường Hồ Chí Minh. Du khách tham quan động mua vé vào cửa bao gồm chi phí ca nô và vé vào cửa. Du khách được đưa đón bằng ca nô ngược dòng sông Son thăm động Tiên Sơn, động Phong Nha, đồng thời có một tour du lịch sinh thái riêng.

Những trải nghiệm thú vị

Sau khi Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được công nhận là di sản thế giới, chính quyền địa phương đã bổ sung du lịch là một trong bốn ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Bình.

Vườn có tổng diện tích 85,754ha, gồm: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 64,894ha; phân khu phục hồi sinh thái: 17.449ha; phân khu dịch vụ hành chính: 3.411ha.

Đường đến Hang Tối. Ảnh: Minh Khuê

Với lợi thế về hệ thống hang động và sự đa dạng sinh học, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được khai thác để phát triển du lịch với các loại hình du lịch: du lịch khám phá hang động bằng ca nô; du lịch sinh thái, khám phá hệ động thực vật; Leo núi mạo hiểm: tại đây có hàng chục đỉnh núi với độ cao tương đối trên 1.000m, những sườn núi đá vôi dựng đứng thích hợp cho các hoạt động thể thao leo núi mạo hiểm.

Đặc biệt, một trong những tuyến du lịch mới ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là trải nghiệm du thuyền dọc sông Chảy, ngược vào rừng sâu. Càng ngược dòng sông Chảy, dòng sông này càng uốn lượn, qua nhiều thác ghềnh và đến khu vực rừng Tró Mông.

Sông Chảy là một trong những phụ lưu của sông Son, bắt nguồn từ những khối đá vôi trùng điệp của cao nguyên karst Kẻ Bàng.

Với chiều dài chỉ khoảng 10km, sông Chảy có nhiều ghềnh đá đẹp, nước trong xanh như ngọc bích, hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động vật thủy sinh đặc trưng cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong đó, có hai loài cá chình và cá mòi hoa được ghi vào sách đỏ của thế giới.

2

Du khách trải nghiệm du thuyền dọc sông Chảy. Ảnh: Minh Khuê

Đi thuyền trên sông Chảy, du khách sẽ được chiêm ngưỡng dãy núi Karst kỳ vĩ, đại diện cho địa hình ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Thêm vào đó là những nương ngô hay những vạt rừng hoa vàng trải dài hai bên sông tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình hiếm có.

Dịch vụ zipline (đu dây mạo hiểm) cũng đã được khai thác và rất được du khách yêu thích. Từ đài quan sát, du khách sẽ đu mình qua dòng sông Chảy dài 400m để vào hang Tối, cảm giác treo mình trên dây và trượt xa với tốc độ cao, ngắm dòng sông Chảy xanh ngắt sẽ là một trải nghiệm đáng thử. tâm trí. Điểm cuối là cửa hang Tối, nằm ngay bên bờ sông Chảy, ẩn hiện sau cây sung cổ thụ, một nhánh của hệ thống động Phong Nha.

Hang Tối thể hiện sự hình thành địa chất cách đây khoảng 400-500 triệu năm và được người dân địa phương phát hiện từ rất sớm. Chỉ cần bước qua cửa động hình chóp cao 30m, rộng hơn 10m, du khách sẽ bắt gặp khối thạch nhũ hình chuông. Đi thêm một đoạn nữa, bạn sẽ thấy một khối thạch nhũ khác có hình dáng giống con rùa mà người dân địa phương gọi là thần kim quy.

Vào sâu bên trong hang, du khách sẽ thấy nhiều nhũ đá với nhiều hình dạng khác nhau. Đặc biệt, có những nhũ đá có dương xỉ ký sinh, hình ảnh hiếm thấy ở các hang động khác, và nhiều nhũ đá đã ngả màu, có nơi màu vàng chanh, có nơi màu trắng, có nơi màu trắng. rêu xanh.

Những điểm quan trọng trong chương trình du lịch quốc gia

Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thu hút rất đông khách du lịch. Nhờ lượng khách du lịch đến thăm vùng Phong Nha – Kẻ Bàng đã có khoảng 1.000 người dân vùng Xuân Sơn sinh sống bằng nghề du lịch (dịch vụ thuyền tham quan, hướng dẫn viên, chụp ảnh …).

4

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng hiện đang thu hút một lượng lớn khách du lịch. Ảnh: Jackie Chan

Trung tâm Du lịch Văn hóa Phong Nha – Kẻ Bàng hiện có 248 chiếc thuyền, giải quyết việc làm cho 500 người dân địa phương, mỗi thuyền gồm 2 người được tập huấn kỹ năng an toàn và hướng dẫn du khách, tạo thu nhập. tốt, cuộc sống được đảm bảo. Trung tâm đã đào tạo cho người dân miền núi chuyển đổi nghề nghiệp từ phá rừng sang bảo vệ rừng và làm dịch vụ du lịch.

Cảng hàng không Đồng Hới được nâng cấp, thuận tiện cho việc di chuyển, đáp ứng nhu cầu của du khách. Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình và Vietnam Airlines đã thống nhất ký kết Chương trình hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 – 2026 gồm 4 nội dung: Hợp tác xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch – hàng không; phối hợp nghiên cứu, hình thành các sản phẩm du lịch; phối hợp tổ chức các sự kiện giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch mang tầm quốc gia và khu vực; hợp tác tổ chức, tham gia, hỗ trợ chương trình của các đoàn công tác tỉnh Quảng Bình về xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước.

5

UBND tỉnh Quảng Bình và Vietnam Airlines đã thống nhất ký kết chương trình hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 – 2026. Ảnh: Thành Long

Hai bên cũng sẽ phối hợp quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm, điểm đến du lịch Quảng Bình, Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. các sản phẩm và dịch vụ du lịch của hai bên; tổ chức các đoàn Famtrip khảo sát, giao lưu, hợp tác, tham gia các sự kiện tổ chức tại tỉnh Quảng Bình; hợp tác hỗ trợ tổ chức một số sự kiện giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch, ẩm thực và lễ hội tại Quảng Bình.

Phong Nha Kẻ Bàng cùng với các di sản thế giới khác ở miền Trung: Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên cũng là điểm nhấn quan trọng trong chương trình. Tổng cục Du lịch mang tên Con đường di sản miền Trung do Tổng cục Du lịch khởi xướng và phát động.

Thời điểm du lịch Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Quảng Bình nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, luôn chịu tác động của khí hậu miền Bắc và miền Nam, được chia thành hai mùa rõ rệt:

Mùa khô (từ tháng 4 đến tháng 8) là thời điểm khá thuận lợi để tham gia khám phá hang động trong lòng di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong khi nhiệt độ bên ngoài là 36-37 ° C thì nhiệt độ bên trong hang luôn ở mức 20-21 ° C rất mát mẻ và dễ chịu.

Mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau) đặc trưng bởi gió mùa Đông Bắc, lượng mưa trung bình hàng năm từ 2.000mm đến 2.300mm / năm. Vào những ngày nước dâng cao, bão lũ, nước sông Son dâng cao che khuất cửa hang, tàu du lịch không vào đây được nên không thể tham quan Động Phong Nha (Động Nước). Các động khô: động Tiên Sơn, động Thiên Đường du khách vẫn tham quan bình thường. Bạn cần chú ý thời gian lên lịch cũng như trang bị những dụng cụ, quần áo phù hợp.

Ding Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.