Công ty Mỹ âm thầm tìm cách mua lại phần mềm từng do thám hàng loạt lãnh đạo

Bất Động Sản
Rate this post

Đội ngũ lãnh đạo của công ty L3Harris của Mỹ rất hào hứng với công nghệ này. Nhưng họ phải bắt đầu với một thực tế bất lợi là chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã đưa NSO vào danh sách đen, sau khi phần mềm gián điệp Pegasus của nó được một số chính phủ sử dụng để xâm nhập vào điện thoại của nhiều người. các nhà lãnh đạo chính trị, nhà hoạt động nhân quyền và nhà báo.

Pegasus là một công cụ xâm nhập giúp người dùng lấy từ xa thông tin từ điện thoại di động của mục tiêu, bao gồm tin nhắn, danh bạ, ảnh và video mà người dùng không cần phải mở bất kỳ liên kết lừa đảo nào. Phần mềm này cũng biến điện thoại di động của mục tiêu thành thiết bị ghi âm và theo dõi.

Tháng 11 năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng NSO đang hành động “chống lại an ninh quốc gia hoặc lợi ích nước ngoài của Hoa Kỳ”, theo đó cấm các công ty Hoa Kỳ kinh doanh với công ty này.

Tuy nhiên, năm người quen thuộc với các cuộc đàm phán tiết lộ rằng nhóm đại diện của L3Harris mang theo một thông điệp khiến thỏa thuận có thể thực hiện được. Họ khẳng định các quan chức tình báo Mỹ đã âm thầm ủng hộ kế hoạch mua NSO, khi công nghệ của nó được nhiều cơ quan tình báo và lực lượng thực thi pháp luật trên thế giới, trong đó có CIA và Mỹ, quan tâm. FBI.

Quá trình trao đổi diễn ra cho đến tháng trước, khi xuất hiện thông tin NSO có thể được bán khiến nhiều người bất ngờ. Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ đã rất phẫn nộ khi nghe về các cuộc đàm phán và rằng bất kỳ nỗ lực nào của các công ty quốc phòng Mỹ nhằm mua lại công ty trong danh sách đen sẽ vấp phải sự phản đối nghiêm trọng.

Nhiều ngày sau, L3Harris, một công ty phụ thuộc rất nhiều vào các hợp đồng chính phủ, đã thông báo với chính quyền của Tổng thống Joe Biden rằng họ có kế hoạch mua lại NSO, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết.

Một câu hỏi đã được đặt ra ở Washington và Jerusalem là liệu một số bộ phận trong chính phủ Mỹ có chớp lấy cơ hội có được phần mềm gián điệp mạnh mẽ của NSO hay không, bất chấp sự chỉ trích công khai của Nhà Trắng đối với công ty công nghệ Israel.

Số phận của NSO vẫn chưa rõ ràng, sau khi công nghệ của họ trở thành công cụ cho chính sách đối ngoại của Israel, nhưng cũng bị chỉ trích khi công nghệ của họ được sử dụng để do thám công dân.

Người phát ngôn của L3Harris, NSO, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Thủ tướng từ chối bình luận về vấn đề này.

Tháng Giêng năm nay, Báo New York Times báo cáo rằng FBI đã mua Pegasus vào năm 2019, trong khi các luật sư cho chính phủ, FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tranh luận về việc có nên sử dụng phần mềm này cho các cuộc điều tra trong nước hay không.

Times cũng đưa tin rằng vào năm 2018, CIA đã mua Pegasus cho chính phủ Djibouti để tiến hành các hoạt động chống khủng bố, bất chấp việc nước này có nhiều vụ tra tấn các chính trị gia đối lập và bỏ tù các nhà báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.