Cây bút trẻ và nền báo chí mới | Văn hóa – Đời sống

Bất Động Sản
Rate this post

Chia sẻ tại tọa đàm “Làm báo trong kỷ nguyên số” do Thành đoàn – UBND – Thành ủy TPHCM phối hợp với Đoàn cơ sở Báo SGGP tổ chức vào chiều 20-6, anh Phẩm. Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bày tỏ: “Đầu tiên, chúng ta phải biết cách thích ứng với chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí và truyền thông, thế hệ nhà báo trẻ hiện nay. Có nhiều điều kiện làm nghề hơn thế hệ trước, nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách, những người làm báo trẻ cần được trang bị bản lĩnh chính trị vững vàng, bởi thử thách, cám dỗ luôn hiện hữu, đôi khi còn tinh vi hơn.


Đ / c Phạm Phương Thảo chia sẻ: “Thế hệ nhà báo trẻ hay còn gọi là” cây bút trẻ “ngày nay hãy rèn đức tính không bằng lòng với bản thân, rèn cho bản thân luôn nỗ lực hơn nữa trong công việc mỗi ngày. Phát huy thế mạnh của bản thân, học – rèn” và gắn bó với sự nghiệp, nhưng cũng phải biết cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc để không rơi vào trạng thái quá căng thẳng và áp lực. “

Tham luận của Đoàn cơ sở Báo SGGP nêu rõ, một trong những thách thức đòi hỏi những người làm báo đương đại phải vững vàng và hình thành bộ lọc cho mình là sự bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội, đặt báo. vào cạnh tranh trực tiếp. Thông tin được đưa lên mạng xã hội rất nhanh, nhưng đó là quan điểm và trách nhiệm của cá nhân. Đối với nhà báo, yêu cầu còn cao hơn vì thông tin của họ là đại diện cho cơ quan báo chí, nhà báo phải chịu trách nhiệm trước cơ quan, trước công chúng và trước sự ràng buộc của các quy định pháp luật về dịch vụ báo chí. Báo.

Độc giả vẫn là yếu tố quan trọng được các cơ quan báo chí chú trọng trong quá trình chuyển đổi số. Nhà báo Võ Hùng Thuật (Trưởng phòng Phát triển sản phẩm, Báo Tuổi Trẻ) phân tích: “Trong tương lai, bằng các nền tảng mạng xã hội hay kênh trực tuyến khác nhau, chúng tôi sẽ truyền tải thông tin đến bạn đọc bằng nhiều hình thức đa phương tiện. Nhưng có một điều là cho Chắc chắn rằng độc giả của chúng tôi ở đâu, chúng tôi phải có mặt ở đó. Hiểu được nhu cầu và mong muốn của độc giả và đáp ứng xu hướng và thị hiếu của họ sẽ giúp giữ chân độc giả và người xem.

Một nghiên cứu mới đây của hãng tin Reuters, được nhiều trường báo chí giảng dạy cho biết: “Công nghệ đang thay đổi hầu hết các phương thức làm việc truyền thống của bất kỳ hãng thông tấn nào, loại hình báo chí nào. Các nhà báo không nắm bắt và sử dụng công nghệ một cách đa năng Chỉ có một giải pháp duy nhất: Chuyển nghề! Điều này có thể hiểu là người làm báo phải có chuyên môn nghiệp vụ một cách “điêu luyện”, nhưng cũng phải biết sử dụng thành thạo công nghệ phù hợp với yêu cầu ngày càng khắt khe của độc giả.

Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu tại hội thảo, dù chuyển đổi hay công nghệ phát triển đến đâu thì báo chí cũng không bao giờ có thể đi ngược lại với nhiệm vụ và chức năng vốn có của nó. Trong sự hỗn độn đa chiều, ảo ảo của thông tin ngang dọc trên mạng xã hội, nền tảng cốt lõi để báo chí khẳng định vị thế của mình chính là thông tin đúng sự thật, đúng bản chất của sự việc.

Nhà báo Ngô Quang Trưởng (Phó Tổng Thư ký Báo SGGP) nhìn nhận: “Một cơ quan báo chí dù hiện đại, trang bị nhiều công nghệ mới nhưng vẫn rất khó cạnh tranh với mạng xã hội, trang thông tin điện tử có hàng trăm nghìn , hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người dùng và tham gia các tương tác như Facebook hay Twitter hiện nay. Thông tin của chúng tôi có thể chậm vài giây, vài phút nhưng đó là thông tin đủ và đúng với bản chất của vấn đề nên bạn đọc yên tâm nhé. và tin tưởng vào độ chính xác. ”

Chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực báo chí, cũng như nhiều ngành khác, có những thách thức và cơ hội. Một nhà báo trẻ với sức lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ, sẵn sàng thích ứng và xây dựng cho mình những giá trị nền tảng là điều cần thiết trong hành trình tác nghiệp.


Ngày 20/6, Thành đoàn TP.HCM đã trao giải Cây bút trẻ lần thứ X – 2022 cho 32 đội viên tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Dự lễ trao giải có đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Ra đời từ năm 2004, Giải thưởng Cây bút trẻ do Ban Thường vụ Thành đoàn TP.HCM triển khai là một trong những giải pháp hữu hiệu, đồng hành, động viên các đoàn viên đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, thông tin cơ sở. rèn luyện nghiệp vụ, yêu nghề báo và đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng, công tác Đoàn – Hội – Đội và phong trào thanh thiếu nhi thành phố.

Giải thưởng Nhà văn trẻ năm nay được trao cho 32 cá nhân là đoàn viên tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Báo SGGP có 7 phóng viên đoạt giải là Võ Thám, Mai Hoa, Nông Ngân, Tín Huy, Thu Hương, Thúy Quyên, Kim Loan.

Cùng ngày, Đoàn Văn công – Chính trị – Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã trao giải Cây bút trẻ các cấp. Năm nay, giải thưởng được trao cho 30 phóng viên, biên tập viên đến từ Đoàn cơ sở các cơ quan báo chí TP.HCM. Báo SGGP có 7 phóng viên đoạt giải là Mai Hoa, Nông Ngân, Tín Huy, Thu Hương, Thúy Quyên, Anh Thư, Kim Loan.

KIM LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published.