‘Cần đánh thuế bất động sản bị bỏ hoang thứ hai’

Bất Động Sản
Rate this post

Nếu thuế cao, những người có nhiều đất trống sẽ tìm cách cho thuê hoặc bán.

Tôi không phản đối giá đất ở trung tâm thành phố, thị xã cao hơn ở nông thôn nhưng phải hợp lý. Ví dụ bạn mở cửa hàng ở khu trung tâm đông dân cư, thu nhập hàng tháng là 100 triệu thì miếng đất đó sẽ có giá gấp 10 lần miếng đất ở nơi bạn mở cửa hàng mà chỉ kiếm được 10 triệu. một ngày. tháng. Điều này là bình thường.

Nhưng nếu miếng đất đó được định giá gấp 30 – 50 lần, thậm chí gấp 100 lần mà không có thật thì đó là bong bóng bất động sản. Nhiều bạn nói không mua được nhà, đất ở trung tâm thì ra ngoại thành mua nhà, chấp nhận đi xa.

Nhưng bạn hãy thử tìm hiểu xem giá đất vùng ven đã tăng bao nhiêu lần? Và theo ông, tốc độ gia tăng dân số của Việt Nam nói chung và các đô thị nói riêng, cũng như việc gia tăng các tiện ích ngoại khu so với tăng giá đất đã hợp lý chưa?

>> Thanh lý hai lô đất, thu về năm tỷ đồng gửi ngân hàng

Nói trắng ra, đất đai ở nhiều nơi hiện nay không có giá hợp lý. Việc gom đất rồi bỏ hoang không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn mà còn rải rác khắp các tỉnh thành. Điều đó đã tạo ra sự thiếu hụt ảo về nguồn cung đất nền. Nhiều nơi rơi vào cảnh thiếu đất, đất chật người đông trong khi đất có chủ bỏ hoang nhiều.

Người giàu có thể tự do mua bao nhiêu đất tùy thích vì đó là quyền công dân của họ. Nhưng nếu họ mua đất rồi để chờ giá tăng thì phải đánh thuế cao vì lãng phí tài nguyên đất.

Trên thế giới, không lạ khi đánh thuế để hạn chế lãng phí nguồn tài nguyên hữu hạn. Hiện nay, giá đất Việt Nam đang tăng quá cao không đi cùng với sự phát triển của đất nước và sự gia tăng dân số, mà giá tăng nóng là do nguồn cung ảo do đầu cơ đất bỏ hoang.

Không cần đi đâu xa, chỉ cần dạo một vòng trong bán kính 100km từ Sài Gòn, có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều khu đất bỏ hoang, nhưng bạn hãy thử hỏi giá xem khu đất đó được rao bán bao nhiêu.

Và mức giá đó đã vượt qua mức thu nhập của một bộ phận không nhỏ cư dân nên nói “không rủng rỉnh tiền thì mua đất xa” là không phù hợp. Và những chủ nhân thực sự của mảnh đất đó, những người có tiền và khả năng sinh sống ở đó, lại chọn cách bỏ hoang và chờ giá lên.

>> Bỏ chạy khi 80m2 đất ngoại thành có giá gần 1,3 tỷ đồng

Vì vậy, tôi cho rằng đánh thuế tài sản cũ bỏ hoang là cách tốt nhất để khắc phục những hạn chế này. Người nghèo có thể nghiến răng nộp thuế để tiếp tục bỏ hoang hóa ruộng đất (một số lượng tương đối nhỏ) nhưng người giàu (chẳng hạn với hàng chục mảnh đất) luôn không muốn tiêu tiền mà không mang lại lợi ích gì cho họ. Như vậy, họ sẽ tìm cách đưa đất vào sử dụng để tránh thuế bỏ hoang. Từ đó giảm thiểu nguồn đất bỏ hoang, tăng nguồn cung đất cho thị trường.

Nhìn chung, khi nguồn cung tăng mạnh trong khi nhu cầu không tăng hoặc tăng nhẹ thì cả giá nhà ở và giá thuê đều giảm. Cuối cùng, toàn xã hội sẽ được hưởng lợi mà không cần phải phấn đấu quá nhiều để có một nơi ở.

Mùa đông

>>Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Đăng bài nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.