Khám phá nguồn gốc của Mr

Bất Động Sản
Rate this post

(Lichngaytot.com) Không phải ai cũng biết về nguồn gốc của chiếc bình vôi – một vật dụng đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam từ xa xưa.

Bình vôi – một trong những vật dụng cần thiết cho thói quen ăn trầu của người xưa, luôn mang đậm chất Việt Nam, cho dù phong tục ăn trầu đã lan rộng khắp Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, bình vôi được tôn là Ông Vôi hay Ông Bình Vôi – được coi như một vị thần, được cất giữ thành kính, đặt trong mâm, ô, tráp, hòm, hộp, trầu cau trên sập gụ hoặc trên một cái bàn ở giữa nhà.

Dù được tôn trọng và kính trọng nhưng bình vôi không được đặt trên bàn thờ tổ tiên, trên lư hương, không được đặt trên bàn thờ Thành hoàng, Tổ sư, cũng không được đặt trên bàn Phật. Bình vôi có vị trí quan trọng nhưng chỉ trong gia đình – như ông Táo, vua bếp – mới liên quan đến sinh hoạt trong nhà.

Truyền thuyết về Mr

Nguồn gốc của ông Bình Vôi có nhiều dị bản khác nhau, nhưng câu chuyện sau đây được khá nhiều người biết đến:

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông đi ăn trộm để kiếm sống qua ngày vì tuổi đã cao và không còn tự kiếm được tiền như trước nữa. Thậm chí, anh ta còn trộm của chùa gồm lư hương, chân đèn, chuông, tượng đồng …

Chư Tăng biết ai lấy, nhưng Đức Phật không muốn lấy ác làm ác. Tên trộm ngày càng hung hãn nên cứ trộm hết món đồ này đến món đồ khác, trong khi các nhà sư phải để y lấy.

Ngày qua ngày, sức cùng lực kiệt, ông mới hối hận đi tu để xưng tội:

– Sư phụ, cả đời này con chỉ trộm cắp, đốt nhà, giết người, tội lỗi quá nhiều, không biết làm sao để chuộc lỗi, mong trời phật cứu con. Lần này, tôi chắc chắn sẽ nghe và làm theo hướng dẫn một cách tận tình.

Với lòng phẫn uất, sư thầy khuyên tên trộm già này sáng sớm không có ai, trèo lên ngọn cây đa trước cửa chùa chắp tay niệm Phật ba lần rồi lao xuống. , tức khắc đức Phật sẽ quăng lưới ma thuật. cảm hứng màu sắc cho cõi cực lạc.

Tên trộm đã tin là sự thật và sáng hôm sau, tên trộm già đã cố gắng trèo lên ngọn cây đa cao, làm theo lời nhà sư, lớn tiếng “Moo Buddha” ba lần rồi nhảy lên không trung.

Kẻ đã xúi giục tên trộm tự tìm đến cái chết nấp ở cửa chùa nhìn ra ngoài để thấy kẻ mình ghét theo lời khuyên của mình. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là khi tên trộm vừa nhảy khỏi ngọn cây đa thì từ đâu có một dải lụa bay ra, như có một bàn tay vô hình quấn lấy giữa ông lão rồi từ từ đưa lên trời.

Nhìn thấy cảnh tượng này, nhà sư đó lấy làm lạ, mong muốn được lên cõi Niết bàn như một tên trộm. Anh thắc mắc không biết người xưa chỉ làm ác mà vẫn được Phật cho về cõi Niết bàn, bao nhiêu năm tu khổ hạnh, tụng kinh niệm Phật, chẳng được gì?

Nghĩ vậy, một buổi sáng sớm nhà sư cũng trèo lên ngọn cây đa trước chùa và làm đúng như cách dạy kẻ trộm. Trái với mong muốn của mình, nhà sư đã đánh rơi xác và bị cành cây đâm xuyên qua người và không có ai giúp đỡ.

Khi người ta dùng để hạ thể nhà sư, bụng của ông đã sưng lên, nơi cành cây đâm vào có một lỗ thủng lớn. Vì hận thù và dục vọng, nhà sư đã bị biến thành một bình vôi. Miệng bình là nơi xỏ cành đa, bình vôi là cành đa.

Thân hình to lớn là bụng của một nhà sư. Vôi trong lọ cay đắng và hận thù. Màu đỏ ở miệng bình vôi là vết máu bắn ra ở vết thương do cành đa đâm vào.

Vị sư này ngày nào cũng biến thành bình vôi và ngày nào cũng phải khổ sở cho người ta moi ruột lấy vôi ra ăn trầu.

Cái bình vôi hình thành từ thói quen ăn trầu.

Ngày nay, chiếc bình vôi không còn ở mỗi gia đình, gốc đa phố phường, làng quê, nhưng mỗi khi gặp lại hình ảnh của nó, chúng ta không thể nào quên được hình ảnh các bà, các chú quây quần bên nhau để bổ sung. . cau, vôi, trầu bên chiếc bình vôi giữa những câu chuyện râm ran và những tiếng cười giòn giã.

Tục ăn trầu được cho là xuất phát từ câu chuyện dân gian “Trầu – cau” kể về tình yêu giữa hai anh em Tấn – Lang và một cô gái họ Lưu (vợ anh trai). tình anh em mà thành trầu cau, hòn non bộ.

Câu chuyện khiến Vua Hùng thứ tư cảm động, chọn làm món khai vị với ba món: trầu – cau – vôi trộn lẫn nhau dùng trong đám cưới.

Hiện nhiều quân nhân bị xử phạt

Lọ chanh thường có hình tròn và dẹt, có lỗ ở vai làm miệng, có chân đế, phía trên có tay cầm. Hầu hết các bình vôi được làm bằng gốm, nhưng cũng có thể được làm bằng kim loại.

Vì vậy, bình vôi thường được đặt ở vị trí trang trọng và được cất giữ rất cẩn thận. Nếu bị hư hỏng, sứt mẻ, người ta không vứt bình vôi đi mà treo ở gốc cây đa hoặc đưa ra nghĩa trang đặt lên phần mộ tổ tiên.

Trải qua thời gian dài sử dụng, bình vôi đặc ruột vì lâu ngày vôi cứng lại không sử dụng được nữa. Sau đó “ông” bình vôi sẽ được “giao hàng” tương tự như bình vôi bị sứt mẻ.

Những người say rượu, chỉ cần lấy một ít vôi sống trong bình vôi bôi vào gan bàn chân, lòng bàn tay. Nếu nhà có người ở hỗn hợp hoặc nhà mới xây, người ta lấy vôi trong bình vôi vẽ cung tên ở thế thoáng, sẵn sàng bắn từ trong ra ngoài để trừ tà.

Thời hậu chiến chưa có điện, ai cũng sợ ma chết oan, người ta còn lấy vôi của bình vôi bôi lên trán mỗi khi ra ngoài như một cách trấn an tinh thần thay vì đắp lá. bùa hộ mệnh. Có người không đủ tự tin còn mang cả bình vôi bên mình như thể có thần hộ mệnh bên cạnh.

Với việc chiếc bình vôi mang lại nhiều tác dụng, nó đã trở thành vật linh thiêng từ đời này sang đời khác, rồi một ngày vật thiêng đó được nhân cách hóa để rồi được thần thánh hóa trở thành “bình thiên hạ”. Vôi”.

Vật phẩm này cũng là một tín ngưỡng độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, chiếc bình vôi có chức năng như một vị thần cai quản mọi việc thường ngày trong gia đình, trấn giữ không cho ma quỷ vào nhà, giữ bình yên cho gia đình. Để các đối tượng ở nguyên vị trí của chúng.

Chúng được coi là vật phẩm phong thủy có khả năng xua đuổi tà ma, xua đuổi gió độc, chiêu tài lộc trong gia đình. Đây có thể là lý do nhiều nơi không dám đập bình vôi mà phải đem về cây đa đầu làng thờ chung với bình vôi của gia đình khác sau một thời gian dài sử dụng bị đóng cục. Vôi. .

Ngày nay tục ăn trầu đã không còn, nhưng một số gia đình Việt Nam vẫn trưng bình vôi trong nhà như một vật phẩm phong thủy, với mong muốn mang lại tài lộc cho gia đình. Những chiếc bình vôi được người xưa sử dụng trở thành vật sưu tầm có giá trị cao, được nhiều người chơi hoài cổ săn lùng …

(Sợi tổng hợp)

Tam Đa Phúc Lộc Thọ: Tác dụng, vị trí, sắp xếp hợp lý

Leave a Reply

Your email address will not be published.