Doanh nghiệp bất động sản phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu trong tháng 6

Bất Động Sản
Rate this post

Mặc dù không phải là nhóm doanh nghiệp có lượng phát hành cao nhất nhưng bất động sản lại là nhóm có lãi suất phát hành trái phiếu cao nhất trong tháng 6.

Ghi nhận tại báo cáo thị trường trái phiếu tiền tệ tháng 6 của Công ty Chứng khoán MB (MBS), số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và FiinGroup cho thấy, sau khi phát hành trái phiếu trở lại vào tháng 5, các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục có thêm một tháng sôi động về hoạt động này. kênh huy động vốn.

Cụ thể, trong tháng qua, toàn thị trường ghi nhận 30.578,18 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước và 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Tập đoàn Vingroup.

Các ngân hàng thương mại tiếp tục là nhóm dẫn đầu về khối lượng phát hành trong tháng 6 với hơn 25.500 tỷ đồng, chiếm hơn 80% tổng khối lượng phát hành. Trong đó, riêng BIDV đã phát hành 9.455 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn từ 1,25-10 năm, lãi suất phổ biến trong khoảng 6,45-6,55% / năm.

Tiếp theo về khối lượng phát hành tháng 6 là Techcombank với 7.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm; OCB phát hành 2.800 tỷ; MBBank phát hành 2.730 tỷ đồng và VIB phát hành 1.400 tỷ đồng…

Đáng chú ý, tiếp theo tháng 5 và tháng 6, một nhóm doanh nghiệp bất động sản cũng phát hành trái phiếu tăng vốn trên kênh này với giá trị 3.000 tỷ đồng.

Bất động sản cũng là nhóm có lãi suất trái phiếu cao nhất tháng, ở mức 9,35% / năm. Đây là mức lãi suất Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đưa ra đối với trái phiếu kỳ hạn 7 năm là 500 tỷ đồng.


Cùng tháng, nhóm bất động sản còn có CTCP Đầu tư phát triển Du lịch Phú Quốc phát hành 820,18 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm; Công ty Cổ phần Tập đoàn Taseco phát hành 120 tỷ đồng kỳ hạn 1 năm và Công ty Cổ phần IMG Phước Đông phát hành 100 tỷ đồng kỳ hạn 8 năm…

Như vậy, đây là tháng thứ hai liên tiếp các doanh nghiệp bất động sản phát hành lại trái phiếu sau khi ngừng hoạt động vào tháng Tư.

Trong tháng 5 trước đó, nhóm bất động sản cũng đứng thứ hai về giá trị phát hành trái phiếu với 6.879 tỷ đồng, chiếm 28,5% tổng lượng phát hành trong tháng.

Trong đó, riêng Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nova đã phát hành 5.774 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 10 năm.

Ngoài ra, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản cũng đã quay trở lại kênh huy động vốn này trong tháng 5 như Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú (700 tỷ); Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản An Gia (300 tỷ); Công ty Cổ phần Long Thành Riverside (105 tỷ) …

Thực tế cho thấy, bất chấp những quy định mới và chặt chẽ hơn về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đây vẫn là kênh huy động vốn quan trọng của các doanh nghiệp bất động sản trong nước.

Theo các chuyên gia, trái phiếu vẫn là dòng vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu vốn thực hiện dự án của các doanh nghiệp bất động sản. Đặc biệt trong bối cảnh tín dụng ngân hàng đang được kiểm soát chặt chẽ và Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra lộ trình siết chặt tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng vào cuối năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.