Đỗ Đức Việt – Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp

Món Ngon
Rate this post

Ngày 4-8, chúng tôi đến Trường Đại học Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC), nơi Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt đang theo học lớp LT12E – hệ liên thông đại học vừa làm vừa học.

Khuôn viên của trường vẫn bình yên với đàn bồ câu và chim sẻ sà xuống nhặt lúa, đi sâu vào bên trong là ngôi nhà 7 tầng nơi Việt đang học nhưng giờ không một bóng người. Theo chân các bạn sinh viên, chúng tôi đến phòng học 706-DN. Do lớp đang nghỉ hè nên cửa khóa cẩn thận, sách, bút, vở của học sinh vẫn để ngay ngắn trên bàn.

Chỗ ngồi, giấy bút của Đỗ Đức Việt vẫn được bạn bè, đồng đội nâng niu.

Ngay sát cửa lớp là chiếc bàn mà Việt ngồi, Trung úy Nguyễn Văn Tùng, Tiểu đội trưởng lớp LT12E dẫn tôi vào, giọng nghẹn ngào: “Sách, vở, bút chì của Việt đây rồi, sao em đi mất. cho đến nay? “. Không gian lớp học như chùng xuống, nhìn những cuốn sách tiếng Việt, điều khiến tôi ấn tượng là hộp bút, nó đã đổi màu cũ, nhiều vết sờn, bên ngoài cô viết chữ Việt bằng bút bi làm bút dạ. không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 2.

Sách, vở, bút, hộp bút mang tên Việt sẽ mãi là kỉ niệm

Trung úy Nguyễn Văn Tùng cho biết, Việt là người cẩn thận, hay giữ gìn đồ đạc, chiếc hộp bút này Việt đã sử dụng từ thời cấp 3 đến nay. “Anh ấy thích giữ những đồ dùng cá nhân mà anh ấy chọn mua, nếu dùng mãi, anh ấy sẽ giữ lại, không vứt đi, anh ấy nói đó là kỷ niệm.” Chỉ là một vật nhỏ bé thôi nhưng lòng tôi lại trào dâng bao yêu thương, đủ thấy cô lính cứu hỏa vẫn là một cô học trò đáng quý, dù trước đó đã có rất nhiều bài báo, bức ảnh viết về cô, đẹp như một “thiên thần”: “Ai cũng yêu. tôi… Cô ấy trong veo như thủy tinh và lấp lánh như pha lê, buồn quá ”- Nick Tam Nguyen My – độc giả Tố chia sẻ.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 3.

Chiếc hộp bút đã cũ, sờn nhưng vẫn được Đỗ Đức Việt nâng niu

Thượng úy Đinh Văn Luận, Lớp phó học vụ LT12E cho biết, lớp có 40 học viên, ở các tỉnh thành khác nhau. Trong đó, có Thượng úy, liệt sĩ Đỗ Đức Việt. Cô bé nhất lớp nhưng gần gũi, hiền lành và lễ phép. Trong quá trình học hay nói trước lớp, có những câu trả lời thông minh nhất là các môn tự nhiên. Việt còn tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh của trường, hoạt động văn nghệ, đặc biệt khi lớp có giờ giải lao, em thường lấy đàn, vừa hát vừa đàn cho cả lớp nghe.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 4.

Hình ảnh được các bạn trong lớp lưu lại khi Đỗ Đức Việt tham gia phần thi thuyết trình tiếng Anh

Cũng theo lớp phó Học vụ, Thượng úy Đinh Văn Luận, đây là lớp đại học hệ 3 năm rưỡi, khai giảng từ ngày 23/1/2021. Do dịch COVID-19 nên có một thời gian học trực tuyến, vừa rồi cả lớp đi học từ ngày 4/5/2022 đến ngày 31/6 là nghỉ hè, nhưng khi đi làm về thì Việt hy sinh. “Ngày 8/8 cả lớp sẽ trở lại giảng đường, chỗ ngồi kia chúng em vẫn dành cho cô – Giấc mơ đại học còn dang dở nhưng chúng em vẫn không ngừng học tập vì cô và trở thành những người giỏi nhất thế giới. lực lượng cứu hỏa, cứu hộ trong mọi tình huống ”, Thượng úy Đinh Văn Luận nói.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 5.

Đỗ Đức Việt (ngồi ngoài cùng bên trái) là thủ môn tham gia giải bóng đá cùng các bạn trong lớp Đại học liên thông.

Trong lớp đại học có Thượng úy Trịnh Thế Nam Sơn – ngồi cùng bàn với Việt, cả hai cùng công tác tại Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hai anh em chơi với nhau nhiều năm, coi nhau như anh em trong gia đình. Hôm Việt cùng Đại tá, liệt sĩ Đặng Anh Quân và Hạ sĩ, liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc tham gia chữa cháy quán Karaoke ISIS, Sơn cũng tham gia chữa cháy nhưng là tổ công tác đứng sau.

Mấy ngày nay Sơn không ngủ được, chợp mắt trong mơ cũng có hình bóng của Việt, thỉnh thoảng lại lôi những tấm hình kỷ niệm của hai anh em ra xem. Lần đầu gặp Việt vào năm 2016, ngày đó cả hai anh em đều thi vào hệ Trung cấp của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. “Lúc đó, cô ấy tâm sự rằng nghề yêu thích nhất là phòng cháy chữa cháy, cô ấy đam mê, yêu nghề chữa cháy thực sự” – Sơn kể lại. Sau đó, Việt theo học khoa phòng cháy chữa cháy, được sự tín nhiệm của thầy cô và bạn bè, em được bầu vào lớp trưởng.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 6.

Cây đàn gần gũi của Đỗ Đức Việt thường được biểu diễn trong lớp và các cuộc vui cùng bạn bè

Sơn tâm sự: “Cuộc đời của hai anh em có rất nhiều nhân duyên, một năm sau, khi tôi đang công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy và Phòng cháy chữa cháy số 9, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Việt được phân công thực tập tại đây. lần đó mình được tiếp xúc với anh ấy nhiều hơn, vẫn là anh chàng đó nhưng sau 2 năm rèn luyện mạnh mẽ hơn và vẫn hừng hực ngọn lửa, một thời gian ngắn sau, Việt ra trường với tấm bằng loại giỏi, anh Việt được phong quân hàm. xếp hạng trước hạn 1 năm, tính đến cuối năm 2018. Đến cuối năm 2020, hai anh em quyết định đăng ký học hệ đại học hệ vừa làm vừa học tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. , cùng thi đậu và học cùng lớp LT12E, ngồi chung bàn. “

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 7.

Thượng úy Đỗ Đức Việt (ngồi phía sau) trên xe cứu hỏa cùng anh trai và đồng chí Thượng úy Trịnh Thế Nam Sơn (ngoài cùng bên trái)

Thiếu tá, Thạc sĩ Nguyễn Bích Ngọc, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản và Ngoại ngữ, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, cho biết: “Đọc thông tin có vụ cháy ở quận Cầu Giấy, tôi đọc vội mà không tin được. mắt tôi khi đọc thông tin có vụ cháy ở quận Cầu Giấy. thấy tên 3 chiến sĩ hy sinh. Trong số những cái tên đó có học trò của tôi – đang học tại trường và công tác tại Đội Cảnh sát PCCC Cầu Giấy. Vẫn chưa muốn tin, tôi mở máy tính xem danh sách lớp với hy vọng cô ấy có họ khác không phải Đỗ, rồi hỏi đi hỏi lại mọi người xem thế nào nhưng cuối cùng … các thầy cô trong lớp Chúng tôi đều bàng hoàng, xót xa và tiếc cho một học sinh ngoan, sống tình cảm, năng động, vô cùng nhiệt tình. “

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 8.

Dòng tâm sự của học sinh Đỗ Đức Việt gửi cô giáo Nguyễn Bích Ngọc

Theo Thiếu tá, ThS Nguyễn Bích Ngọc, cô dạy môn tiếng Anh lớp LT12E. Trong lớp có hai bạn Việt và Sơn ngồi cùng bàn, rất năng động và hoạt bát trong giờ học, kể cả sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh. Đặc biệt, thầy rất ấn tượng với Việt, khi các bộ môn tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp bộ, Việt đã tích cực hỗ trợ giáo viên chuẩn bị clip tiếng Anh cùng học sinh. Ngoài ra, khi giáo viên cần hỗ trợ hình ảnh thực tế chữa cháy, Việt cung cấp hình ảnh mình và đồng đội tham gia chữa cháy “giặc lửa” tại một số vụ cháy trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo cô giáo Ngọc, ở Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, không chỉ Việt, có rất nhiều sinh viên cũng có hoài bão yêu thích làm lính cứu hỏa. “Trên bục giảng, chúng tôi nhìn xuống các học sinh với vết sẹo trên tay và mặt… không cần phải nói, đó là vết thương của các em sau vụ cháy”, cô Ngọc cho biết thêm.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 9.

Sổ tay công tác phòng cháy chữa cháy của Đỗ Đức Việt ghi lại những điều đã làm được và chưa hoàn thành

Sinh viên Huỳnh Quốc Hòa, lớp D34A, khóa D34, chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết: Ngay khi nhận được tin báo 3 cán bộ tử vong trong đó có anh Việt, sinh viên của trường, chúng tôi rất bàng hoàng. , bất ngờ. “Khi chọn học trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, em đã xác định mình là lính cứu hỏa phải đối mặt với nguy hiểm và chấp nhận hy sinh. Tấm gương của Việt không chỉ em mà nhiều học sinh khác trong trường sẽ tiếp tục học tập và noi theo ”- sinh viên Huỳnh Quốc Hòa khẳng định.

Người lính cứu hỏa dũng cảm trong ký ức của các bạn trong lớp - Ảnh 10.

Sinh viên Huỳnh Quốc Hòa sẽ tiếp tục học tập và noi theo tấm gương dũng cảm của những người lính cứu hỏa dũng cảm

Chia tay những sinh viên trẻ Trường Đại học Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, chúng tôi cảm nhận rõ sự quyết tâm của những người lính Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ: Luôn yêu nghề. Và cũng như Đại tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt, Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc và nhiều tấm gương dũng cảm khác, họ sẵn sàng lao vào nguy hiểm để cứu người dù biết có thể sẽ không bao giờ trở lại. Trang Chủ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.