Cần sớm có những chính sách thiết thực

Bất Động Sản
Rate this post

Làm thế nào để giữ chân nhân viên y tế?

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Huệ, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội), nếu không thực sự yêu nghề, yêu nghề thì không thể gắn bó với nghề y. một thời gian dài. Phòng ban. Một điều dưỡng viên chia sẻ, với mức lương 5 triệu đồng, đi đâu họ cũng không tìm được việc làm. Đây là tâm niệm của hầu hết cán bộ y tế cơ sở, khi công việc nhiều nhưng chế độ đãi ngộ chưa tương xứng. “Tôi chỉ mong có sự ghi nhận, xử lý của tuyến y tế cơ sở để cán bộ không ngán, không bỏ nghề. Cần tính toán lại tiền lương cho cán bộ y tế, kể cả y tế cơ sở ”, bác sĩ Trần Thị Hoa, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), với mức lương 4-5 triệu đồng hiện nay không bằng giúp việc nhà 7-10 triệu đồng, không bằng thợ xây. . Trong khi đó, một bác sĩ tay nghề cao mất hàng chục năm học, lương 5 – 7 triệu đồng, họ không đủ nuôi con nên không khiến họ yên tâm công tác, cống hiến.

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Công Hữu, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, một số bác sĩ trẻ sau khi về bệnh viện đã xin chuyển công tác do thu nhập khó khăn. Bác sĩ nội trú mất 9 năm để tốt nghiệp (6 năm học đại học và 3 năm học bác sĩ nội trú), vào làm việc tại bệnh viện công với mức lương khởi điểm thấp, lại vào thời điểm dịch Covid-19, tất cả thu nhập thu nhập không đủ trang trải cuộc sống của bản thân và đã xin nghỉ việc để tìm việc làm tại bệnh viện tư với mức lương cao hơn.

Chia sẻ về vấn đề trên, Thứ trưởng phụ trách điều hành hoạt động của Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, để giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế yên tâm công tác lâu dài trong ngành y tế. , Bộ Y tế đã quan tâm thực hiện đầy đủ chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế. Huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ vật chất cho nhân viên y tế. Tăng cường xã hội hóa ở những đơn vị có điều kiện để nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế, nhất là những người có trình độ chuyên môn cao. Xây dựng và thực hiện chính sách thu hút, trọng dụng cán bộ y tế làm việc trong các cơ sở y tế công lập, nhất là cán bộ y tế làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, để giải quyết tình trạng này phải có giải pháp trước mắt và lâu dài. Nhưng giải pháp nào không thay đổi được hệ thống tổ chức, không tăng sức hấp dẫn của hệ thống hành chính công thì sẽ không giữ chân được cán bộ y tế.

Cần sớm có những chính sách thiết thực

Tình trạng thiếu nhân lực y tế đang là vấn đề đau đầu của ngành y tế nếu nhân viên y tế liên tục nghỉ việc, nghỉ việc. Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4/7, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo báo cáo từ các địa phương trong kỳ. Trong giai đoạn 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, có 9.379 cán bộ y tế nghỉ việc, nghỉ việc. Một số tỉnh, thành phố có số lượng nhân viên y tế nghỉ việc, nghỉ việc cao như: Đồng Nai, TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, An Giang …

Rất tiếc, trong số những cán bộ y tế nghỉ việc, nhiều người có tay nghề cao, kinh nghiệm … Đó là những người mà hệ thống đào tạo của ngành y tế không dễ gì bù đắp, bổ sung trong thời gian ngắn để chăm sóc người bệnh. . Hầu hết các nhân viên y tế khi chuyển công tác, nghỉ việc khi được hỏi lý do đều cho rằng do lương và phúc lợi thấp, công việc căng thẳng, tâm lý “đâu đâu cũng thấy” đã mệt mỏi, căng thẳng, nay lại càng ngán ngẩm. .

Để khắc phục những tồn tại trong chính sách đãi ngộ đối với cán bộ y tế, cuối tháng 5/2022, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tập hợp các kiến ​​nghị của cán bộ, công nhân viên ngành y tế. Y gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đó đề nghị tính đúng, tính đủ viện phí để đảm bảo duy trì hoạt động của các bệnh viện, bao gồm cả chi phí đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Ngoài ra, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã đề xuất chế độ thâm niên nghề; nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề lên 100% và mở rộng một số người lao động trong ngành y tế được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề như nhau. Đặc biệt, đề xuất chế độ hấp dẫn áp dụng đối với các ngành nghề đặc thù như phong, lao, tâm thần, HIV / AIDS, hồi sức cấp cứu, bệnh lý …

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về vấn đề này, PGS.TS. PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, đối với các ngành học khác, 4 năm sau khi tốt nghiệp, sinh viên là đoàn viên có thể đi làm. Tuy nhiên, đối với sinh viên trường Y sau khi học 6 năm và ra trường thì tạm gọi đó là “xóa mù”. Và theo quy định, bác sĩ sau khi ra trường phải thực hành liên tục tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thêm 18 tháng thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Như vậy, đối với các bác sĩ, việc đầu tư cho giáo dục là rất nhiều. “Thông thường một bác sĩ tốt nghiệp trung cấp y phải mất 6 năm, học tiếp bác sĩ nội trú (3 năm), để có chứng chỉ hành nghề tổng cộng mất khoảng 10 năm. Còn đối với các bác sĩ sau đại học không học hệ dân lập thì con đường học vấn của họ phải qua các lớp định hướng chuyên khoa, sau đó học văn bằng chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 hoặc thạc sĩ, tiến sĩ. Phải mất 10-12 năm mới có đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức để tự tin hành nghề ”, TS Vũ Xuân Phú nói.

Theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình, qua nắm bắt thông tin từ các đơn vị, tỷ lệ nhân viên y tế nghỉ việc hiện nay chủ yếu do tâm lý, do thu nhập, lương, phụ cấp thấp. Nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống … Đặc biệt, đội ngũ cán bộ y tế làm việc trong điều kiện khó khăn, vật tư trang thiết bị y tế còn thiếu nên nhiều người xin ra ngoài làm việc. Thực tế, về mặt pháp lý, để bảo vệ cán bộ, đoàn viên công đoàn đã có luật lao động, thôi việc là quyền của người lao động; và nếu người lao động này xin vào khu vực y tế tư nhân thì cũng sẽ đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung của sức khỏe cộng đồng. Như vậy, những người thuộc diện tham gia BHYT là những người thiệt thòi nhất. “Vì vậy, chúng tôi đã kiến ​​nghị với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo Bộ Y tế về chế độ, chính sách liên quan đến cán bộ công đoàn, nếu không giải quyết kịp thời, bệnh nhân nghèo sẽ là người thiệt thòi nhất”, bà Phạm Thanh nói. Bình.

Trước thực trạng bác sĩ, điều dưỡng bỏ bệnh viện công, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011 / NĐ-CP, trong đó đề xuất nâng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng từ 40-70% lên 100%; nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế… Ngoài ra, để nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, Bộ tích cực triển khai Đề án 585 “Thí điểm”. cử bác sĩ trẻ về công tác ở vùng khó khăn ”với mục tiêu tăng cường đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo) nhằm cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở có chất lượng, góp phần đảm bảo công bằng và hiệu quả trong chăm sóc. và bảo vệ sức khỏe của mọi người.

“Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc tiếp tục động viên tinh thần cho đội ngũ cán bộ y tế… ngành y tế tổ chức huy động nhân lực để hỗ trợ, giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên y tế; quan tâm và thực hiện đầy đủ chính sách tiền lương, phụ cấp cho đội ngũ cán bộ y tế. Bộ Y tế cũng xây dựng và đề xuất chính sách thu hút cán bộ y tế về làm việc trong các cơ sở y tế công lập, nhất là cán bộ y tế công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. , Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

PGS. PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để đối phó với nguy cơ thiếu hụt nhân lực y tế, Thành phố Hồ Chí Minh cần vận dụng và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số / 2022 / NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố về chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực của trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch SXH-19 và đến năm 2025. Tại đồng thời nghiên cứu, đề xuất thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách để củng cố và nhân rộng mạng lưới cộng tác viên y tế cộng đồng; Cần sớm có hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường hoạt động tự chủ của các bệnh viện theo Nghị định số 60/2021 / NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Về lâu dài, cần có cơ chế, chính sách thiết thực hơn để thu hút và giữ chân cán bộ y tế.

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), theo xu hướng của các nước tiên tiến trên thế giới, bác sĩ không thuộc biên chế cố định của bệnh viện công hay tư. Các bác sĩ thường hoạt động độc lập, có phòng khám riêng, giống như luật sư có văn phòng luật. Họ có hợp đồng với nhiều bệnh viện, thực hiện các công việc như tham gia phẫu thuật, khám chữa bệnh trên cơ sở thỏa thuận của hai bên hoặc theo yêu cầu của người bệnh. Hiện nay, nhiều bệnh viện tư nhân ở Việt Nam cũng hoạt động theo cơ chế đó.

Như vậy, có thể thấy, sự ra đi của các nhân viên y tế ở các bệnh viện công đã thôi thúc chúng ta phải xem xét cải cách, đổi mới ngành y tế, đặc biệt là các vấn đề pháp lý, quy chế, luật để người bệnh được điều trị. Các bệnh viện có thể hoạt động tốt hơn, với chất lượng cao hơn và thu nhập của nhân viên tốt hơn.


Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và đảm bảo nhân lực cho ngành y tế, vấn đề nhân viên y tế nghỉ việc đã diễn ra. Khi chuyển công tác, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Y tế, Tư pháp, Nội vụ rà soát các quy định liên quan đến cơ cấu tổ chức, bộ máy và nhân lực ngành y; rà soát, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế; hoàn thiện các quy định, chính sách về đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực, nhất là nguồn lực cho y tế cơ sở; xây dựng khung pháp lý rõ ràng hơn cho hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; xây dựng phương án tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế để tăng nguồn lực cho các đơn vị sự nghiệp công lập; hướng dẫn thành lập trạm y tế theo kết luận của Bộ Chính trị, với mô hình trạm y tế không theo đơn vị hành chính mà theo yêu cầu khám chữa bệnh phù hợp với tình hình thực tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá lại tình trạng mất cân đối nhân lực giữa các địa phương, giữa các tuyến, các chuyên khoa, chuyên ngành y tế để điều chỉnh, bổ sung cho nhau; có phương án bố trí đủ số lượng người làm việc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo khoa học, hợp lý và hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ lưu ý, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Nghị định 56/2011 / NĐ-CP quy định phụ cấp ưu đãi theo ngành nghề đối với công chức. , viên chức làm việc tại các cơ sở y tế công lập; tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công nhân viên y tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

NHÓM ĐẠI DIỆN Báo Quân đội nhân dân ĐIỆN TỬ

Leave a Reply

Your email address will not be published.