Cá mập đầu búa có một cái búa trên đầu để làm gì

Bất Động Sản
Rate this post

Đã có rất nhiều lời giải thích được đưa ra xung quanh “chiếc búa” của loài cá mập đầu búa. Bàn về ý kiến ​​cho rằng cá mập búa dùng “búa” để tấn công con mồi (nghĩa đen là dùng búa), hai nhà khoa học Mỹ Stephen Kajiura và Kim Holland thuộc Đại học Hawaii lại có quan điểm khác. Theo họ, chiếc “búa” của cá mập đầu búa thực sự giúp nó tìm và bắt mồi, nhưng không phải theo cách mà các nhà động vật học thường nghĩ ở trên.

Để chứng minh quan điểm của mình, Kajiura và Holland đã thử nghiệm sử dụng mồi ảo để đánh lừa cá mập búa trẻ tuổi. Trong một hồ nước cạn, hai nhà nghiên cứu đã sử dụng hệ thống dây điện dưới đáy hồ, tạo ra một điện trường bắt chước điện trường do tôm và cá phát ra (tôm và cá là hai loại mồi ưa thích của cá mập búa). Họ quan sát thấy, khi phát hiện “con mồi”, con cá mập búa bất ngờ bẻ lái, lao tới.Cá mập búa có một chiếc “búa” khá đặc biệt trên đầu (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, khi đo khoảng cách từ con cá mập tới nguồn điện trường, các nhà nghiên cứu nhận thấy nó chỉ tương đương với khoảng cách săn mồi của 12 con cá mập. cá mập màu nâu khác (một con cá mập có đầu bình thường). Điều này chứng tỏ rằng cả hai loài đều có khả năng cảm nhận điện trường như nhau. Kết quả này đã lật ngược ý kiến ​​cho rằng “chiếc búa” trên đầu làm tăng khả năng nhận biết của cá mập.

Và cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một công dụng khác của chiếc đầu búa (với hai mắt nằm ở hai góc “chiếc búa”) là cho phép trường nhìn của cá mập rộng gấp đôi bình thường, tăng cơ hội bắt mồi. Kajiura và Holland cũng báo cáo rằng cá mập búa có khả năng đổi hướng rất nhanh, cho thấy cơ thể của chúng linh hoạt hơn nhiều so với cá mập nâu.

Tuy nhiên, vì nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên cá mập non, các nhà nghiên cứu cho biết có thể khi trưởng thành, cá mập đầu búa giúp chúng làm được nhiều việc hơn.

Cá mập đầu búa còn được gọi là cá mập búa hoặc cá mập búa. Loài cá này có tên khoa học là Sphyrnidae, có chiều dài từ 4 đến 6 mét và trọng lượng trung bình khoảng 225kg đến 450kg. Cá mập búa có tuổi thọ trung bình khoảng 20 đến 30 năm. Cá mập búa thường có màu nâu xám hoặc xanh ô liu ở phần trên cơ thể và bụng màu trắng. Đây là loài cá sở hữu bộ hàm khỏe với tập hợp nhiều răng cưa sắc nhọn. Cá mập búa có một đặc điểm rất dễ phân biệt với các loài cá mập khác là ngoài phần đầu, chúng ta có thể nhìn thấy những chiếc vây sắc nhọn của loài cá này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.