Hội thảo khoa học quốc tế: Đánh bắt bền vững và có trách nhiệm | Giáo dục tích hợp

Bất Động Sản
Rate this post

Vào trước buổi hội thảo PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Ngô Hữu Phước (ảnh), giảng viên Bộ môn Luật quốc tế, Khoa Luật – Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế – Luật đã trao đổi xung quanh những vấn đề này với PV Báo SGGP.

PGS. PGS.TS Ngô Hữu Phước, giảng viên Bộ môn Luật Quốc tế, Khoa Luật – Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế – Luật

PV: Thưa ông, khung pháp lý hiện hành của Việt Nam và thế giới về đánh bắt và khai thác thủy sản như thế nào?

PGS. PGS.TS Ngô Hữu Phước: Để bảo tồn nguồn lợi thủy sản và xây dựng nghề cá quốc tế bền vững, ngày 31 tháng 10 năm 1995, Tổ chức Nông lương Quốc tế (FAO) đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử về nghề cá có trách nhiệm. . Trên cơ sở đó, ngày 2/3/2001, FAO đã ban hành Kế hoạch hành động quốc tế nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). ) – đây là tài liệu quốc tế đầu tiên công nhận khái niệm và nội dung của IUU một cách đầy đủ và toàn diện. Theo đó, đánh bắt IUU bao gồm 3 nhóm hành vi “đánh bắt bất hợp pháp”, “đánh bắt không báo cáo” và “đánh bắt không theo quy định”.

Tiếp thu xu thế phát triển của luật pháp quốc tế về phòng ngừa, xác định và loại bỏ IUU nhằm xây dựng nghề cá bền vững và có trách nhiệm, ngày 21/11/2017, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật Thủy sản, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Năm 2017 là luật đầu tiên của Việt Nam quy định hành vi “đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định” (gọi tắt là “đánh bắt bất hợp pháp”) là hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy sản tại Khoản 6 Điều 7. Sau đó, Điều 3 Nghị định số 26 / 2019 / NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản xác định 3 hành vi “Đánh bắt bất hợp pháp”, “Đánh bắt không báo cáo” và “Đánh bắt không theo quy định” tương tự như định nghĩa về IUU do FAO quy định. Điều 60 Luật Thủy sản 2017 xác định 14 hành vi khai thác thủy sản trái phép.

Luật Thủy sản 2017 cũng đưa ra các chế tài đối với hành vi khai thác IUU. Cụ thể, tổ chức, cá nhân vi phạm tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Bộ luật Hình sự Việt Nam coi hành vi “hủy hoại nguồn lợi thủy sản” là tội phạm, được quy định tại Điều 242 với mức hình phạt tối đa là 10 năm tù, phạt tiền tối đa 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 1 tỷ đồng đối với cá nhân. pháp nhân là 5 tỷ đồng.

Ông có thể chia sẻ những tác động tiêu cực của việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát?

Thứ nhất, đánh bắt IUU là hành vi xâm phạm quyền chủ quyền kinh tế của quốc gia ven biển. Theo UNCLOS, quốc gia ven biển có các quyền kinh tế chủ quyền đối với vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa khi được quốc gia ven biển ủy quyền. Vì vậy, tàu nước ngoài chỉ được đánh bắt ở những vùng biển này khi có sự cho phép của nước sở tại.

Thứ hai, IUU có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ chính trị – xã hội trong nước và quốc tế. Cụ thể, IUU là nguyên nhân gây ra đói nghèo ở các cộng đồng ven biển, buộc ngư dân quy mô nhỏ phải thực hiện khai thác IUU vì họ không thể tiếp tục sinh kế bằng thu nhập. Cuộc sống lương thiện hơn … Theo Worldfish, hơn 400 triệu người phụ thuộc nhiều vào cá để làm thực phẩm, đặc biệt là ở các đảo quốc nhỏ, Bangladesh, Ghana và ở hạ lưu sông Mekong. Đồng thời, khoảng 400 triệu người trực tiếp tham gia đánh bắt, và hoạt động này ước tính sẽ hỗ trợ hơn 500 triệu người sinh kế bằng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP). khoảng 0,5-2,5% và có thể vượt quá 7% ở một số nước.

Thứ ba, tác động tiêu cực đến kinh tế và thương mại quốc tế. Đối với Việt Nam, thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đã khiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU sụt giảm liên tục từ năm 2017 đến nay. So sánh kết quả xuất khẩu giai đoạn 2017-2019, sau 2 năm bị thẻ vàng IUU, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang các nước EU giảm 12%, tương ứng giảm 183,5 triệu USD. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản sau 2 năm giảm trên 10%, tương ứng giảm 43 triệu USD, trong đó bạch tuộc giảm mạnh nhất 37%, nhuyễn thể hai mảnh vỏ giảm 11%, cá ngừ giảm gần 2%, cua giảm 11%. Xu hướng giảm sẽ tiếp tục sang năm 2020, đặc biệt do tác động kép của đại dịch Covid-19, thẻ vàng và Brexit, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này sẽ giảm 5,7% so với năm 2019. Nếu bị phạt thẻ đỏ, ước tính ngành thủy sản Việt Nam sẽ lỗ 480 triệu USD mỗi năm.


Sau hội thảo, ban tổ chức sẽ tổng kết và kiến ​​nghị các giải pháp để Chính phủ, Bộ NN & PTNT và các cơ quan liên quan gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam.

Thứ tư, IUU tác động tiêu cực đến tài nguyên sinh vật biển, nguy cơ lớn nhất là làm mất cân bằng hệ sinh thái, đa dạng sinh học và tài nguyên sinh vật biển.

Chúng ta cần có những giải pháp nào để ngăn chặn và loại bỏ IUU?

Ở tầm vĩ mô, trước tiên, cần xem xét lại nội dung của các công cụ pháp lý tự nguyện của FAO để xây dựng Bộ quy tắc về nghề cá có trách nhiệm ở Việt Nam. Từ năm 1995, FAO đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử về nghề cá có trách nhiệm vào năm 1995; IPOA-IUU 2001; Hướng dẫn quốc tế của FAO về quản lý nghề cá biển sâu ở vùng biển khơi và bảo vệ các hệ sinh thái biển dễ bị tổn thương 2008; Hướng dẫn Tự nguyện cho Hoạt động của Quốc gia Gắn cờ (VGFSP 2014); Hướng dẫn Tự nguyện của FAO cho các Đề án Tài liệu Thủy sản (VGCDS 2017). Đây là những công cụ quốc tế tự nguyện, không ràng buộc, nhưng chúng thể hiện “một bước đột phá thực sự” để chống lại việc đánh bắt IUU.

Hội thảo khoa học quốc tế: Đánh bắt cá bền vững và có trách nhiệm Ảnh 2Tàu cá của ngư dân tỉnh Bến Tre đang đánh bắt hải sản

Thứ hai, Bộ luật Hình sự hiện hành phải được sửa đổi, bổ sung. Theo chúng tôi, việc không quy định tội “khai thác thủy sản trái phép” trong BLHS là một trong những nguyên nhân khiến chủ thể khai thác thủy sản trái phép có tâm lý “trung thành” vì chế tài đối với hành vi này chưa nghiêm khắc, chỉ là vi phạm hành chính.

Thứ ba, cần xây dựng Luật Thủy sản trên biển hoặc Luật Thủy sản. Thứ tư, nghiên cứu việc gia nhập Hiệp định thúc đẩy tuân thủ các biện pháp quốc tế về bảo tồn và quản lý đối với tàu cá trong vùng biển quốc tế năm 1993.

Đối với các nước trong khu vực Biển Đông, cần lưu ý rằng cùng với việc ký kết Hiệp định phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ. Hiệp định hợp tác nghề cá ngày 25 tháng 12 năm 2000, cả hai hiệp định có hiệu lực vào ngày 30 tháng 6 năm 2004. Tuy nhiên, đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã hết hiệu lực. Điều này có nghĩa là vùng đánh bắt chung và vùng đệm cho tàu cá nhỏ mà tàu cá và ngư dân mỗi bên vẫn hoạt động khi đã được cấp phép khai thác thủy sản trong 16 năm qua không còn. Vì vậy, hai nước cần nhanh chóng đàm phán về cơ chế hợp tác mới nhằm đảm bảo ổn định hoạt động đánh bắt của hai nước trong khu vực Vịnh Bắc Bộ.

THANH HÙNG làm được

Leave a Reply

Your email address will not be published.