Dấu hiệu mới trên thị trường bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Nguy cơ bong bóng bất động sản

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bất động sản liên tục tăng thời gian qua do tốc độ đô thị hóa nhanh ở các địa phương cộng với kỳ vọng vào gói kích cầu của Chính phủ khiến thị trường nhà đất nhiều nơi tăng giá. Đặt mức giá mới.

Theo DKRA Việt Nam, dù giá chào bán vẫn tăng nhưng thanh khoản đất nền thứ cấp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận giảm từ tháng 4, phần lớn do động thái thắt chặt tín dụng, trong đó có những dự án đã có sổ từng nền.

Trong tháng 4, sự quan tâm đến bất động sản, đại diện cho nhu cầu, đã giảm 14% so với tháng trước. Trong đó, mức độ quan tâm so với tháng 3 ở phân khúc đất nền giảm 18%, nhà riêng giảm 12% và căn hộ chung cư giảm 10%.

Sau một thời gian “nóng”, đất nền phân lô tại các huyện ngoại thành Hà Nội đang rơi vào tình trạng khan hàng, thanh khoản kém (Ảnh: Hà Phong).

Đơn vị nghiên cứu thị trường này cũng dự báo, cung cầu trong tháng tới tiếp tục giảm trên toàn thị trường. Giá bán căn hộ thứ cấp trên thị trường TP.HCM trong tháng 5 duy trì xu hướng đi ngang, thanh khoản sụt giảm đáng kể, phần lớn do hồ sơ vay mua nhà không được ngân hàng chấp thuận giải ngân trong tháng.

Theo các chuyên gia kinh tế, biến động giá nguyên liệu đầu vào đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà thầu xây dựng. Điều này cũng đẩy giá bất động sản lên cao nhưng tính thanh khoản lại tỷ lệ nghịch.

Chẳng hạn, trong 4 tháng đầu năm nay, giá căn hộ, nhà ở riêng lẻ tiếp tục tăng 2-3%, nhưng lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 45% so với quý IV / 2021 và bằng khoảng 80%. . so với cùng kỳ năm 2021. Do đó, nếu không được kiểm soát, thị trường dễ xảy ra bong bóng bất động sản.

“Bơm tiền” cho các doanh nghiệp có năng lực

Chuyên gia kinh tế – PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần đánh giá đúng vai trò của thị trường bất động sản, để lĩnh vực này luôn là động lực thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế khác, tạo nguồn lực đầu tư. phát triển lâu dài. Đồng thời, giám sát để thị trường bất động sản phát triển bền vững, hạn chế tình trạng đầu cơ, phát triển không theo quy hoạch, tạo “sốt đất” ảo …

Dấu hiệu mới trên thị trường bất động sản - 2

Cần kiểm soát thị trường theo hướng tích cực (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Ông Thịnh cho rằng, các dự án bất động sản sử dụng nguồn vốn lớn nên nếu dừng, triển khai không đúng tiến độ sẽ bị tắc nghẽn thị trường, rủi ro cao. Vì vậy, cần đẩy mạnh cho vay các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, có khả năng tập trung nguồn lực để đầu tư tập trung, sớm tạo nguồn cung cho thị trường.

“Kiểm soát giá bất động sản là cấp thiết, nhưng vẫn cần cung cấp nguồn vốn vay cho thị trường bất động sản theo hướng phù hợp có chọn lọc”, ông Thịnh nói.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, giải pháp kiểm soát giá bất động sản, hỗ trợ phát triển nhà ở đang được Bộ Xây dựng quan tâm. Trong đó, Bộ đề xuất hỗ trợ vốn trực tiếp qua Ngân hàng Chính sách xã hội để người có nhu cầu được vay mua, thuê nhà ở; đồng thời hỗ trợ vốn giá rẻ cho các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ thông qua gói hỗ trợ giảm 2% lãi vay ngân hàng thương mại. Để các chính sách hỗ trợ này nhanh chóng đi vào cuộc sống, các bộ, ngành, địa phương phải nhanh chóng triển khai các dự án nhà ở, phải có nguồn cung để bán cho người có nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tiếp tục đầu tư.

Phát biểu tại hội thảo bất động sản mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, đóng góp của ngành xây dựng và bất động sản vào GDP những năm gần đây ngày càng tăng và chiếm khoảng 11%. Vì vậy, ông Chi cho rằng cần có giải pháp phát triển lành mạnh thị trường vốn, thị trường bất động sản, từ việc hoàn thiện khung pháp lý (Luật An ninh, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng, Luật Đất đai). Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản …) để triển khai các giải pháp điều hành, quản lý và giám sát thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.