Cách bố trí bếp theo âm dương ngũ hành?

Bất Động Sản
Rate this post

(Xây dựng) – Theo phong thủy, bếp chủ về tài lộc và sức khỏe. Trong bố trí bếp cần tuân theo âm dương, ngũ hành và quan trọng là không được để bếp bị thủy khắc.Hình minh họa (Nguồn: Internet).

Nếu bố trí đúng bếp sẽ giúp gia chủ không chỉ mang lại tài lộc mà còn tốt cho sức khỏe, duy trì hạnh phúc trong gia đình. Ngược lại, nếu bếp không được bố trí hợp lý, gia chủ không chỉ gặp khó khăn về tài chính mà sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ trong nhà cũng bị ảnh hưởng.

Cùng với việc chọn hướng bếp như chúng tôi đã trình bày ở kỳ trước, điều quan trọng không kém là gia chủ cũng cần bố trí bếp và các vật dụng trong bếp sao cho khoa học, tiện dụng và phù hợp. Phong thủy tuân theo nguyên lý âm dương ngũ hành.

Bếp không được để Thủy khắc

Nguyên tắc đầu tiên cần chú ý là quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Quy luật tương sinh là: Bảo bình sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim loại sinh Thủy… Quy luật tương khắc là: Hỏa sinh Kim, Kim sinh Mộc, Mộc gặp đất, đất gặp nước, và nước gặp nước. Bếp lửa… Bếp (cũng như bếp dầu, bếp điện, bếp từ… để đun nấu) nói riêng và bếp nói chung là nơi nhen nhóm và duy trì ngọn lửa; nên nó mang yếu tố Lửa và thuộc Dương. Theo ngũ hành thì Thủy khắc Hỏa nên cần chú ý vị trí đặt bếp cũng như các vật dụng khác thuộc Thủy để tránh bếp bị Thủy khắc.

Cụ thể, không để bếp nấu đối diện với bồn rửa mặt, máy giặt, tủ lạnh và bất cứ vật dụng gì có nước hoặc thuộc hành Thủy (hành Thủy) nói chung… Lý do: Vì chậu rửa và máy giặt đều chứa nước là yếu tố Thủy, Thế. tủ lạnh chứa cả nước và khí lạnh nên thuộc hành Thủy, thuộc Âm nên Âm sẽ khắc Dương, Thủy khắc Hỏa, gây tốn kém tiền bạc và có hại cho sức khỏe người trong nhà.

Đặc biệt, không được để bếp bị dính nước giữa 2 mặt nước; chẳng hạn như bếp ở giữa, một bên là bồn rửa, một bên là tủ lạnh hoặc máy giặt sẽ rất xấu. Ngoài ra, không nên đặt những vật dụng này gần bếp nấu, tốt nhất nên để chúng càng xa càng tốt hoặc cách nhau ít nhất là 20-30cm.

Đồng thời, không treo bình nước nóng, bình nước phía trên bếp. Nói rộng ra, nếu là nhà nhiều tầng thì tầng trên phía trên bếp không được bố trí làm nhà tắm, vệ sinh hoặc đặt bồn nước, bể nước …

Cũng theo nguyên tắc này, bếp tránh đặt trên máng xối, rãnh nước hay thậm chí là đường ống dẫn nước …

Trên thực tế, một số nguyên tắc phong thủy trên không chỉ áp dụng cơ chế sinh khắc của ngũ hành mà còn có cơ sở khoa học cũng như thực tế cuộc sống.

Trên thực tế, nếu đặt bếp quá gần bồn rửa, trong khi nấu nướng, chúng ta sử dụng bồn rửa đồng thời sẽ rất dễ làm nước bắn vào bếp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc nấu nướng mà còn có thể gây mất an toàn. Chẳng hạn, nước tạt vào chảo mỡ đang sôi sẽ làm mỡ nóng bắn lên gây bỏng, đặc biệt là vào mắt sẽ rất nguy hiểm hoặc có thể bén lửa gây cháy.

Nếu đặt bếp quá gần và đối diện với tủ lạnh, bức xạ và nhiệt lượng do bếp tỏa ra sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ lạnh, nhất là khi mở tủ để lấy thực phẩm, vừa khiến tủ dễ hư, vừa hỏng. tiêu thụ điện năng. Ngược lại, người nấu nướng quay mặt vào bếp, quay lưng vào tủ lạnh khiến cơ thể phải chịu tác động của hai khối khí nóng lạnh lớn cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể bị cảm lạnh. , ít nhất là gây ra cảm giác khó chịu.

Nếu bạn đặt máy giặt gần bếp nấu cũng có thể khiến nước bắn vào bếp, ảnh hưởng đến việc nấu nướng như đã nói ở trên. Đồng thời, mùi thức ăn có thể bám vào quần áo, hoặc dầu mỡ bám vào đồ giặt làm bẩn quần áo.

Việc đặt bếp trên rãnh, mương, ống nước… sẽ khiến bếp luôn ẩm ướt, ảnh hưởng đến vệ sinh khu vực bếp. Đồng thời, bếp ẩm thấp sẽ là môi trường cho vi khuẩn, côn trùng sinh sống, phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chính thực phẩm cũng như thực phẩm khi nấu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.