EVNGENCO1 chủ động ứng phó với thiên tai, vận hành thủy điện an toàn

Bất Động Sản
Rate this post

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2022, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, khốc liệt và khó lường hơn so với năm 2021, nhất là mùa mưa bão sắp tới. Mưa lớn có thể tập trung vào các tháng cuối năm, nhiều cơn bão có khả năng có quỹ đạo và cường độ bất thường.

Trước tình hình đó, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mùa mưa bão. EVNGENCO1 chủ động thường xuyên kiểm tra, đánh giá, bảo dưỡng, sửa chữa, xử lý các hư hỏng thiết bị tại các nhà máy thủy điện. Các phương án ứng phó thiên tai được xây dựng theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, phương tiện và hậu cần tại chỗ). Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị chống ngập luôn được dự phòng và có sẵn ở nhiều cấp.

Các thông số quan trắc của các nhà máy được giám sát 24/7 đảm bảo nằm trong ngưỡng cho phép, luôn sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống. Ngay từ đầu mùa mưa bão, đơn vị trực ca đã bám sát quy trình vận hành liên hồ chứa. Hàng ngày, nhà máy lập bản tin thủy văn dự báo lũ về hồ, quan trắc các thông số liên quan đến vận hành hồ chứa và truyền trực tuyến về Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Phòng điều khiển trung tâm, Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ.

Công tác dự báo được các đơn vị thủy điện tăng cường nâng cao tính chủ động. Công ty Thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An) là một trong những đơn vị tích cực đầu tư hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn khi liên tục lắp đặt các trạm đo mưa trên lưu vực hồ chứa trong nhiều năm qua.

Tính đến nay, công ty đã lắp đặt 21 trạm đo mưa, trong đó 9 trạm tại Việt Nam và 12 trạm tại Lào. Dữ liệu quan trắc được chia sẻ về Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ để phục vụ công tác dự báo cũng như để các cơ quan chức năng, đoàn thể sớm nhận biết thông tin mưa lớn, phục vụ cảnh báo. lũ quét. Ngoài ra, công ty cũng đã xây dựng một trạm thủy văn tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn để quan trắc nước trong hồ.

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc EVNGENCO1 trang bị cho người lao động các kỹ năng xử lý các tình huống bất trắc khi lũ lụt xảy ra thông qua việc thực hiện diễn tập phương án ứng phó với thiên tai nhằm nâng cao tính chủ động của họ. trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra. Đồng thời, nâng cao khả năng cơ động, phản ứng nhanh trong việc huy động lực lượng xung kích tại chỗ.

Ngoài ra, EVNGENCO1 xác định sự hỗ trợ, phối hợp của chính quyền địa phương và người dân nơi đặt nhà máy là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Một trong những giải pháp được các đơn vị EVNGENCO1 thực hiện rất hiệu quả trong thời gian qua là tổ chức các cuộc họp báo tại địa phương với sự tham gia của cả chính quyền, người dân và các cơ quan thông tấn báo chí.

Các cuộc gặp gỡ, giao lưu này là dịp để các đơn vị cung cấp những thông tin quan trọng: Tình hình vận hành hồ chứa, an toàn hồ đập của nhà máy, các phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du, công tác. phối hợp vận hành, điều tiết hồ chứa, tăng cường cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi chạy máy và cách phòng tránh tai nạn đuối nước …

EVNGENCO1 chủ động ứng phó với thiên tai, vận hành an toàn nhà máy thủy điện Ảnh 2

Các đơn vị của EVNGENCO1 luôn chủ động cung cấp các thông tin quan trọng về vận hành hồ chứa và an toàn đập.

Ngoài việc tổ chức các hội nghị truyền thông, các đơn vị còn hợp tác với các nhà mạng viễn thông để cung cấp thông tin cho người dân thông qua dịch vụ nhắn tin. Các đơn vị cũng tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí, tổ chức đi thực tế giúp hiểu rõ hơn về quy trình vận hành, điều tiết nước cho vùng hạ du.

Với những giải pháp lâu dài và sự chuẩn bị chu đáo, EVNGENCO1 đảm bảo các nhà máy thủy điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão sắp tới, phát huy hiệu quả vai trò, góp phần phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro. thiệt hại nhẹ do bão lũ cho người dân vùng hạ du.

Leave a Reply

Your email address will not be published.