Cung bất động sản cho thuê tăng trưởng chậm so với cầu

Bất Động Sản
Rate this post

(TBTCO) – Trong tháng 5/2022, số liệu của Batdongsan.com.vn ghi nhận sự gia tăng quan tâm đến các loại hình bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực và kinh doanh, sản xuất như căn hộ cao cấp, trung cấp và bất động sản cho thuê.

Nhu cầu về bất động sản cho thuê đang tăng lên

Batdongsan.com.vn, thành viên của Tập đoàn PropertyGuru, vừa công bố thông tin cập nhật về thị trường bất động sản (BĐS) tháng 5/2022. Dữ liệu thị trường BĐS tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy nhiều diễn biến đáng chú ý của các loại hình địa ốc.

Trong tháng 5 năm 2022, lượng tìm kiếm bất động sản cho thuê trên toàn quốc trên Batdongsan.com.vn tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình. Trong đó, văn phòng cho thuê và nhà phố cho thuê là hai loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất. Riêng tại Hà Nội, lượng tìm kiếm văn phòng cho thuê tăng 89%, cho thuê nhà mặt phố tăng 97%. Trong thành phố. Hồ Chí Minh, văn phòng cho thuê cũng ghi nhận mức lãi suất tăng đột biến 112% và nhà phố cho thuê tăng 64%.

Nếu như cùng kỳ năm trước là thời điểm Việt Nam thực hiện nghiêm túc việc xã hội hóa để ngăn chặn Covid-19 thì hiện nay hoạt động sản xuất kinh doanh đã phục hồi và sôi động trở lại. Điều này lý giải phần nào những chỉ số tích cực của thị trường bất động sản cho thuê.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản cho thuê đang có tốc độ tăng khá chậm so với nhu cầu. Tháng 5 năm 2022 ghi nhận số lượng tin đăng cho thuê bất động sản trên toàn quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái và hầu hết các loại hình bất động sản đều giảm, chỉ có nhà mặt phố cho thuê tăng 36%. Tuy nhiên, mức tăng này còn khá khiêm tốn so với mức tăng trưởng nhu cầu tìm kiếm loại hình này. Lượng quan tâm đến nhà phố cho thuê trên toàn quốc tăng 64% trong tháng 5 năm 2022.

Ngược lại với phân khúc cho thuê, các sản phẩm bất động sản bán ra trong tháng 5 ghi nhận nguồn cung tăng nhưng nhu cầu tìm kiếm lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng bất động sản rao bán trên toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5 năm 2021. Trong số các loại hình bất động sản, đất nền được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, và nhà riêng và nhà liền kề cũng có số lượng đăng bán tăng 13%.

Ông Lê Đình Hào – Giám đốc kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn nhận định về thị trường bất động sản miền Bắc: “Trong tháng 5, lượng quan tâm và giao dịch mua bán các loại đất nền có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện những đợt sóng nhẹ trong khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực đã có đồ án quy hoạch. ”

Tại miền Nam, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn cho biết: “Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TP. Tại TP.HCM, phân khúc cho thuê và phân khúc phục vụ sản xuất và kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản bị thu hẹp và chỉ tập trung vào sản phẩm bất động sản nhà ở.

Chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giá tăng

Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. Trong 5 tháng đầu năm nay, Tp.HCM đã tăng so với mặt bằng giá của năm 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn Tp.HCM. Hồ Chí Minh. Cụ thể, giá bán căn hộ chung cư Hà Nội bình quân tăng 8%, của TP. Hồ Chí Minh tăng 5%. Bên cạnh giá chào bán tăng, tháng 5/2022 cũng ghi nhận sự gia tăng quan tâm ở hầu hết các phân khúc căn hộ tại hai thành phố lớn so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, nhu cầu căn hộ cho thuê tăng 6%, nhu cầu căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân trong năm qua. Tháng 5 năm 2022 so với tháng 5 năm 2021.

Trong thành phố. Hồ Chí Minh, quan tâm đến căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu căn hộ cao cấp và trung cấp tăng lần lượt 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân, nhu cầu mua giảm 14%. Trong tháng 5/2022, số lượng tin rao bán phân khúc này cũng giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu thị trường bất động sản tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn, Bắc Giang và Quảng Nam là hai tỉnh có lượng bất động sản tăng mạnh trong tháng qua so với cùng kỳ năm 2021, với mức tăng tương ứng. là 38% và 30%. Bắc Giang đã có nhiều dự án nổi bật trong thời gian qua như Khu công nghiệp Hòa Yên, Khu dân cư số 1 và Khu đô thị Lạc Phú 2, Khu cảng cạn, dịch vụ Logistics hỗn hợp thương mại, Khu đô thị cảng Sen Hồ,… Quảng Nam là tỉnh miền Trung được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch.

Hưng Yên cũng là một trong những thị trường tỉnh lẻ nổi bật với mức độ quan tâm đến danh mục bất động sản tăng trong tháng 5/2022, mức tăng so với tháng 5/2021 lần lượt là 13% và 16%. Đáng chú ý, nhu cầu biệt thự, nhà liền kề tại Hưng Yên tăng mạnh 59% so với tháng trước, shophouse và nhà phố tăng 56%, căn hộ chung cư cũng tăng 6%.

Thị trường bất động sản Bình Dương tháng 5/2022 sôi động nhất ở hạng mục căn hộ với số lượng tin rao bán tăng 35% và lãi suất tăng 10% so với tháng 4 năm 2022. Các loại hình bất động sản cho thuê cũng tăng so với tháng trước cả về số lượng tin đăng và số lượng tìm kiếm. Tại Bình Dương, nhu cầu thuê căn hộ chung cư tăng 23%, thuê nhà riêng tăng 15%, thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 8%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.