Con tàu ma Tây Ban Nha biến mất 4 thế kỷ trước xuất hiện ở Mỹ

Bất Động Sản
Rate this post

Các nhà khoa học đang chạy đua để thu hồi các mảnh vỡ từ con tàu huyền thoại Santo Cristo de Burgos, nguồn cảm hứng cho bộ phim “The Goonies” năm 1985.

Con Tàu ma Tây Ban Nha trên thực tế đã biến mất trong một chuyến đi không may vào khoảng năm 1693, vào cuối thế kỷ 17, khi đang vận chuyển đồ sứ, sáp ong và lụa Trung Quốc đến Oregon.

Các nhà khoa học đang khai quật xác con tàu ma mất tích từ thế kỷ 17 – Ảnh: ĐỊA LÝ QUỐC GIA

Một tài liệu từ năm 1813 kể về một con tàu đắm Tây Ban Nha ở Núi Neahkahnie trong khu vực, nhưng không giúp xác định được vị trí của con tàu. Nhưng có một thực tế và bí ẩn khác: Những khối sáp ong không xác định đã dạt vào bờ biển từ thế kỷ 19.

Một số mảnh sứ Trung Quốc cũng được ngư dân thu thập được, được xác định là đồ sứ từ thời Khang Hy. Điều này chỉ ra rằng chúng hoặc thuộc về Santo Cristo de Burgo và chiếc khác thuộc về San Francisco Xavier bị mất tích vào năm 1705.

Một miếng sáp ong có in dấu ấn của chủ nhân, giúp tiết lộ danh tính con tàu ma – Ảnh: ĐỊA LÝ QUỐC GIA

Vào năm 2020, một ngư dân đã báo cáo một số gỗ kỳ lạ được tìm thấy trong một hang động trên biển. Các nhà khoa học đã mang chúng về để phân tích trong phòng thí nghiệm. Đến nay, kết quả xác định niên đại dựa trên đồng vị carbon và một số kết quả phân tích khác đã giúp xác nhận danh tính của con tàu.

Trong tuần qua, các nhà khảo cổ học, chính quyền và các đội tìm kiếm cứu nạn địa phương đã nỗ lực để trục vớt thêm nhiều mảnh của con tàu ma. Các nhà khoa học cho rằng phần gỗ này đã bị trôi đi khá xa so với xác tàu, trôi vào hang và vị trí thực sự của con người tàu ma vẫn còn là một bí ẩn.

Cuộc tìm kiếm những gì còn lại của Santo Cristo de Burgos vẫn tiếp tục. Các hiện vật khai quật được lưu giữ tại Bảo tàng Hàng hải Sông Columbia.

Leave a Reply

Your email address will not be published.