Các nhà kinh doanh bất động sản là ‘một thảm họa cho nền kinh tế’

Bất Động Sản
Rate this post

Dư địa lớn để phát triển thị trường bất động sản

TS Trần Du Lịch đã chia sẻ điều này khi có bài phát biểu tại Hội thảo phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững, chiều 14/7.

Theo TS. Theo Trần Du Lịch, thị trường bất động sản là một trong năm thị trường chính của nền kinh tế nước ta được xác định từ Đại hội IX (2001). Hơn 20 năm qua, thị trường bất động sản đã góp phần tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa; là một trong những động lực của tăng trưởng kinh tế.

Nhiều chuyên gia đã tính toán, thị trường bất động sản đóng góp trực tiếp khoảng 10% GDP và gián tiếp thông qua các thành phần kinh tế khác khoảng 20% ​​GDP. Tốc độ đô thị hóa ở nước ta còn thấp (khoảng 38% dân số) nên dư địa lớn để phát triển thị trường bất động sản gắn với quá trình đô thị hóa. Đây là chỗ để phát triển.

Thị trường bất động sản cũng là lĩnh vực có tỷ trọng thu hút đầu tư kinh doanh lớn. Nguồn vốn nhà nước đầu tư để hướng dẫn khu vực tư nhân đầu tư vào bất động sản là nguồn vốn mồi hiệu quả nhất.

Đối với các nhà đầu tư, thị trường bất động sản đã làm thay đổi diện mạo của nhiều khu đô thị theo hướng hiện đại; xây dựng nhiều sản phẩm du lịch – bất động sản, biến nhiều vùng đất hoang sơ thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế; cung cấp một lượng nhà ở khổng lồ cho quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số đô thị; Nó cũng góp phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách…

Về những tồn tại, TS Trần Du Lịch cho rằng: Thứ nhất, khi tiếp cận thị trường BĐS trên lý thuyết, chúng ta tiếp cận rất trách nhiệm. Trên thực tế, thị trường bất động sản có tới 3 thị trường: Thị trường mua bán; thị trường cho thuê và thị trường thế chấp, nhưng ở Việt Nam chỉ có thị trường mua và bán.

Thứ hai, làm giàu từ kinh doanh bất động sản nhanh nhất nên thu hút nhiều người từ bỏ sở trường bất động sản. TS Trần Du Lịch chia sẻ “Tôi từng gặp nhiều người khốn đốn vì từ bỏ sở trường làm bất động sản, có tình trạng có người vào kinh doanh bất động sản. Trong chuyến công tác miền Trung, tôi thấy nhiều người tìm nhà, tìm đất mua, đầu cơ đất, đẩy giá đất lên cao, đây là một thảm họa cho nền kinh tế ”.

Thứ ba, theo TS Trần Du Lịch: Kinh nghiệm các nước cho thấy, để quản lý thị trường bất động sản và hạn chế đầu cơ, người ta sử dụng hai công cụ để điều chỉnh. Đầu tiên là “Nhà nước cho phép tôi làm gì thì làm, không có quyền thì tôi có quyền có đất, muốn làm gì thì làm”. Công cụ thứ hai là công cụ tài chính “thuế và phí”.

TS Trần Du Lịch: “Duy trì dòng vốn và tháo gỡ thủ tục hành chính để thị trường hấp thụ vốn là hai trọng tâm trong quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản”. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Cần rà soát, điều chỉnh để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bất động sản

TS Trần Du Lịch đề xuất 2 nhóm giải pháp. Về lâu dài, về cơ bản: Đối với thị trường bất động sản, theo tính toán, chúng ta có hàng chục luật, hàng chục nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành … là những mâu thuẫn chồng chéo, cần phải rà soát để hình thành hệ thống văn bản điều chỉnh. hoạt động của thị trường bất động sản.

Thứ hai, nghiên cứu bỏ thuế chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đánh thuế bất động sản kể từ ngày được cấp quyền sử dụng đất ở. Trước mắt, quy định này áp dụng cho tất cả nhà ở tại các dự án mới phát triển (thay đổi tư duy thay vì Nhà nước thu tiền một lần như hiện nay thành Nhà nước thu ít hơn nhưng thu hàng năm – đây là loại thuế trực thu rất bền vững).

Ngoài ra, cần xây dựng các chính sách, công cụ điều tiết, gắn kết thị trường bất động sản với thị trường tài chính; giữa thị trường bất động sản sơ cấp và thị trường bất động sản thứ cấp; giữa thị trường mua và bán; cho thuê và thế chấp bất động sản; phát triển các định chế đầu tư chuyên nghiệp như ủy thác đầu tư bất động sản (REITs) – chuyển dần đầu tư cá nhân sang đầu tư thông qua các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp.

Hai trọng tâm trong quản lý thị trường bất động sản

Trước mắt, TS Trần Du Lịch đề nghị: Có thể đề nghị Quốc hội cho Chính phủ làm thí điểm. Nếu một vấn đề vướng mắc nhiều luật thì lấy luật chính làm cơ sở, luật điều chỉnh. Còn đối với các luật khác, chúng ta có thể chấp nhận rằng trong quá trình không sửa, thị trường bị kìm hãm do các quy định. Nếu luật này là chính, luật khác không phù hợp thì lấy cái chính làm chủ trong thời gian chờ xây dựng hệ thống pháp luật.

Tiếp theo, cùng với việc sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém, sai phạm, cần tạo môi trường cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính phát triển.

Cuối cùng, TS Trần Du Lịch khuyến nghị: Xử lý những sai phạm, chấn chỉnh những bất cập trong quản lý thị trường bất động sản và thị trường tài chính là cần thiết, nhưng giải pháp phải linh hoạt, đảm bảo không cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản. . thị trường bất động sản, nhất là trong thời kỳ kinh tế phục hồi.

“Duy trì dòng vốn và tháo gỡ thủ tục hành chính để thị trường hấp thụ vốn là hai trọng tâm trong quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản”, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.