Đâu là “điểm nóng” tiếp theo của ngành công nghiệp Bình Dương sắp tới?

Bất Động Sản
Rate this post

Bất động sản công nghiệp Bình Dương “đẩy” ra phía Bắc

Nếu như năm 1995, Bình Dương chỉ hình thành 1 khu công nghiệp (KCN) tập trung thì đến nay đã có 29 KCN với tổng diện tích hơn 12.662 ha, tập trung ở các địa bàn trọng điểm như thành phố Dĩ An, Thuận. An, Thủ Dầu Một.

Tính đến tháng 5 năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 4.047 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 39,58 tỷ USD, đứng thứ hai cả nước, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh. Thành công “thần kỳ” của Bình Dương là nhờ phát triển hiệu quả các khu, cụm công nghiệp tập trung, kết hợp xây dựng các đô thị hiện đại.

Sau nhiều năm tăng tốc, quỹ đất tại các điểm nóng về công nghiệp như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An … đã hết dư địa để phát triển. Theo GS.TS Nguyễn Minh Hòa – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM, hiện nay toàn bộ khu vực phía Nam tỉnh triển khai gần như dày đặc, dẫn đến mất cân đối. Theo quy luật “vết dầu loang”, khi một khu vực có đầy đủ các dự án và dịch vụ, các kế hoạch phát triển sẽ được thúc đẩy ở các khu vực lân cận.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 cũng chỉ rõ, Bình Dương tập trung phát triển công nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, đô thị, công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, sử dụng ít điện. năng lượng, tài nguyên và môi trường bền vững.

Thực tế, những năm gần đây, việc tỉnh chuyển hướng quy hoạch các khu công nghiệp lớn ở khu vực Bắc Bình Dương, nơi còn nhiều đất trống như Bàu Bàng, Bến Cát, Bắc Tân Uyên … ra phía Bắc đang được xúc tiến hiệu quả, giúp các địa phương phát triển công nghiệp rất nhanh. Quan trọng nhất, Chính phủ đã phê duyệt việc phát triển các khu công nghiệp hoàn toàn mới ở phía Bắc Bình Dương.

GS. Tiến sĩ Minh Hòa cho rằng, trong vài năm tới, cả Bàu Bàng, Phú Giáo hay Dầu Tiếng sẽ mọc lên những khu công nghiệp ứng dụng Công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo. Đây được cho là yếu tố tạo nên bộ mặt đô thị khác biệt cho Bình Dương nói chung và phía Bắc tỉnh nói riêng.

Xuất hiện “thủ phủ” công nghiệp mới, diện tích các khu công nghiệp tăng hơn 6 lần

Theo UBND tỉnh Bình Dương, 5 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế – xã hội của Bình Dương tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng; Trong đó, lũy kế thu hút vốn đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm đạt gần 2,5 tỷ USD, vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Một trong những dự án lớn tiếp nối dòng vốn thu hút vốn FDI trên địa bàn tỉnh là dự án xây dựng nhà máy của Tập đoàn LEGO và Tập đoàn Pandora với tổng vốn hơn 1,1 tỷ USD. Các dự án này đều được đầu tư vào khu công nghiệp phía Bắc tỉnh Bình Dương.

Các chuyên gia cho rằng, sau khi các địa phương phía Nam như TP.Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đầy rẫy các dự án công nghiệp thì nay đến lượt các địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng… bùng nổ. các dự án khu công nghiệp đón đầu làn sóng đầu tư.

Việc hình thành các khu công nghiệp ở phía Bắc cũng đã giúp Bình Dương thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư phát triển công nghiệp theo quy hoạch. Trong làn sóng dịch chuyển về phía Bắc của Bình Dương, Bàu Bàng được cho là địa phương có lợi nhất, bởi nằm gần như ở giữa và là cửa ngõ phía Bắc của Bình Dương. Đây cũng là địa phương được phê duyệt quy hoạch diện tích các khu công nghiệp, tăng gấp 6,2 lần so với diện tích đang hoạt động.

Tính đến năm 2020, diện tích các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện là hơn 1.092 ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tăng 6,2 lần lên 6.796,80ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay. Việc mở rộng các khu công nghiệp Bàu Bàng tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản nơi đây phát triển.

Tiếp theo là đâu

Những năm gần đây, Bình Dương chuyển hướng quy hoạch các khu công nghiệp lớn phía Bắc, nơi còn nhiều đất trống như Bàu Bàng, Bến Cát, Bắc Tân Uyên …

Ông Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng cho biết, Khu công nghiệp Bàu Bàng nói riêng và các khu công nghiệp khác đang giúp địa phương phát triển nhanh chóng từ thuần nông sang công nghiệp, thúc đẩy phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. , đưa giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng bình quân hàng năm 21,31%. Phải khẳng định rằng, Bàu Bàng đang phát triển khá, tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Được biết, giá trị sản xuất công nghiệp của Bàu Bàng giai đoạn 2015 – 2020 tăng trưởng bình quân từ 18 – 20%. Tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giai đoạn 2016 – 2020 cũng đạt bình quân 24%; tốc độ tăng dân số bình quân đạt 9,15% / năm. Dự kiến ​​giai đoạn 2021-2025, giá trị sản xuất công nghiệp ở Bàu Bàng đạt 22% / năm; tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 26,5% / năm và tốc độ tăng dân số đạt 9% / năm.

Với việc quy hoạch khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao, các chuyên gia dự đoán trong thời gian tới, Bàu Bàng sẽ trở thành “điểm nóng” công nghiệp tại Bình Dương. Về lâu dài, khu vực này hứa hẹn sẽ trở thành khu, cụm công nghiệp tiên phong, hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Bình Dương. Đây cũng là đòn bẩy, tạo nền tảng gia tăng giá trị bất động sản cho khu vực này.

https://cafef.vn/dau-la-diem-nong-tiep-theo-cua-cong-nghiep-binh-duong-sap-toi-2022070820490894.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.