Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Bất Động Sản
Rate this post

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Ảnh: nchmf.gov.vn

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1h ngày 29/6, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8. Biển động. Dự báo đến 1 giờ ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm; Đến 1h ngày 30/6, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; Các bộ, ngành chỉ đạo triển khai theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng tàu thuyền đang hoạt động trên biển về vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động tránh, thoát hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. khu vực.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 15 đến 19 độ Vĩ Bắc; từ kinh độ 113,5 đến 117,5 độ kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Các Bộ, ngành, địa phương tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn tàu neo đậu tại bến. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ để kịp thời xử lý các tình huống.

Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo và cung cấp kịp thời thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các nước trong khu vực đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, tàu cá về nơi tránh trú và hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. ứng phó và khắc phục hậu quả.

Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published.