Cục Đường thủy lên tiếng về phí hạ tầng cảng tại TP.HCM, Hải Phòng | Giao thông

Bất Động Sản
Rate this post

Hàng hóa được thông qua Cảng Quốc tế Hải Phòng. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 22/6, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, sau khi nhận được 4 văn bản của các hiệp hội doanh nghiệp đường thủy phản ánh một số nội dung liên quan đến việc thu phí sử dụng công trình hạ tầng. , các công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển phục vụ vận tải hàng hóa đường thủy của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, đơn vị đã báo cáo gửi Giao thông vận tải và có công văn gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM về vấn đề trên.

Cụ thể về phản ánh thu phí hàng hóa vận tải đường thủy nội địa không đúng đối tượng, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có ý kiến ​​như sau: Hàng hóa vận tải đường thủy chỉ sử dụng các tuyến đường này. các tuyến đường thủy tự nhiên, các kết nối hàng hải đến cảng biển (chủ yếu do Bộ Giao thông vận tải quản lý, duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo điều kiện hoạt động) và hệ thống cầu, bến trong cảng biển (chủ yếu do doanh nghiệp cảng biển đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động), không sử dụng cơ sở hạ tầng của địa phương kết nối với cảng biển (như hệ thống cầu, đường, cầu vượt tại các nút giao thông do chính quyền địa phương quản lý). quản lý, đảm bảo các điều kiện hoạt động.

Theo quy định tại Điều 3 và Điều 8 Luật Phí và lệ phí, lệ phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải nộp để trang trải cơ bản chi phí và phục vụ mục đích được nhà nước cung cấp dịch vụ công. hãng. . Mức thu phí được xác định trên nguyên tắc bù chi phí, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ công dân.

Mặt khác, tại điểm b khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019 / TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh. Hội đồng, Tại thành phố trực thuộc Trung ương, phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển là mức thu đối với người sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng. tại khu vực cửa khẩu để bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, duy trì các điều kiện phục vụ hoặc tái tạo các công trình hạ tầng kỹ thuật – xã hội, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu. mật khẩu mở khóa.

Căn cứ vào thực tiễn vận tải thủy và các quy định pháp luật hiện hành nêu trên, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhận thấy thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển. đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy không đúng đối tượng.

Để phản ánh việc thu phí sử dụng cơ sở hạ tầng cảng biển Khu vực TP.HCM chưa tuân thủ các điều ước quốc tế mà Chính phủ Việt Nam là thành viên ký kết (Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia về vận tải thủy ký năm 2009), đại diện Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết. cho biết, tại cuộc họp song phương thường niên giữa hai Nhóm Tạo thuận lợi Thỏa thuận Quốc gia vào ngày 20/12/2021, Thường trực Ủy ban Thỏa thuận về phía Campuchia đã nêu rất rõ quan điểm của mình đối với việc Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng loại thỏa thuận này. lệ phí thuộc thẩm quyền của địa phương (phí sử dụng kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển của Thành phố) nhưng không loại trừ các khoản phí tham gia hoạt động trên đường thủy đã được Chính phủ hai nước cam kết đối xử MFN. chính phủ vi phạm các quy định tại Điều 23 của Thỏa thuận.

Lý do được Campuchia đưa ra là tất cả các loại phí, thuế liên quan đến người tham gia giao thông trên tuyến đường thủy này đã được liệt kê đầy đủ tại Điều 23 của Hiệp định.

Hai bên đã cam kết không áp dụng thêm bất kỳ khoản phí hay lệ phí nào, tại bất kỳ địa phương nào nằm trên tuyến đường Thỏa thuận và việc thu phí sẽ chỉ được thực hiện đối với các dịch vụ mà nhà xe được cung cấp để sử dụng.

Phía Campuchia cho rằng nếu các địa phương nằm trong ranh giới của Campuchia khi ban hành mức phí địa phương theo quy định của Pháp luật Campuchia mà không thực hiện đúng cam kết của Chính phủ theo Hiệp định thì sẽ áp dụng không loại trừ các đối tượng trong phạm vi của Hiệp định này, cho dù Chính phủ Việt Nam có chấp nhận hay không và khi đó Hiệp định với các cam kết về đối xử MFN giữa hai bên sẽ không còn hiệu lực.

Theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, tuyến vận tải thủy bộ Việt Nam – Campuchia được kết nối qua hai cặp cửa khẩu quốc tế là Thường Phước-Kok Rohka và Vĩnh Xương-Caom Samnor. Tuyến đường thủy nội địa này còn là tuyến trung chuyển trung chuyển hàng hóa từ các khu vực cảng biển phía Nam như cảng Sài Gòn, cụm cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép giữa Việt Nam và Campuchia.

Ngôn ngữ tiếng Anh dành cho tất cả người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng là 2.(Ảnh minh họa: Mạnh Dương / TTXVN)

“Riêng lượng hàng hóa vận chuyển qua các tuyến trong năm 2019 đạt gần 5 triệu tấn, đạt 300.000 TEU với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 19-20%. Vì vậy, các tuyến đường thủy được thành lập theo Hiệp định đã trở thành một trong những tuyến giao thông huyết mạch quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị ”, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết.

Với cơ sở trên, Cục Đường thủy nội địa đề nghị Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, nghiên cứu phương án bổ sung Quy định miễn thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu cảng biển đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy, hàng quá cảnh, trung chuyển bằng đường thủy của Hiệp định vận tải thủy giữa các cảng biển. được hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia ký ngày 17/12/2009.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải TP.HCM báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giảm tối đa mức phí theo quy định đối với hàng hóa vận tải đường thủy, không sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông. Giao thông đường bộ kết nối cảng biển của thành phố khuyến khích phát triển vận tải hàng hóa bằng đường thủy, góp phần giảm áp lực cho hạ tầng giao thông đường bộ, nhất là tuyến kết nối với cảng biển của thành phố.

Đánh giá chung về công tác thu phí hạ tầng khu vực cảng biển đối với hàng hóa vận tải thủy trên địa bàn TP Hải Phòng từ năm 2017 đến nay và TP. Hồ Chí Minh (kể từ ngày 1/4/2022), lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho rằng, điều này đã làm giảm sức cạnh tranh của vận tải thủy nội địa, cản trở việc luân chuyển hàng hóa từ đường bộ sang đường bộ. đường thủy nhằm giảm áp lực cho hệ thống đường bộ, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và giảm ô nhiễm môi trường.

[Xem xét điều chỉnh phí hạ tầng cảng biển trong tháng 7/2022]

Ngoài ra, việc thu phí không tuân thủ các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ hữu nghị, hợp tác và hình ảnh của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết trên trường quốc tế.

Để kịp thời tháo gỡ những bất cập nêu trên, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét tiếp tục xin ý kiến ​​Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hải Phòng, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh. Các sở, ngành liên quan xử lý việc thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa vận tải bằng đường thủy nội địa đảm bảo thu phí đúng đối tượng, công bằng, công khai và đúng quy định tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên…

Trước đó, các hiệp hội doanh nghiệp liên quan đến đường thủy (bao gồm Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp, v.v.) Logistics Việt Nam, Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt Nam, Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam và Hiệp hội Vận tải thủy nội địa Việt Nam) đã phản ánh việc thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển. Hồ Chí Minh còn một số tồn tại cần xem xét.

Cụ thể, các hiệp hội cho rằng, việc thu phí này không đúng đối tượng; chưa phù hợp với tinh thần của Hiệp định tạo thuận lợi vận tải thủy giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia; Việc thu phí này làm tăng chi phí vận tải thủy, giá thành phẩm, từ đó làm giảm sức cạnh tranh của hệ thống logistics khi các cảng biển ở TP.HCM thông quan tới 80% lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển. container khắp cả nước … /.

Quang Toàn (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.