Đà Lạt vào cuộc đua khôi phục du lịch với ‘ba môn phối hợp’

Món Ngon
Rate this post

Chính quyền TP Đà Lạt cho biết, mục tiêu đón 4-5 triệu lượt khách của Đà Lạt không phải là lời hứa suông cho những phóng sự đẹp.

Bên lề hội thảo “Ấn tượng Việt Nam – Du lịch hè 2022, cơ hội và thách thức”, Thiếu niên đã có cuộc trao đổi với ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt về cách địa phương xây dựng sản phẩm du lịch.

Ông San cho rằng, du lịch – dịch vụ chiếm tỷ trọng quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Đà Lạt. PĐiều quan trọng là phải khôi phục du lịch như trước khi có dịch bệnh để phát triển hơn nữa. Du khách so sánh thành phố đang bước vào cuộc đua với “ba môn phối hợp” là đúng.

Đà Lạt trước đây có thế mạnh về THƯ GIÃN – THAM QUAN thì nay sẽ kết hợp thế mạnh này với THỂ THAO, NGHỆ THUẬT. Ba lĩnh vực quan trọng của ngành du lịch sẽ là chỗ đứng, tạo động lực cho sự phục hồi và tăng trưởng.

Ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt trao đổi về định hướng kết hợp nghỉ dưỡng với thể thao, nghệ thuật để phát triển du lịch Đà Lạt – Video: MAI VINH

* Thưa ông, nhiều người trong ngành du lịch Đà Lạt khá tự phụ rằng: Đà Lạt không cần đông làm gì. Đây là tâm lý kinh doanh thụ động, trông chờ khách hàng. Bạn cảm thấy thế nào?

– Người ta nói vậy cũng đúng một ý, còn khen Đà Lạt vốn thiên nhiên. Đà Lạt biết được lợi thế của mình là thiên nhiên ưu đãi, khí hậu hài hòa. Tuy nhiên, lợi thế của thành phố Đà Lạt theo chúng tôi không chỉ là thiên nhiên ưu đãi, khí hậu hài hòa, mà còn là con người, đó là con người Đà Lạt với phong cách “An nhiên – Thanh lịch – mến khách”.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch bằng cuộc thi ba môn phối hợp - Ảnh 3.

Trở lại câu hỏi của nhà báo, tôi cũng xin nói thêm là trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2021 và quý I / 2022, thành phố Đà Lạt cũng đã thực hiện triển khai nhiều chương trình, dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đảm bảo cảnh quan môi trường, giao thông thông thoáng, làm cho thành phố ngày càng giàu đẹp.

Tại thành phố Đà Lạt, chúng tôi cải thiện cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện cho du khách đến Đà Lạt, sản phẩm như đã nói, chúng tôi không chỉ phát triển từng phân khúc riêng lẻ mà kết hợp để tạo ra những sản phẩm mới, sinh động và hấp dẫn. hấp dẫn.

Chính quyền thành phố Đà Lạt và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực du lịch luôn chủ động thực hiện các chương trình quảng bá sản phẩm du lịch, đổi mới diện mạo cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ khai thác du lịch. khai thác khách, điều này thể hiện ở việc cải tạo, nâng cấp các cơ sở du lịch trong thời gian chưa mở cửa do dịch COVID-19, các hoạt động xúc tiến du lịch từ tháng 11/2021 đến cuối năm. trước Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng năm 2022.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch bằng cuộc thi ba môn phối hợp - Ảnh 4.

Tại sự kiện này, chúng tôi cùng các doanh nghiệp “hâm nóng” Đà Lạt ngay trước kỳ nghỉ lễ lớn (30/4 và 1/5), thường là những ngày rất vắng khách. Tuần lễ sự kiện kết hợp nghỉ dưỡng – thể thao – nghệ thuật này đã mang đến cho Đà Lạt 180.000 lượt khách. Vì vậy, có thể nói, không chỉ các doanh nghiệp xúc tiến du lịch mà chính quyền đã vào cuộc để xúc tiến, quảng bá để đạt được những mục tiêu lớn cho toàn thành phố.

Tâm lý chờ đợi của khách hàng chỉ tồn tại ở một bộ phận rất nhỏ hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, thực tế còn chậm thay đổi trong việc quảng bá, xúc tiến sản phẩm, thế mạnh của mình.

* Mục tiêu có 4 đến 5 triệu lượt khách du lịch đến Đà Lạt, tương đương trước khi có dịch (năm 2019) có lẽ không đơn giản, thưa ông?

– Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch thành phố, lượng khách du lịch đến Đà Lạt giảm mạnh cả về lượng khách nội địa và khách quốc tế.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch bằng cuộc thi ba môn phối hợp - Ảnh 5.

Để khôi phục và phát huy ngành du lịch, thành phố Đà Lạt không chỉ kết hợp du lịch với văn hóa thể thao mà còn kết hợp với các ngành khách như: du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm sản phẩm. Nông nghiệp công nghệ cao.

Du lịch kết hợp thể thao mạo hiểm là loại hình thu hút nhiều du khách quốc tế đến trải nghiệm như: trekking, zipline, nhảy dù, chơi golf … được tổ chức tại Đà Lạt như: Giải chạy âm nhạc Đà Lạt, giải đua xe đạp quốc tế mở rộng …

Du lịch kết hợp với văn hóa: Các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để hình thành các điểm biểu diễn nghệ thuật trong nhà và ngoài trời với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới. thu hút đông đảo du khách từ các tỉnh thành trong cả nước đến tham dự.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch bằng cuộc thi ba môn phối hợp - Ảnh 6.

Trong thời gian tới, loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp văn hóa thể thao sẽ là kỳ vọng của ngành du lịch nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của du khách.

Chúng tôi cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp sở hữu vị trí đẹp trong việc kết nối hình thành các sân khấu du lịch quy mô lớn hơn, thường xuyên để du khách đến Đà Lạt không chỉ hít thở bầu không khí trong lành. không khí trong lành, hít thở không khí mát mẻ mà còn hào hứng với thể thao, sống trong chiều sâu của nghệ thuật. Chúng tôi đang làm điều đó và chúng tôi hy vọng sẽ làm được.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch với những chiếc xe ba gác - Ảnh 7.
Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch với triathlon - Ảnh 8.

* Có du khách muốn Đà Lạt tưng bừng, đông vui, cũng có người muốn yên tĩnh, lo lắng. Những người điều hành thành phố, họ muốn Đà Lạt như thế nào?

– Thành phố Đà Lạt là khu du lịch nghỉ dưỡng, nhưng luôn sẵn sàng đón nhiều loại khách du lịch theo mục tiêu định hướng giai đoạn 2020 – 2025; Hiện thành phố đang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu theo quy hoạch liên ngành để phát triển du lịch theo chiều sâu và bề rộng; chính sách phát triển du lịch vùng ven gắn với quy hoạch thông minh sinh thái. Do đó, đáp ứng được nhu cầu theo hai hướng của du khách.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch bằng cuộc thi ba môn phối hợp - Ảnh 9.

Khu trung tâm hình thành các mô hình giải trí mới, sôi động về đêm…, khu vực ven biển hình thành các khu nghỉ dưỡng chất lượng cao với đầy đủ các dịch vụ hiện đại đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng. Du khách muốn trở về vùng quê để tận hưởng không khí trong lành, tránh xa thành phố nhộn nhịp.

* Đầu năm 2022, Đà Lạt được chọn xây dựng hồ sơ công nhận “Thành phố sáng tạo trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO”. Thành phố có động thái gì sau tin vui này, thưa ông?

– Năm 2019, chúng tôi được đánh giá có tiềm năng trở thành trung tâm văn hóa của vùng. Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể làm được. Vì vậy, thành phố đã giao các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhằm xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành trung tâm văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giải trí của vùng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2045.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch bằng cuộc thi ba môn phối hợp - Ảnh 10.

Ngoài ra, thành phố còn đầu tư nhiều hạng mục như: mở rộng các tuyến đường, tỉnh lộ, đường kết nối đến các khu du lịch, trọng điểm du lịch, hệ thống tín hiệu giao thông, tiện ích giao thông thông minh. …

Chúng tôi đồng hành cùng các doanh nghiệp xây dựng các địa điểm biểu diễn quần chúng, sắp tới sẽ có thêm nhiều sân khấu dành cho các loại hình nghệ thuật khác. Chúng tôi mang nghệ thuật từ thành phố nghệ thuật đến với du khách. Sử dụng nghệ thuật, chúng tôi đến gần với khách du lịch và thông qua du khách, chúng tôi quảng bá Đà Lạt.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch bằng ba môn phối hợp - Ảnh 11.
Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch bằng ba môn phối hợp - Ảnh 12.
Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch với triathlon - Ảnh 13.

Tính cách hiền lành của người Đà Lạt là lý do khiến nhiều du khách trở lại thành phố du lịch – Video: MAI VINH

* Đi du lịch Đà Lạt hay gặp chuyện này, chuyện kia. Mỗi khi có chuyện, du khách lại bùi ngùi bởi với nhiều người, Đà Lạt như được đặt trong miền ký ức đẹp. Điều này chắc hẳn cũng khiến bạn phải suy nghĩ?

– Chúng tôi có lẽ rất biết ơn những người đang buồn khi nghe tin du lịch Đà Lạt có sự cố. Buồn vì họ nâng niu Đà Lạt từ con người đến cây cỏ. Do đó, điều này và điều mà bạn nói với tôi tôi biết, nhưng nó là rất ít. Đó là câu chuyện của một cá nhân trong một cộng đồng lớn đang cố gắng phát triển du lịch bền vững.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch với triathlon - Ảnh 15.

Chúng tôi thấu hiểu tâm tư của du khách nên mới ban hành Bộ tiêu chí ứng xử của người Đà Lạt, đây chỉ là một nội dung nhỏ trong đề án xây dựng phong cách người Đà Lạt “An lành – Thanh lịch – Hiếu khách”. mà thành phố đang triển khai, bộ tiêu chí ứng xử là chuẩn mực văn hóa tối thiểu trong kinh doanh du lịch tại Đà Lạt.

Thành phố đã cụ thể hóa các tiêu chí không chỉ bằng lời nói mà còn thiết kế thành các hình ảnh tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhận biết; Ngay từ đầu năm 2022 đã tổ chức hội nghị quán triệt đến các hãng taxi, đơn vị kinh doanh vận tải, hoạt động lữ hành và sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền cho các loại hình kinh doanh dịch vụ trong thời gian tới. dịch vụ, du lịch, các loại hình kinh doanh khác trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Ngoài ra, mã QR cũng được phát triển để giúp người dân tiếp cận bằng cách nghe, đọc bằng giọng đọc của người Đà Lạt nhằm tạo sức hấp dẫn và phát sóng toàn bộ hệ thống biển quảng cáo, trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch với triathlon - Ảnh 16.

Du lịch Đà Lạt không chỉ có phong cảnh, nghỉ dưỡng, thể thao và nghệ thuật. Tính cách con người Đà Lạt có nét hấp dẫn riêng. Du khách có vui, có hài lòng hay không cũng là từ nhân cách của những người trực tiếp tham gia hoạt động du lịch. Vì vậy, chúng tôi luôn coi trọng yếu tố văn hóa và có thể nói đó là điều cốt lõi nếu muốn phát triển du lịch bền vững.

Những điều bạn đã không nghe thấy hoặc nhìn thấy trong vài lần qua là hành vi lệch chuẩn của một vài cá nhân. Các quy định sẽ chi phối. Gần đây, cá nhân tôi đã tiếp xúc với các tài xế taxi để chia sẻ với họ về vai trò đại sứ du lịch của họ. Các sở, ngành khác của UBND TP Đà Lạt cũng đang làm những việc tương tự. Bộ tiêu chí có thể không được đáp ứng đầy đủ, nhưng là cần thiết ngay bây giờ.

Đà Lạt bước vào cuộc đua khôi phục du lịch với triathlon - Ảnh 17.

MAI VINH – ĐẠT TRÀ

HẢI PHI – BẢO SUZU

15-5-2022

Leave a Reply

Your email address will not be published.