Diễn biến thị trường bất động sản hiện nay: “Chậm mà đứng”

Bất Động Sản
Rate this post

Thị trường bất động sản những năm gần đây liên tục “sốt” khắp nơi, kéo theo giá nhà, đất không ngừng “leo thang” bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo báo cáo mới đây của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), giá nhà đất tại nhiều nơi đã tăng mạnh, đặc biệt là phân khúc đất nền tại các khu vực sắp xây dựng, sáp nhập hoặc có hệ thống các thửa đất. Hệ thống hạ tầng giao thông chạy qua … tăng giá đột biến. Ngoài ra, giá nhà chung cư tăng 5-7%, nhà ở riêng lẻ có nơi tăng 30%.

Trước thực tế này, các cơ quan, địa phương đã có hàng loạt động thái chấn chỉnh thị trường BĐS như “hãm” tín dụng vào BĐS từ ngân hàng, kiểm soát phát hành trái phiếu, siết thuế BĐS… Trước mắt, BĐS thị trường nhiều nơi có dấu hiệu hạ nhiệt, tuy nhiên giá vẫn neo ở mức cao.

Theo báo cáo thị trường tháng 5 của Batdongsan.com.vn, lượng sản phẩm nhà, đất bán được trong tháng 5 giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch mua bán đất nền có dấu hiệu chững lại, chỉ gợn sóng nhẹ tại các khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có thông tin về các dự án quy hoạch.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh chia sẻ với báo chí, việc mua bán và giao dịch bất động sản diễn ra khá chậm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượng bất động sản rao bán giảm nhẹ 9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu tập trung vào các loại đất nền, đất nền dự án, dù lượng tin rao bán tăng hơn 22%, thậm chí là đất nền dự án. tăng 38%. Điều này cho thấy nhà đầu tư hoặc người ôm hàng đăng tin nhiều hơn để có thể bán được hàng.

Đưa ra nhận định về thị trường hiện nay, ông Đặng Hoài Nam – Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Địa ốc Tiến Phước chia sẻ: “Theo một số báo cáo, thị trường có dấu hiệu chững lại nhưng chậm chứ không đứng yên. Chậm lại là cũng là sự thức tỉnh, sàng lọc từ phía khách hàng và nhà đầu tư, đây là lúc những sản phẩm mang lại giá trị thực cho nhà đầu tư và khách hàng lên ngôi ”.

Vị này cho biết thêm, tại thời điểm này, những sản phẩm ở vị trí chiến lược, quy hoạch bài bản, đầy đủ tiện ích, dịch vụ hạ tầng tốt, quản lý chuyên nghiệp vẫn được khách hàng săn đón. thanh kiếm. Nhu cầu an cư và nâng cao chất lượng cuộc sống vẫn còn rất lớn trong đại bộ phận người dân. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nguồn cung những sản phẩm dự án chất lượng, mang lại giá trị sống như vậy là không nhiều. Đặc biệt là ở những khu vực có tốc độ phát triển đô thị nhanh như ở Tp.

“Nhìn chung, giai đoạn này thị trường đang đi qua giai đoạn chậm lại, khó khăn nhưng không hoàn toàn khó khăn vì sản phẩm thật, mang lại giá trị thực ở những vị trí đẹp, chiến lược của chủ đầu tư uy tín và vẫn được khách hàng đón nhận”, ông Đ. Nam.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản đánh giá lại thị trường để có những đánh giá, điều chỉnh phù hợp và đặc biệt là hướng tới xây dựng và mang đến những sản phẩm có giá trị. Giá trị thực cho nhà đầu tư cũng như khách hàng có nhu cầu ở.

Trong giai đoạn thị trường khó khăn, những sản phẩm mang lại giá trị thực tại vị trí chiến lược từ chủ đầu tư uy tín vẫn được khách hàng đón nhận.

Còn Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung trên thị trường hiện nay ít và giá bán còn cao nên thanh khoản hạn chế. Dự kiến ​​từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo xu hướng này.

Theo chuyên gia của Savills, có hai vấn đề cốt lõi cần quan tâm là pháp lý và dòng tiền. Trong đó, Điểm nghẽn lớn đối với bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở không phải là dòng tiền mà là ở chỗ khác.

“Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, căn hộ dịch vụ … thời gian thu hồi vốn nhanh nhất là 8 – 10 năm. Nếu thuận lợi cho các dự án bất động sản nhà ở thì thời gian hòa vốn là 5 năm. Chúng tôi đang sử dụng hai công cụ của chính sách tiền tệ và tài khóa để áp dụng quản lý đối với bất động sản.

Tuy nhiên, phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các công cụ này không phải là bất động sản nhà ở. Điều đầu tiên làm khó phân khúc này là tính pháp lý, yếu tố đẩy chi phí đầu vào, làm tăng giá trị nhà khi giá trị thực không có ”, ông Khương nói.

Tuy nhiên, lợi thế của thị trường Việt Nam là thị trường bất động sản còn rất ít. Riêng đối với bất động sản nhà ở, nguồn vốn và tiềm năng chủ yếu tập trung ở các nhà đầu tư trong nước. Nhóm cần vốn thực sự để phát triển ngành công nghiệp không khói là bất động sản du lịch. Nhóm thứ hai quyết định rất lớn đến tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế là bất động sản công nghiệp. Hai lĩnh vực này sẽ tác động ngược chiều đến bất động sản nhà ở.

“Đây là bức tranh mà tôi cho rằng dòng tiền cần nhìn ở góc độ vĩ mô, đó là mức độ tăng trưởng kinh tế và lợi ích của doanh nghiệp. Tóm lại, dòng tiền chỉ đứng thứ hai trong khó khăn của doanh nghiệp bất động sản. bất động sản Việt Nam, đặc biệt là bất động sản nhà ở ”, ông Khương nhấn mạnh.

Các ý kiến ​​khác cũng chỉ ra rằng, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là thể chế pháp lý. Việc dỡ bỏ các chính sách pháp luật nhằm mục đích giúp dòng tiền luân chuyển. Bên cạnh đó, nếu thể chế pháp lý được tháo gỡ thì thị trường sẽ phát triển ổn định và bền vững, dòng tiền luân chuyển được trong nền kinh tế và thị trường bất động sản.

https://cafef.vn/dien-bien-thi-truong-bat-dong-san-hien-nay-cham-nhung-khong-dung-20220630061537787.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.