Dư nợ tín dụng bất động sản tăng

Bất Động Sản
Rate this post

Tại hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững chiều 14/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến 31/5, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là 2,33. triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm 2021.

“Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, chiếm 20,66% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Dư nợ cho vay và tín dụng lĩnh vực bất động sản, chủ yếu cho mục đích tự sử dụng là 1,55 triệu tỷ đồng, tăng 14,41%, chiếm tỷ trọng 66,3%; dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản hơn 786 nghìn tỷ đồng, tăng 8,4% và chiếm 33,7% dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhu cầu tín dụng bất động sản thường là các kỳ hạn trung và dài hạn, hiện có khoảng 94% dư nợ có thời hạn từ 10 – 25 năm. Trong khi đó, nguồn vốn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn với lãi suất thay đổi theo thị trường khoảng 80% là tiền gửi ngắn hạn. Do đó, nếu các tổ chức tín dụng không cân đối được kỳ hạn phù hợp giữa huy động và cho vay thì có thể gặp rủi ro thanh khoản, không đáp ứng được nhu cầu tiền gửi thanh toán cho người dân.

Theo bà Hồng, với tư cách là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành hành lang pháp lý đầy đủ để các tổ chức tín dụng thực hiện vai trò cho vay, mua trái phiếu, bảo lãnh; trong đó, cho vay lĩnh vực bất động sản, mua trái phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, quy định về hoạt động bảo lãnh trong mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Cùng với đó, NHNN cũng ban hành quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn và các hạn mức tín dụng để bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng; Mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng, tăng cường thẩm định, giám sát việc sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, hạn chế phát sinh nợ xấu …

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.